Việt Nam có loài "quả dại" mọc kín thân cây, cư dân mạng TQ rủ nhau phải ăn 1 lần cho biết

30/05/2022 12:04 PM | Xã hội

"Thật sự rất kỳ lạ!", cư dân mạng TQ ngỡ ngàng trước loại cây nhìn xa trông không giống như đang kết trái nhưng khi bước tới mới phát hiện dưới gốc cây có rất nhiều quả ở Việt Nam.

"Quả dại" ở Việt Nam

"Các loại quả sau khi đơm hoa kết trái thường mọc trên cành, nhưng loại quả này lại mọc gần gốc cây, rất sát mặt đất nên hái rất tiện. Chà, loại quả nào mà cũng như thế này thì tốt biết mấy", trên một số kênh phương tiện truyền thông như Sina, người dùng mạng Trung Quốc rỉ tai nhau về giống quả lạ, không biết tên ở Việt Nam. Họ gọi loại quả này là "quả dại".

"Nhìn từ xa, cây ăn quả này trông không giống như đang kết trái nhưng khi bước tới mới phát hiện dưới gốc cây có rất nhiều quả, chúng kết thành từng chùm từng chùm, giống như chùm nho vậy", một người dùng mạng Trung Quốc chia sẻ.

Một tài khoản khác thì so sánh, những chùm "quả dại" này giống như các chùm nhãn nhưng cho rằng, vị trí sinh trưởng của chúng quá đặc biệt, không phải trên cành cây mà là dưới gốc cây, "Thật sự rất kỳ lạ!".

Việt Nam có loài quả dại mọc kín thân cây, cư dân mạng TQ rủ nhau phải ăn 1 lần cho biết - Ảnh 1.

Vườn dâu sai trĩu quả ở miền Tây. Ảnh: VOV

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng sống ở miền Nam Trung Quốc, sau khi xem hình ảnh về loại "quả dại" Việt Nam thì thấy, loại quả này giống với quả dâu da phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc.

Quả dâu da là loại quả dân dã mà chỉ người miền Nam Trung Quốc mới được ăn. Đây là loại cây sai quả, mọc kín quanh thân cây, hái xong phải ăn trong vòng 24 tiếng nếu không sẽ hỏng, chính vì thế, chỉ có người miền Nam Trung Quốc mới được thưởng thức.

Quả dâu da miền Tây

Thực tế, nếu sinh sống ở miền Tây Việt Nam, người dân địa phương sẽ không quá xa với loại quả mà người Trung Quốc gọi là "quả dại". Đó chính là quả dâu da.

Dâu da có tên khoa học là Baccaurea ramiflora, là cây gỗ nhỏ, thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm. Quả mọng có 3 ngăn, mỗi ngăn có một hạt, bao quanh một lớp nạc nhiều thịt 2,5 – 3,5 cm đường kính, dạng bầu dục hay ellip treo dài trên những nhánh và thân cây già. Màu vàng nhạt, khi trưởng thành biến thành đỏ hay tím nhạt.

Loài cây này sinh trưởng ở nhiều nước như Ấn Độ, Myanmar, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam hay Philippines.

Ở Việt Nam, cây dâu da được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây với những miệt vườn rộng lớn như Cần Thơ, Tiền Giang v.v... Chúng cũng có nhiều chủng loại như dâu da xanh, dâu bòn bon, dâu Hạ Châu...

"Việt Nam không xuất khẩu loại quả này, bình thường chúng ta cũng không ăn được loại quả như vậy. Nếu có đi du lịch Việt Nam, nhìn thấy loại quả này, các bạn nhất định phải mua thưởng thức đấy. Loại quả này thực sự quá hiếm thấy. Ăn được cũng là một loại hạnh phúc đấy", một người dùng mạng Trung Quốc trầm trồ khi nhìn những chùm dâu da trĩu quả ở Việt Nam.

Phong Điền, TP Cần Thơ được coi là vựa dâu da của miền Tây. Theo ghi nhận của Báo Cần Thơ, giá dâu da xanh năm nay ở Phong Điền được bán cho thương lái và các vựa thu mua trái cây ở mức từ 8.000-9.000 đồng/kg.

So với đầu vụ cách đây 1 tháng, mức giá này đã giảm khoảng 2.000-4.000 đồng/kg nhưng nếu so với cùng kỳ năm 2021, hiện giá dâu xanh vẫn đang cao hơn ít nhất 3.000-4.0000 đồng/kg.

Đặc biệt không chỉ tiêu thụ mạnh trong thị trường nội địa, dâu da xanh trồng tại Cần Thơ còn xuất khẩu tiểu ngạch sang Campuchia.

Ngoài ra, theo Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh, vài năm trở lại đây, nhiều chủ vườn chuyển hướng sang kinh doanh dịch vụ du lịch với hình thức cho khách tham quan tại vườn thay vì thu lợi nhuận từ việc bán quả cho thương lái.

Tại một trong những vườn dâu đẹp nhất ở Phong Điền với hơn 100 gốc dâu bòn bon 7 năm tuổi, người chủ vườn sẽ bán vé 20.000 - 50.000 đồng/khách, khách sẽ được tham quan, chụp ảnh, ăn trái thoải mái tại vườn. Mô hình tham quan này rất được du khách đón nhận.

Theo An An

Cùng chuyên mục
XEM