Việt Nam từng có loại bia lọt top 10 bia thủ công "'đỉnh" nhất châu Á

03/06/2017 16:19 PM | Sống

Tại lễ hội bia thủ công diễn ra ở Hongkong vừa qua, 10 loại bia “đáng săn lùng” nhất đã được chọn ra từ 125 thức uống khắp thế giới.

Lễ hội bia Beertopia 2016 kéo dài 2 ngày, thu hút hơn 14.000 người yêu bia đến từ khắp nơi trên thế giới. Có gần một nửa trong số 125 loại bia tham gia lễ hội do các nước châu Á – Thái Bình Dương chưng nấu.

1. Hong Kong Bastard Imperial IPA (Hong Kong)

Hai anh em Duncan và Luke Yardley đã dành trọn những gì mình có cho dòng bia Hong Kong Bastard này để tạo nên sự khác biệt với các dòng bia nội địa cũng như nhập khẩu tại Hong Kong.

2. Hutong Clan CDA (Bắc Kinh)

Được tung ra thị trường từ tháng 10/2015 nhờ sự hợp tác giữa Jing-A Brewing với Boneyard Beer vùng Oregon, Hutong Clan CDA nhanh chóng nổi lên như là dòng bia thủ công hàng đầu tại Bắc Kinh. Hoa bia nhập khẩu từ vùng Oregon, với lõi là vị cam quýt và tinh dầu hương bưởi chính là điều làm nên vị đặc biệt của loại bia đen này.

3. Wild Saison (Melbourne, Úc)

Được phát triển công thức cách đây hơn 6 năm, Wild Saison là một trong những dòng bia đầu tiên tại Úc được lên men với Brettanomyces, thứ men bia tự nhiên có thể tạo ra cảm giác về hương gỗ thô mộc, thậm chí là hơi ẩm mốc của một nông trang cổ chốn ngoại ô.

4. Islands 1842 Imperial IPA (Hong Kong)

Rohit Dugar sáng tạo ra loại bia này vào năm 2013, sau khi từ bỏ công việc trong ngành tài chính. Dù năm đó, Island 1842 chưa giành được giải thưởng nào tại lễ hội bia YMA, song khá nhiều chuyên gia thưởng bia đã bị ấn tượng bởi sự tròn vị của nó.

5. Cyclo Imperial Chocolate Stout (TP.HCM, Việt Nam)

Đại sứ thương hiệu của Pasteur Street Brewing Co. gọi loại bia socola này là "thức uống tuyệt vời nhất trên đời”. Được nấu từ nguyên liệu chính là cacao, Cyclo Imperial Chocolate Stout đã giành được huy chương vàng trong hạng mục "Bia Socola” tại giải thưởng World Beer Cup 2016, vượt qua hơn 6500 loại bia khác đến từ 1900 hãng trên toàn thế giới. Với độ cồn 18%, loại bia này được đóng gói trong chai 750 ml. Sản phẩm đang bán tại bar của Pasteur Street (Quận 1, TP.HCM).

6. Tire Burning Weizen (Koh Kong, Campuchia)

Được nấu từ loại hoa bia Hallertau, một trong "tứ đại kinh điển” hoa bia của châu Âu, tại nhà máy của Stone Head đặt tại tỉnh Koh Kong, miền Tây Campuchia, bia Tire Burning được đánh giá là dễ uống, vị êm, pha trộn hương vị của chuối và đinh hương.

8. Yama Sichuan Porter (Hong Kong)

Moonzen Brewery là một trong nhiều nhà bia thủ công tại châu Á thử nghiệm các nguyên liệu địa phương để mang đến một phong vị bản địa cho người thưởng thức. Yama Sichuan Porter được lấy cảm hứng từ những món ăn cay nồng, đậm đặc gia vị của tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), với vị đặc trưng là ớt và hạt bạc má "tê lưỡi".

9. Hitachino Nest Espresso Stout (Ibaraki, Nhật Bản)

Loại bia chiến thắng trong hạng mục "Bia Đặc biệt” của giải vô địch Beer Hong Kong 2016 phảng phất hương vị của bia Nga cổ điển khi được nấu từ lúa mạch nướng, 4 loại mạch nha khác nhau và ủ men Chinook, Kent Goldings. Espresso Stout có hương cà phê khác biệt và vị của hạt espresso.

10. Procrastination Pale Ale (San Pedro, Philippines)

Đây là một trong 3 loại bia của Pedro, với đặc trưng là vị đắng sắc lẹm nhưng vẫn đủ cân bằng cho đầu lưỡi, "đi thẳng vào lòng người” trong những ngày nóng ẩm. Hương vị đặc trưng của bia được tạo ra từ những loại hoa bia của Mỹ như Citra và Centenial, trong khi mạch nha được giữ nguyên thủy để hoa bia có thể nổi bật.

Yên Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM