Việc lạ ở hoàng gia Anh, bạn có muốn thử? Trông thiên nga, thử giày hay "cắt thịt" cho nữ hoàng...

15/04/2017 14:15 PM | Kinh doanh

Mỗi gia đình hoàng gia sẽ cần khoảng 1.000 nhân viên phục vụ, trong số đó có thể có những vị trí bạn chưa từng nghe qua bao giờ.

Ngoài những công việc thông thường như quản gia, làm vườn hay đầu bếp, cung điện Buckingham còn cần người làm trong một số lĩnh vực khá kỳ lạ như trông coi thiên nga, bảo quản tem hay đi giày cho nữ hoàng.

Dưới đây là danh sách một số công việc như vậy.

1. Chỉ huy thuyền mui

Hiện nay, chỉ huy thuyền mui chỉ là công việc mang tính nghi thức. Tuy nhiên, ở thế kỷ 18, họ có rất nhiều việc phải làm vì các quốc vương hay lãnh chúa thường xuyên phải đi thuyền trên sông Thames.

Chỉ huy thuyền mui có trách nhiệm quản lý 24 người chèo thuyền khác. Họ sẽ tham gia vào các nghi thức, lễ hội, đám cưới tại hoàng gia dù các sự kiện này được tổ chức trên bờ hay dưới nước. Công việc có tính danh dự nhiều hơn là đem lại thu nhập nên mỗi thuyền viên chỉ nhận mức lương 3,5 bảng Anh một năm.

2. Chỉ huy ngựa

Chỉ huy ngựa cũng là một vị trí danh dự. Người chỉ huy có trách nhiệm tham dự tất cả các nghi lễ mà trong đó nữ hoàng phải cưỡi ngựa hoặc ngồi xe ngựa, ví dụ Đại lễ Khai mạc Quốc hội và buổi lễ chúc mừng sinh nhật nữ hoàng. Ngoài ra, ông cũng chịu trách nhiệm kiểm tra chuồng ngựa hoàng gia.

3. Bảo quản tem

Nữ hoàng không phải là fan hâm mộ tem như cha bà, đức vua George V. Tuy nhiên, bà thừa hưởng bộ sưu tập tem khổng lồ từ cha mình và nghĩ rằng nó cần được bảo quản cẩn thận.

Kể từ năm 2003, nhà sưu tập tem nổi tiếng Michael Sefi đã phụ trách việc công việc này. Ông cũng có nhiệm vụ di chuyển khắp nơi trên thế giới để tìm thêm nhiều con tem độc đáo cho bộ sưu tập .

4. Trông coi thiên nga

Công việc này có từ năm 1993 và được giao cho một người đảm nhận. Tuy nhiên về sau số lượng thiên nga tăng lên, hoàng gia đã chỉ định hai người cùng chăm sóc thiên nga.

Trong quá khứ việc chính của họ là đếm số lượng thiên nga, rồi chọn ra một con phù hợp nhất cho bữa tiệc hoàng gia. Tuy nhiên nhiều người không tán thánh việc này nên hiện giờ, vị trí trông coi thiên nga, do hai giáo sư Christopher Perrins và David Barber đảm nhận, chỉ liên quan đến đếm số lượng và kiểm tra sức khỏe thiên nga.

5. Kéo cờ, hạ cờ

Kể từ năm 1997, một trung sĩ trong đội quân hoàng gia đảm nhận trách nhiệm hạ cờ khi nữ hoàng không ở cung điện và chỉ kéo cờ khi nữ hoàng có mặt.

Nhiệm vụ đã có sự thay đổi khi công nương Diana qua đời năm 1997. Người dân Anh bày tỏ thái độ phẫn nộ khi cờ không được kéo lên để tưởng nhớ công nương chỉ vì nữ hoàng đang ở Balmoral, cách cung điện 500 dặm. Sau đám tang công nương, hoàng gia đã thay đổi quy định: cờ được kéo lên dù nữ hoàng có ở cung điện hay không và sẽ xuất hiện khi một thành viên trong hoàng gia qua đời hay khi cả nước để cuốc tang vì bị tấn công khủng bố.

6. Thử giày hộ nữ hoàng

Một trong những nhân viên phụ trách quần áo của Nữ hoàng sẽ có trách nhiệm thử giày trước khi lựa chọn cho nữ hoàng. Nhà thiết kế Stewart Parvin giải thích rằng việc này nhằm đảm bảo nữ hoàng cảm thấy thoải mái và không bị đau chân khi tham gia các sự kiện quan trọng.

"Nếu bạn phải mang giày cao gót ở tuổi 90, bạn hẳn sẽ cần một người thử giày hộ đấy", Parvin cho biết.

7. Trông coi các bức tranh

Công việc này có từ năm 1972 và được giao cho nhân viên kiểm định hiện tại Desmond Shawe-Taylor kể từ năm 2005. Ông có nhiệm vụ chăm sóc và bảo dưỡng tất cả các bức tranh treo trên tường của cung điện.

8. "Xẻ thịt" hộ nữ hoàng

Cắt nhỏ miếng thịt thành từng lát không phải là công việc dành cho nữ hoàng. Tại cung điện Buckingham, sẽ luôn có hai nhân viên chuyên cắt thịt mỗi khi hoàng gia tổ chức tiệc. Đây là công việc có tính thừa kế, nghĩa là nó được truyền thừa từ cha sang con và không phải ai cũng được chọn.

Hồng Lam

Cùng chuyên mục
XEM