Việt Nam có "bảo vật" được cả khách Trung Quốc và khách Tây săn lùng: Thứ đồ vật nhỏ bé được chạm trổ tinh xảo, lại có nhiều công dụng

13/03/2023 07:49 AM | Sống

Thậm chí, có người còn giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ này của Việt Nam cho bạn bè sử dụng vì nó quá nhiều ưu điểm.

Thậm chí, có người còn giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ này của Việt Nam cho bạn bè sử dụng vì nó quá nhiều ưu điểm.

Khách Trung Quốc nói "lược sừng là bảo vật của Việt Nam"

"Lược sừng được chế tác thủ công bằng kỹ thuật truyền thống từ sừng trâu. Việt Nam là nước nông nghiệp, khí hậu nhiệt đới nên sừng trâu tương đối to. Những cặp sừng trâu dài 1m không phải là hiếm ở Việt Nam. Do có nhiều sừng trâu nên người Việt cũng phát triển và thiết kế nhiều sản phẩm từ sừng trâu, ban đầu là lược sừng, thìa sừng, đồ trang trí bằng sừng hay các sản phẩm chuỗi hạt sừng", blogger Xpfengshui mô tả.

Theo người này, lược sừng có lịch sử lâu đời, bền đẹp, là sản phẩm dùng trong chăm sóc sức khỏe, là trợ thủ đắc lực trong cuộc sống hàng ngày.

Quyển Bản thảo cương mục thời Minh có chép rằng, "sừng trâu có vị mặn chua, tính mát, không độc". Sử dụng lược sừng trâu đặc biệt không gây ra hiện tượng tĩnh điện, rất an toàn cho người sử dụng.

Mỗi buổi sáng nếu chải tóc nhiều lần bằng lược sừng, dược tính của nó sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu. Nếu dùng lược sừng massage da đầu vào ban đêm, dược tính “bổ huyết giải độc” của nó sẽ giải tỏa những lo âu, mệt mỏi của một ngày căng thẳng.

Theo blogger người Trung Quốc, nghề chế tác lược sừng ở Việt Nam phát triển từ khá sớm và nhờ nằm sát biên giới với Việt Nam nên tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) cũng nhanh chóng học được nghề này và phát triển rất nhanh.

Đặc biệt, nếu theo dõi các diễn đàn, phương tiện truyền thông Trung Quốc có thể thấy, người Trung Quốc thường rỉ tai nhau rằng, bên cạnh cà phê, nước hoa, hoa quả sấy... thì lược sừng là một món quà đắt giá mà các du khách cần mua ở Việt Nam.

Thậm chí, có người nói rằng, lược sừng là bảo vật của Việt Nam, đến Việt Nam mà không mua lược sừng thì coi như chưa đến Việt Nam.

Còn trên trang thương mại điện tử nổi tiếng Trung Quốc Taobao, lược sừng được cho đến từ Việt Nam có giá từ 20 Nhân dân tệ/chiếc trở lên (khoảng 70.000 VND), nhận được rất nhiều lượt mua và đánh giá 5 sao của khách hàng.

Việt Nam có "bảo vật" được cả khách Trung Quốc và khách Tây săn lùng: Thứ đồ vật nhỏ bé được chạm trổ tinh xảo, lại có nhiều công dụng - Ảnh 1.

Lược sừng Việt Nam được bán trên Etsy. Ảnh chụp màn hình

Khách Tây khen lược sừng là công cụ tuyệt vời

Không những được người Trung Quốc ưa chuộng mà các khách hàng phương Tây cũng rất thích sử dụng lược sừng Việt Nam.

Ví dụ trên trang thương mại điện tử Etsy nổi tiếng ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới, gõ cụm từ lược sừng Việt Nam bằng tiếng Anh sẽ cho ra rất nhiều gian hàng với giá cả khác nhau.

Lược sừng Việt Nam được bán trên Etsy có giá thấp nhất 130.000 VND, cao nhất là 650.000 VND.

Rất nhiều phản hồi tốt giành cho lược sừng Việt Nam như:

"Khi tôi sống ở Pháp, vận chuyển chiếc lược này rất mất thời gian vì nó đến từ bên kia thế giới nhưng rất đáng để chờ đợi. Tôi có mái tóc rất dài, xoăn và dày, những chiếc lược thông thường khiến tóc tôi bị khô và hỏng. Vì vậy, tôi quyết định đầu tư vào lược sừng và đây là chiếc lược tốt nhất mà tôi từng dùng. Tôi gỡ rối tóc bằng lược sừng khi tóc còn ướt, ngay sau khi gội, sau đó để tóc khô tự nhiên. Những lọn tóc của tôi chưa bao giờ đẹp đến thế! Tôi hoàn toàn mãn nguyện vì đã mua nó", tài khoản Laura chia sẻ.

"Đây là một công cụ tuyệt vời. Tôi đã sử dụng để massage da mặt và da đầu cho hai khách hàng. Một khách hàng thích nó đến nỗi anh ta xin link để mua cho mình một cái. Gần đây tôi cũng đã đặt chiếc thứ hai cho mình. Nó phù hợp trong nhiều phương pháp điều trị, thậm chí là gỡ rối mái tóc ướt của tôi sau khi dạy các lớp thể dục hay thói quen cạo gió mặt vào buổi sáng của tôi. Răng lượng nhọn rất phù hợp để massage các cơ nhỏ ở xương cổ tay và ngón tay cái. Đây thực sự là một công cụ tuyệt vời", tài khoản Luz Milagros cho hay.

"Thật bất ngờ vì chiếc lược! Nó được chạm khắc như một tác phẩm nghệ thuật. Tôi đã mua để làm món quà Giáng sinh cho vợ tôi và tôi nóng lòng muốn xem phản ứng của cô ấy khi mở hộp quà", tài khoản tên Ronald Nichols tiết lộ.

Theo An An

Cùng chuyên mục
XEM