Việt Nam đồng lên giá mạnh nhất 3 năm, diễn biến tốt nhất trong khu vực

01/09/2021 07:31 PM | Thời sự

Cán cân hàng hóa nhập siêu đã được hỗ trợ bởi dòng vốn FDI giải ngân và kiều hối, giúp tỷ giá duy trì mức thấp như hiện nay. Tuy nhiên, diễn biến của VND trong thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát của dịch bệnh - tín hiệu quan trọng để có thể thu hút dòng vốn FDI giải ngân mới.

Việt Nam đồng lên giá mạnh nhất 3 năm, diễn biến tốt nhất trong khu vực

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, tỷ giá VND/USD đang ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Trong tuần qua (23-27/8), tỷ giá trung tâm đã giảm 35 đồng, từ 23.177 VND/USD về mức 23.142 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cũng đóng cửa tuần duy trì đà giảm, với mức giảm 38 đồng, từ 22.818 VND/USD xuống còn 22.780 VND/USD.

Trên thị trường tự do, theo chứng khoán SSI, tỷ giá VND/USD tiếp tục giảm 10 -30 đồng trong tuần qua xuống còn 23.040-23.140 VND/USD.

Nhóm phân tích của SSI đánh giá, tính đến thời điểm hiện tại, VND đã tăng giá 1,4% so với cuối năm 2020 và là một trong những đồng tiền có diễn biến tốt nhất trong khu vực.

Cán cân hàng hóa nhập siêu đã được hỗ trợ bởi dòng vốn FDI giải ngân và kiều hối, giúp tỷ giá duy trì mức thấp như hiện nay. Tuy nhiên, áp lực lên cán cân thanh toán tổng thể đã tăng dần khi số liệu về cán cân thương mại hàng hóa và giải ngân FDI trong tháng 8 không mấy tích cực.

Cụ thể, theo ước tính từ Tổng cục Thống kê, cán cân thương mại hàng hóa trong tháng 8 tiếp tục nhập siêu 1,3 tỷ USD trong khi đó giải ngân FDI cũng giảm tới 12% so với cùng kỳ, chỉ đạt 1,1 tỷ USD trong tháng 8. Diễn biến của VND trong thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát của dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương và Đồng Nai (tín hiệu quan trọng để có thể thu hút dòng vốn FDI giải ngân mới).

Theo Thu Thủy

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bull trap' phiên đầu tuần: Nhiều cổ phiếu từ "xanh lá" chuyển "xanh sàn", VN-Index mất gần 11 điểm

Thị trường hứng khởi phiên sáng, có lúc tăng hơn 30 điểm nhưng giảm dần về cuối ngày, đóng cửa mất gần 11 điểm.

Đọc thêm