Việt-Mỹ ký 7 thỏa thuận hợp tác trị giá nhiều tỉ USD

28/10/2020 19:20 PM | Xã hội

Đã có 7 thoả thuận/biên bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp, các cơ quan hữu quan Mỹ và Việt Nam với trị giá hàng tỉ USD được ký kết sáng nay 28-10 tại Hà Nội, trong đó có thỏa thuận phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Bạc Liêu trị giá hơn 3 tỉ USD.

Ngày 28-10, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức ở Hà Nội, đã có 7 thỏa thuận hợp tác /biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam được ký kết.

 Việt-Mỹ ký 7 thỏa thuận hợp tác trị giá nhiều tỉ USD  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink... chứng kiến ký kết các thỏa thuận hợp tác kinh tế thương mại quan trọng giữa Việt Nam và Mỹ, trong đó có thỏa thuận về các điều khoản chính của hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ giữa PVGas và Tập đoàn AES của Mỹ - Ảnh: VGP

Trong đó, thỏa thuận hợp tác tổng thể giữa Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric, và McDermott để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Bạc Liêu, sử dụng thiết bị và dịch vụ của Mỹ trị giá hơn 3 tỉ USD.

Dự án điện khí sử dụng khí hóa lỏng ở Delta Offshore Energy Bạc Liêu sẽ cung cấp 3.200 MW điện cho tỉnh Bạc Liêu và Việt Nam, giúp giải quyết nhu cầu năng lượng sạch, ổn định và giá cả cạnh tranh phục vụ cho đất nước cũng như nền kinh tế đang trên đà phát triển. Mục đích của việc ký kết là sử dụng các thiết bị và dịch vụ kỹ thuật trị giá 3 tỉ USD từ Bechtel, General Electric và McDermott, sử dụng công nghệ và kỹ thuật tốt nhất của Mỹ.

Tập đoàn AES và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã ký thỏa thuận liên doanh nhằm phát triển Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ với giá trị khoảng 1,4 tỉ USD. Việc ký kết này diễn ra gần dịp kỷ niệm 1 năm thỏa thuận lịch sử giữa AES và Chính phủ Việt Nam để xây dựng nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp Sơn Mỹ 2 (CCGT) trị giá 1,8 tỉ USD với sự chứng kiến của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Ross.

Kho cảng LNG Sơn Mỹ được đặt tại tỉnh Bình Thuận với tổng công suất 450 TBtu, có chức năng cung cấp khí cho các nhà máy điện khí mới xây dựng với công suất khoảng 4.500 MW cũng như các nhà máy điện khí khác đang hoạt động và các khách hàng công nghiệp. Tính chung, nhà máy điện với công suất 2,2 gigawatt và kho cảng sẽ đóng vai trò lớn trong việc định hình tương lai năng lượng của Việt Nam bằng việc đa dạng hoá nguồn năng lượng cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam về phát triển điện một cách bền vững với giá thành hợp lý.

Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia Việt Nam (EVNNPT) đã ký dự án Lộ trình hỗ trợ kĩ thuật Công nghệ thông tin 2.0 của EVNNPT trị giá 935.060 USD. Trong khuôn khổ dự án, USTDA đồng ý tài trợ dự án hỗ trợ EVN NPT hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin, viễn thông và truyền tải điện, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đầu tư công nghệ lưới điện thông minh trong tương lai.

Hội đồng Hạt cốc Mỹ và Bộ Công Thương đã ký Bản ghi nhớ về Ethanol nhằm sẽ tăng cường quan hệ đối tác bền chặt giữa Mỹ và Việt Nam nhằm mở rộng việc sử dụng và cung cấp ethanol tại Việt Nam.

General Electric và VinaCapital đã ký Biên bản ghi nhớ để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Long An. Trong khuôn khổ dự án, VinaCapital và chính quyền tỉnh Long An sẽ hợp tác để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Long An với công suất 3.000 MW.

Bản ghi nhớ hợp tác về thịt lợn Mỹ - Việt Nam giữa Công ty Liên minh Thương mại Việt Nam (VTA) và tập hợp những nhà cung cấp Mỹ. Thỏa thuận này sẽ thiết lập cam kết giữa một nhà chế biến và bán lẻ lớn của Việt Nam trong việc mua thịt lợn ướp lạnh và đông lạnh của Mỹ, giá trị 100 triệu đô la cho năm đầu tiên với tổng giá trị giao dịch trong 3 năm lên đến 500 triệu đô la. VTA là một công ty nhập khẩu thực phẩm có trụ sở tại Việt Nam với quyền sở hữu đáng kể của Mỹ.

Công ty năng lượng ExxonMobil Hai Phong, UBND TP Hải Phòng và công ty của Nhật Bản JERA đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) để hợp tác trong dự án Điện khí LNG tích hợp tiềm năng tại Hải Phòng.

Mỹ giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). Đây là chương trình thực hiện trong 5 năm với ngân sách 36 triệu USD và có mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang một hệ thống năng lượng sạch, đảm bảo và theo định hướng thị trường.

Trong 4 năm qua, Chương trình V-LEEP đã phối hợp với Chính phủ Việt Nam xây dựng chương trình thí điểm cơ chế hợp đồng mua bán điện trực tiếp cho phép các doanh nghiệp có thể trực tiếp mua năng lượng sạch từ các nhà sản xuất điện gió và điện mặt trời, hỗ trợ Bộ Công Thương xây dựng Tổng sơ đồ điện 8, thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực điện mặt trời. Chương trình V-LEEP hiện tại do USAID tài trợ sẽ kết thúc vào đầu năm tới.

Chương trình V-LEEP II sẽ tập trung hỗ trợ cải thiện công tác quy hoạch năng lượng của chính phủ, tăng tính cạnh tranh và sự tham gia của khu vực tư nhân trong việc cung cấp các dịch vụ năng lượng, triển khai các hệ thống năng lượng sạch và tiên tiến, đồng thời cải thiện quy hoạch lưới điện để bao gồm truyền tải điện sạch. Chương trình này cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư có đủ năng lực cho các dự án năng lượng tiên tiến và tư vấn cho các công ty tư nhân phát triển những dự án năng lượng chất lượng và có khả năng sinh lời cao.

Dương Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM