Việt Nam - Thị trường tiềm năng mới về AI trong ngành tài chính – ngân hàng

29/04/2022 10:00 AM | Kinh doanh

Việt Nam đã nổi lên như một điểm sáng trên thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) của thế giới, khi các đại diện Việt Nam liên tục được mời giới thiệu các sản phẩm và nghiên cứu của mình tại các sự kiện AI toàn cầu.

AI (Artificial Intelligence) hay còn gọi là trí tuệ nhân tạo vốn được coi là nền công nghiệp của tương lai. Trong một khảo sát bởi NVIDIA về chủ đề "Vai trò của AI trong các dịch vụ tài chính" của hơn 200 chuyên gia dịch vụ tài chính toàn cầu dành cho các nhà lãnh đạo, quản lý, nhà phát triển và kiến trúc sư công nghệ thông tin (CNTT) từ các công ty Fintech, công ty đầu tư, ngân hàng bán lẻ… đều chỉ ra tiềm năng mạnh mẽ của AI, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và ngân hàng. Cụ thể, 34% người được khảo sát kỳ vọng "AI" sẽ giúp tăng trưởng doanh thu 20% trở lên.

Chìa khóa để triển khai AI thành công là một giải pháp toàn diện bao gồm cả phần cứng và phần mềm, coi "AI như một nền tảng". Việc triển khai cơ sở hạ tầng AI dùng chung, tập trung sẽ tập trung được các chuyên gia, nâng cao năng suất và quy mô; rút ngắn quá trình từ phát triển đến triển khai sản phẩm; và giảm tổng chi phí sở hữu nhờ sử dụng hiệu quả tài nguyên tính toán và lưu trữ.

Nhân hội thảo "Ứng dụng AI trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng - bảo hiểm" (ngày 21.04.2022) tại TP. HCM, ADG và NVIDIA đã có 1 cuộc trao đổi với ông Anish Pandey - Trưởng bộ phận Chiến lược của NVIDIA tại khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam - Thị trường tiềm năng mới về AI trong ngành tài chính – ngân hàng - Ảnh 1.

Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng của thị trường Việt Nam, thưa ông?

Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất về AI ở Đông Nam Á, đồng thời là một thị trường mà số lượng người phát triển (developer) cũng đang tăng lên. Bởi vậy, Việt Nam đang thu hút các doanh nghiệp đầu tư thiết lập nhà máy và trung tâm nghiên cứu phát triển tại Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển của thị trường trí tuệ nhân tạo. Mặt khác, chính sách hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ cũng góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường trí tuệ nhân tạo trong 5 năm tới.

Ông vui lòng chia sẻ rõ hơn về bức tranh mà các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang ứng dụng AI?

NVIDIA đang chứng kiến rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng sáng tạo AI và mở rộng khả năng tương tự để phục vụ các công ty khác nhằm mang lại doanh thu đáng kể. Một số ngành đầu tư vào AI là tài chính – ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, công nghiệp ô tô, chăm sóc sức khỏe… Cũng đã có những doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam xem xét NVIDIA Omniverse khi họ xây dựng giải pháp xoay quanh thế giới song song (digital twin), một khái niệm mà nhiều công ty công nghệ đã nhắc tới gần đây với cái tên "Metaverse".

Công ty Vinfast đã và đang ứng dụng các công nghệ AI của NVIDIA trong việc xây dựng hệ thống xe tự lái. Công ty Không gian Mạng Viettel đã ứng dụng AI trong việc nhận dạng giọng nói, số hoá văn bản hay định danh khách hàng điện tử. Một số các công ty khác thì đã ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh từ NVIDIA để xây dựng dịch vụ thành phố thông minh,...

AI là lĩnh vực mới đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao. Vậy ông đánh giá thế nào về thị trường lao động Việt Nam và NVIDIA có chính sách hỗ trợ cho giáo dục đào tạo như thế nào để người lao động tiếp cận với lĩnh vực mới như AI?

Việt Nam có nguồn nhân lực về AI với chất lượng cao. Chúng tôi thấy có một lượng lớn các nhà phát triển từ Việt Nam tham gia hội thảo AI toàn cầu hàng năm của NVIDIA. Các báo cáo dữ liệu chỉ ra số lượng công cụ được tải về từ NVIDIA GPU Cloud như framework, pre-train model… tại thị trường Việt Nam là rất lớn.

Ngoài ra hiện nay, các trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam đều có các chương trình đào tạo chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo AI cũng như đầu tư phòng lab hiện đại. Để hỗ trợ, NVIDIA cũng đã có những chương trình hợp tác, chuyển giao nội dung đào tạo với các trường cũng như có chính sách cụ thể hỗ trợ cho nghiên cứu phát triển.

Vâng, rất cảm ơn ông về những chia sẻ vừa rồi.

Để góp phần thúc đẩy tốc độ chuyển đổi số diện rộng của các doanh nghiệp Việt và tạo điều kiện cho những nhà phát triển (developer) được tiếp cận và trải nghiệm công nghệ trí tuệ nhân tạo. Trong thời gian tới, ADG và NVIDIA sẽ tiếp tục kết hợp tổ chức những buổi hội thảo chuyên sâu, mang đến những giải pháp thiết thực và giới thiệu công nghệ, ứng dụng AI vào các lĩnh vực cụ thể. Đối tác và khách hàng có thể liên hệ hợp tác cùng ADG tại đây: https://adg.vn/

(Ông) Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc phụ trách sản phẩm NVIDIA

E-mail: tiendung.nguyen@adg.vn

Điện thoại: 0904169664

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM