[Video]: Đại diện Bộ Công Thương nói về cắt giảm thuế ôtô trong ASEAN

06/09/2016 19:52 PM | Xã hội

Năm 2018, thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam bằng 0%. ​Tuy nhiên, theo ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương), dù áp lực cạnh tranh tăng lên nhưng cũng không quá quyết liệt.

Theo ông Trương Thanh Hoài, ngành công nghiệp ôtô đã được Chính phủ xác định là ngành công nghiệp rất quan trọng, có tác động lan tỏa đến rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: Cơ khí, điện tử, luyện kim hay hóa chất, đặc biệt là tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào các chuỗi sản xuất toàn cầu.

Các chính sách hiện nay đối với ngành ôtô được Chính phủ tập trung để nâng cao dung lượng thị trường qua đó có thể nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

Ông Hoài cho biết, sau hai năm ban hành chính sách Quy hoạch và chiến lược phát triển ngành ôtô, cùng với các chính sách khác như thuế tiêu thụ đặc biệt để tập trung vào dòng xe nhỏ, thân thiện môi trường đã có những tác động tương đối rõ ràng, cụ thể là số lượng xe năm 2016 về cơ bản đã vượt so với định hướng theo chiến lược đến năm 2020.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỷ lệ nội địa hóa còn tương đối thấp. Cụ thể, dòng xe con mới chỉ đạt được từ 10%-20%; xe buýt là hơn 30% và xe tải khoảng hơn 40%.

Nói về việc cắt giảm thuế quan vào năm 2018, ông Hoài cho biết, việc cắt giảm này tuy có ảnh hưởng nhưng cũng không quá lo ngại bởi lẽ các sản phẩm đưa vào Việt Nam sẽ không phải cạnh tranh trực tiếp mà trong một thị trường có sản phẩm này thay thế sản phẩm kia.

Theo Đức Huy

Cùng chuyên mục
XEM