Việt Nam liệu có chịu ảnh hưởng nếu đập Tam Hiệp của Trung Quốc gặp sự cố?

02/07/2020 07:01 PM | Thời sự

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, đập Tam Hiệp thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), cách Vũ Hán khoảng 70km, sẽ không ảnh hưởng đến Việt Nam.

Việt Nam liệu có chịu ảnh hưởng nếu đập Tam Hiệp của Trung Quốc gặp sự cố?

Liên quan đến tình hình mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc và những lo ngại của người dân về nguy cơ có thể ảnh hưởng đến Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định, mưa lũ ở miền nam Trung Quốc hiện nay không ảnh hưởng đến Việt Nam, toàn bộ nước lũ đổ ra biển phía Nhật bản, không đổ ra Biển Đông.

Nói về những nguy cơ khi nước lũ đang đổ về đập Tam Hiệp (Trung Quốc), Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: "Đập Tam Hiệp thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), cách Vũ Hán khoảng 70km, sẽ không ảnh hưởng đến Việt Nam. Nếu xảy ra mưa lũ ở Vân Nam thì có thể ảnh hưởng tới Việt Nam".

Lưu ý các hồ chứa ở phía Bắc của Việt Nam về một số vấn đề khi bước vào mùa mưa lũ, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, các hồ thủy điện lớn của Việt Nam có dung tích phòng lũ nên cơ bản lũ theo tần suất thiết kế thì kiểm soát được.

"Nhưng hồ thủy điện nhỏ không có dung tích phòng lũ nên nếu điều hành xả nước trước lũ không tốt sẽ dẫn đến nguy cơ lũ chồng lũ. Vì vậy đề nghị các ngành, các địa phương cần hết sức chú ý đến vấn đề này”, ông Hiệp nói.

 Việt Nam liệu có chịu ảnh hưởng nếu đập Tam Hiệp của Trung Quốc gặp sự cố? - Ảnh 1.

Đập Tam Hiệp của Trung Quốc phải xả lũ. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Liên quan đến mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc và những lo ngại của người dân về nguy cơ có thể ảnh hưởng đến Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khẳng định, các khu vực mưa lũ lớn đang diễn ra hiện nay bên Trung Quốc chủ yếu tập trung ở khu vực Đông và Đông Nam Trung Quốc, không ảnh hưởng tới Việt Nam.

Ông Vũ Đức Long, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cũng cho hay, dù khu vực tỉnh Quảng Tây giáp ranh với Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của mưa lũ, nhưng dòng chảy khu vực này có hướng Đông Bắc, nước lũ sẽ chảy vào khu vực nội địa Trung Quốc, ít có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh khu vực vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đập Tam Hiệp được xây ở thượng nguồn sông Dương Tử, thuộc địa phận TP Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Cách đập Tam Hiệp khoảng 40 km, TP Nghi Xương vào cuối tuần rồi hứng chịu trận mưa lớn nhất trong 50 năm, theo giới chức địa phương.

Tình trạng ngập lụt do mưa to khiến hàng trăm ngàn người bị ảnh hưởng ở Nghi Xương. Tuy nhiên, người dân địa phương nghi ngờ lũ lụt liên quan đến hoạt động xả lũ khẩn cấp của đập Tam Hiệp.

Phía Trung Quốc ban đầu nói con đập chỉ đang tiến hành hoạt động "sản xuất điện" thông thường. Tuy nhiên, đến ngày 29/6, truyền thông Trung Quốc nói con đập đã xả lũ nhằm giảm mực nước của đập từ 147,51m xuống mức an toàn 145m sau những ngày mưa to.

Hoàng Đan

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Chúng ta có thể biết gì từ một đơn hàng của khách?" hay câu chuyện chuyển đổi số của The Coffee House để không phụ thuộc vào Now hay Grabfood

Nếu họ mua hàng lúc 2 giờ chiều, họ có thể là freelancer hoặc khách sinh viên. Nếu thường xuyên gọi 1 ly chứng tỏ họ thường đi một mình, và đến The Coffee House để làm việc..., ông Trung Huỳnh - cựu Giám đốc công nghệ của The Coffee House - chia sẻ.

Nguồn gốc các ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đã được làm rõ

Liên quan đến nguồn lây cho BN 867, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội

Câu chuyện kinh doanh

Biến thanh bánh quy 20.000 đồng thành “sản vật” ngày lễ tình yêu, Lotte thu về hơn 1.000 tỷ mỗi năm, doanh số tăng 83 lần trong vài tuần

Chỉ từ một câu chuyện vui của các nữ sinh, Lotte biến những thanh bánh quy giá chưa tới 20.000 đồng trở thành món quà quốc dân vào mỗi dịp 11/11, thu về hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm.

Việt Nam đề xuất nhập vắc xin COVID-19 của Nga

Theo ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế hiện Cục đã trình xin ý kiến và được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng ý với đề xuất đặt mua vaccine COVID-19 của Nga.

Đọc thêm