Việt Nam có cơ hội trở thành "con hổ" mới của châu Á

17/05/2017 07:35 AM | Kinh tế vĩ mô

"Bình minh rực rỡ đang đến đất nước ta" hay "cơ hội trở thành con hổ mới của châu Á" là những triển vọng lạc quan về nền kinh tế Việt Nam được đưa ra trong Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, cần rất nhiều nỗ lực và sự chung tay của tất cả người Việt.

Việt Nam có cơ hội trở thành "con hổ" mới của châu Á

Cộng đồng doanh nghiệp và những kiến nghị cụ thể cho nền kinh tế

Khác với Hội nghị năm ngoái, các đại biểu khi phát biểu đã bớt gay gắt hơn mà tập trung vào từng vấn đề với những kiến nghị cụ thể, đóng góp ý tưởng cho Thủ tướng và Chính phủ.

Việt Nam có cơ hội trở thành con hổ mới của châu Á - Ảnh 1.

Việt Nam có cơ hội trở thành con hổ mới của châu Á - Ảnh 2.

Bà Nga cho biết Thủ tướng đã đề cập đến vấn đề này 1 năm trước đó như như một trong những tinh thần lớn nhất. Theo bà, chủ trương này giúp doanh nghiệp sẵn sàng dấn thân, thử thách cái mới. Doanh nghiệp cảm thấy được pháp luật bảo vệ cho quyền lợi chinh đáng, dám nghĩ dám làm, khai thác những lĩnh vực tiên phong, coi là rủi ro cao, giải phóng sức lao động để tăng cường phát triển.

Việt Nam có cơ hội trở thành con hổ mới của châu Á - Ảnh 3.

Bà chủ TH Thái Hương thì cho rằng cần phải ban hành những quy định, quy chế liên quan đến tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi đây là cơ sở để các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau một cách lành mạnh.

Việt Nam có cơ hội trở thành con hổ mới của châu Á - Ảnh 4.

Chủ tịch VCCI ghi nhận việc doanh nghiệp vẫn nơm nớp nỗi lo theo kiểu giải thích chính sách "ông nói gà bà nói vịt". Sự thay đổi chính sách đột ngột, sự hồi tố trong kinh doanh; nhiều địa phương vẫn lạm dụng thanh tra, kiểm tra với nội dung trùng lặp; nhiều điều kiện sản xuất kinh doanh không phù hợp "đến Boeing cũng không thể làm được"; tình trạng "trên bảo dưới không nghe", "trên nóng dưới lạnh" còn phổ biến;nhiều bộ ngành địa phương chỉ giải thích, không giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp... vẫn là những thách thức, rào cản cần giải quyết, gỡ bỏ trong thời gian tới.

Việt Nam có cơ hội trở thành con hổ mới của châu Á - Ảnh 5.

Lắng nghe những góp ý của cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng đã có những cam kết mạnh mẽ. Thậm chí, ngay trong khuôn khổ Hội nghị, Thủ tướng đã ký 1 chỉ thị hạn chế thanh kiểm tra doanh nghiệp chồng chéo.

Việt Nam và cơ hội trở thành con hổ của châu Á

Việt Nam có cơ hội trở thành con hổ mới của châu Á - Ảnh 6.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC cho rằng, Việt Nam là điểm sáng nổi lên rất mạnh trong khu vực với lợi thế ổn định chính trị, kinh tế vĩ mô, nhiều nhà đầu tư xác định Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng. Việt Nam có khả năng trở thành "con hổ" mới của châu Á, chỉ cần biết tận dụng.

Việt Nam có cơ hội trở thành con hổ mới của châu Á - Ảnh 7.

Với những nỗ lực từ phía Chính phủ, cộng với sự hỗ trợ, thông cảm từ doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những vấn đề của nền kinh tế sẽ được xoá bỏ trong tương lai. Thông qua đó, bức tranh kinh tế sẽ ngày một sáng đẹp hơn.

Theo Đức Minh - Hoài Linh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm