Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy!

21/01/2018 10:51 AM | Sống

Cùng giải mã tâm lý vì sao cứ đội bóng nào thắng, mọi người lại cùng nhau đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng nhỉ.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy!

Đội bóng đá của chúng ta đã vô cùng xuất sắc khi đánh bại Iraq để đặt chân vào bán kết U23 châu Á.

Người dân cả nước như vỡ oà trước chiến thắng lịch sử của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Chắc hẳn ai cũng mong ngóng, rạo rực muốn xuống đường chung vui với chiến tích lịch sử của những chàng trai.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 1.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 2.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 3.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 4.

Nhưng vì sao cứ chiến thắng người ta lại đua nhau đổ ra đường để ăn mừng hết nhỉ?

Các chuyên gia tâm lý học đã vào cuộc và bật mí rằng, đơn giản thôi - họ đổ ra đường cùng nhau ăn mừng chỉ vì họ quá hạnh phúc và muốn san sẻ, nhân đôi niềm hạnh phúc của mình với những người xung quanh mà thôi.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, giống như nụ cười, hạnh phúc có tính lây lan rất mạnh.

The Conversation đưa tin, theo một nghiên cứu kéo dài 2 thập kỷ được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học California (San Diego, Mỹ) hạnh phúc không chỉ là "căn bệnh truyền nhiễm" mạnh mà đôi khi nó còn có khả năng "đồng bộ cảm xúc toàn cầu".

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 5.

Khi hạnh phúc, một loạt các hormone trong cơ thể bạn sẽ tăng cao vượt trội. Có thể kể đến như hormone serotonin - giúp ta sung sướng nhớ về những ký ức vui vẻ, hạnh phúc vỡ oà mỗi khi đội bóng ghi bàn thắng.

Ngoài ra, 1 loạt các hormone liên kết xã hội oxytocin, nhận thức niềm vui dopamine, hệ thống miễn dịch cytokines... cũng được kích thích khiến cảm xúc chạm tới đích - như muốn nổ tung.

Một nghiên cứu đăng tải tạp chí Psychological Science còn chỉ ra rằng, con người ta có thể... ngửi thấy hạnh phúc.

Hay nói 1 cách đơn giản hơn, ta hoàn toàn có thể cảm nhận niềm hạnh phúc của người khác bằng khứu giác và lúc này bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc trong mình được "nhân 2".

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 6.

Việt Nam thắng, ai ai cũng muốn đổ ngay ra đường để ăn mừng - có lý giải khoa học cả đấy! - Ảnh 7.

Người người nhà nhà cùng nhau ra đường để chia sẻ niềm hạnh phúc khi đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng kỳ tích (Ảnh: Kim Điền)

Cụ thể, nghiên cứu của các chuyên gia thuộc ĐH Utrecht ở Hà Lan đã phát hiện, cơ thể chúng ta có thể "giao tiếp" với người khác thông qua một cơ chế có tên gọi là chemosignals.

Chemosignals hoạt động như một phương thức mà qua đó mọi người có thể "đồng bộ" về mặt cảm xúc. Mỗi khi ai đó hạnh phúc - hương thơm "hạnh phúc" này lan tỏa khiến cho nhiều người muốn lại gần hơn để cảm nhận hạnh phúc.

Và khi chính cơ thể mình cũng đong đầy hạnh phúc, muốn vỡ oà vì đội bóng thắng... thì chẳng có lý gì mà bạn, và tôi - chúng ta không "ùa" ra đường để biến niềm hạnh phúc đó nhân lên gấp bội cả.

Theo GP

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm