Việt Nam sẽ vượt trội về tăng trưởng GDP trong ASEAN

18/09/2016 02:24 PM | Kinh tế vĩ mô

Báo cáo của Viện Kế toán Công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,5% trong năm 2016 và sẽ tăng lên 7% trong năm 2017.

Việt Nam sẽ vượt trội về tăng trưởng GDP trong ASEAN

Theo báo cáo “Tiêu điểm kinh tế: Khu vực Đông Nam Á quý III” do ICAEW phối hợp với Oxford Economics công bố mới đây, Việt Nam dự kiến sẽ có sự vượt trội về tăng trưởng GDP ở khu vực ASEAN .

Mặc dù trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam bị cản trở đôi chút do những hạn chế về nguồn thu từ dầu mỏ và tình trạng hạn hán ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, song, sản xuất công nghiệp vẫn tăng trưởng mạnh, lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục đổ vào Việt Nam và việc ký kết, thực thi các hiệp định thương mại tự do mới là những tác động quan trọng để tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,5% trong năm 2016 và tăng lên 7% vào năm 2017..

Trong khi đó, về sự phát triển của các nước trong khối ASEAN, báo cáo nhận định, trong mấy năm qua, các nền kinh tế ASEAN đã nới rộng đáng kể khoảng cách về phát triển kinh tế so với các khu vực Trung Đông, Châu Phi, Mỹ Latinh.

Sự bền vững này có được là nhờ các nền kinh tế ASEAN có tỷ trọng hàng hóa thấp hơn so với các khu vực Trung Đông, Châu Phi hay Mỹ Latinh, vì thế ít chịu ảnh hưởng hơn khi giá hàng hóa thế giới sụt giảm.

Hơn nữa trong những năm gần đây, khu vực này đang ngày càng nâng cao khả năng cạnh tranh trên toàn cầu. Tiêu biểu như các doanh nghiệp có chi phí thấp tại Việt Nam đã cạnh tranh hiệu quả với các doanh nghiệp Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp cấp thấp.

Báo cáo Chỉ số Cạnh tranh Sản xuất công nghiệp Toàn cầu 2016 của Deloitte cho biết, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Malaysia hiện đang nằm trong số 20 nước có nền sản xuất công nghiệp cạnh tranh nhất trên thế giới, và sẽ còn tiến xa hơn trong thời gian tới. Những thành công này là tiền đề thúc đẩy giao thương cũng như tạo việc làm, tăng thu hút đầu tư và chi tiêu tiêu dùng.

Đặc biệt, nguyên nhân của sự phát triển trên còn do tỷ lệ nợ công của nhiều nền kinh tế ASEAN đã giữ được sự ổn định, do vậy, Chính phủ các nước có thêm dư địa để hỗ trợ cầu do mức tăng trưởng thế giới giảm.

Tuy nhiên, trong sự tăng trưởng bền vững của cả khối ASEAN, báo cáo cho rằng, tăng trưởng đầu tư của Indonesia và Malaysia sẽ tăng từ năm 2017, nhưng tại Việt Nam sẽ bị giảm nhiệt đôi chút.

Để có vốn đầu tư, báo cáo cho rằng các doanh nghiệp sẽ cần một nguồn vốn với chi phí hợp lý để các dự án đầu tư đảm bảo tính khả thi về mặt tài chính. Nhưng với tình hình lạm phát của các nước trong khu vực dự kiến tăng đôi chút sẽ khiến các cấp hoạch định chính sách bắt đầu nâng lãi suất, gia tăng chi phí vốn vay và giảm đầu tư.

Hơn nữa, về vấn đề vốn, báo cáo của ICAEW đặt ra lo ngại về tốc độ tăng trưởng tín dụng trở lại của Việt Nam trong khoảng một năm qua.

Nguyên nhân do sự không “đảm bảo” của tài sản đảm bảo và mức tăng đột biến của tín dụng tiêu dùng. Đây là 2 nhân tố chính đằng sau các hoạt động cho vay ảnh hưởng đến giá trị thực sự của nền kinh tế và tính khả thi tài chính.

Tuy nhiên, dù có những lo ngại như vậy, báo cáo vẫn nhận định nền kinh tế của các nước trong khối ASEAN, trong đó có Việt Nam vẫn ổn định trong mấy tháng tới.

Theo Hương Dịu

Báo hải quan

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đàn ông ở Đà Nẵng đóng 25 tỷ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ từ Google nói gì?

Người đàn ông đóng 25 tỷ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ từ Google chia sẻ rằng, quá trình nộp thuế của ông hoàn toàn thuận lợi bởi được cán bộ thuế hướng dẫn và hoàn thiện các thủ tục nhanh chóng.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Sau thu nhập "khủng" 330 tỷ của cô gái sinh năm 92, hãy xem Hacker mũ trắng tiết lộ sự thật về thu nhập tiền tỷ của “thợ săn lỗi”

"Với những lỗi được chấp nhận trên Facebook, mình đã được 4.000 USD (hơn 92 triệu đồng) cho 1 lỗi" - Đậu Huy Ngọc chia sẻ.

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

Đọc thêm