Việt Nam bán phá giá thép thấp nhất nhưng vẫn có thể bị Mỹ áp thuế trên 113%

28/10/2016 09:38 AM | Thời sự

Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với đối với sản phẩm ống thép cuộn cacbon nhập khẩu từ Việt Nam.

Việt Nam bán phá giá thép thấp nhất nhưng vẫn có thể bị Mỹ áp thuế trên 113%

Theo kết quả điều tra, biên độ bán phá giá sản phẩm trên của Việt Nam đối với các doanh nghiệp tham gia hợp tác trong quá trình điều tra là từ 0.00% - 6.27%, các doanh nghiệp không hợp tác trong quá trình điều tra là 113.18% - thấp nhất so với 3 quốc gia và vùng lãnh thổ bị điều tra khác là Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Pakistan.

Mức biên độ này đã có sự thay đổi so với quyết định sơ bộ DOC đã ban hành vào tháng 6/2016.

Biên độ bán phá giá đối với các doanh nghiệp của UAE là 5.58% – 6.43%, Oman là 7.24%, Pakistan là 11.80%. Riêng Pakistan bị điều tra thêm cả chống trợ cấp với mức biên độ trợ cấp xác định là 64.81%.

Tuy nhiên, theo COD, trong thời gian tiếp theo, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) sẽ ban hành kết luận về thiệt hại đối với ngành sản xuất nội địa của Hoa Kỳ (dự kiến vào ngày 5/12/2016).

Nếu ITC xác định tồn tại thiệt hại/đe dọa thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất nội địa do hàng hóa bán phá giá/trợ cấp gây ra. Lệnh áp thuế sẽ được DOC ban hành dự kiến vào ngày 12/12/2016. Nếu ITC xác định không tồn tại về thiệt hại, vụ việc sẽ được hủy bỏ.

Trước đó, cùng với Việt Nam, có 3 quốc gia khác là Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Pakistan bị điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với đối với sản phẩm ống thép cuộn cacbon. Khởi xướng từ tháng 11/2015.

Nguyên nhân của vụ việc là các DN sản xuất thép tại Mỹ nghi ngờ một lượng thép Trung Quốc đã được nhập khẩu vào Việt Nam, sau đó xuất sang Mỹ để né thuế chống bán phá giá.

M.Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tim Cook chính thức trở thành tỷ phú USD theo cách không phải ai cũng làm được

Không giống các "đại gia" công nghệ khác, Tim Cook trở thành tỷ phú khi điều hành công ty không do ông sáng lập.

Câu chuyện kinh doanh

Hậu phá sản, ông chủ Tây của Leflair cay đắng trả lời báo Việt Nam: Người đời thích nghe chuyện một công ty thất bại hơn là những câu chuyện thành công

"Các thông tin thường bị cường điệu hóa. Người đời thích nghe câu chuyện một công ty hay cá nhân nào đó thất bại còn hơn cả những câu chuyện thành công", Loïc Gautier - Cofounder kiêm CEO Leflair chia sẻ quanh câu chuyện phá sản của sàn thương mại điện tử chuyên hàng hiệu này.

Chịu thua 7-Eleven, FamilyMart vừa phải ngậm ngùi rút khỏi Thái Lan sau 27 năm

Sự trì trệ tại thị trường Thái Lan của FamilyMart cho thấy rõ chuỗi cửa hàng tiện lợi này thất bại trong việc thu hút khách hàng bằng phong cách Nhật.

Giá vàng cao kỷ lục, nhiều cha mẹ ‘méo mặt’ khi mua trang sức làm của hồi môn cho con

Một cặp vòng tay rồng phượng bằng vàng hiện có giá lên tới 2.689 USD tại Hong Kong, đắt hơn 30% so với đầu năm.

Đọc thêm