Vì sao Viện Kiểm sát kháng nghị hủy quyết định giảm án cho Phan Sào Nam?

20/04/2021 08:49 AM | Thời sự

Phan Sào Nam, người tổ chức, vận hành đường dây cờ bạc liên quan 2 tướng công an, ra trại vào tháng 2 vừa qua khi được giảm hơn 22 tháng tù. Viện Kiểm sát cho rằng, quyết định giảm án không đúng nên đã ra kháng nghị.

Vì sao Viện Kiểm sát kháng nghị hủy quyết định giảm án cho Phan Sào Nam?

Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị, đề nghị tòa án cùng cấp hủy 2 quyết định giảm án tù cho Nam - người tổ chức đường dây cờ bạc gần 10.000 tỷ đồng trên mạng internet. Trước đó, tháng 12/2018, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án sơ thẩm và xác định, Nam là Giám đốc VTC Online và có hành vi phát hành game bài khi chưa được phép.

Nam đã chỉ đạo nhóm của mình tổ chức đánh bạc, thu lời hơn 1.400 tỷ đồng. Nam xử lý số tiền này bằng cách thanh toán hóa đơn khống nhằm triệt tiêu tiền trên sổ sách, khiến người khác hiểu đây là tiền hợp pháp. Vì vậy, tòa tuyên phạt Nam phạm vào các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”, nhận án tổng hợp 5 năm tù, thời hạn tù tính từ khi bị bắt ngày 27/10/2017. Ngoài ra, Nam phải nộp lại số tiền hưởng lợi bất chính.

Liên quan vụ án, Trung tướng Phan Văn Vĩnh - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) bị xác định đã bao che cho đường dây cờ bạc do Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương tổ chức. Vì vậy, tòa án phạt ông Vĩnh 9 năm tù; ông Hóa 10 năm tù; Dương 10 năm tù, phải nộp lại 1.600 tỷ đồng.

Sau phiên tòa trên, Nam không kháng cáo và thi hành án tại Trại giam Quảng Ninh. Ngày 29/4/2020, Nam được TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm 19 tháng tù. Sau đó, Nam tiếp tục được giảm thêm 3 tháng 7 ngày tù và ra trại ngày 6/2/2021. Tháng 4, Vụ Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Vụ 8) - Viện KSND Tối cao đề nghị lên Viện KSND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị giám đốc thẩm với 2 quyết định giảm án cho Nam.

Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, điều kiện tha tù với phạm nhân có mức án 5 năm gồm chấp hành một phần ba thời hạn tù, có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề được xếp loại khá trở lên. Tuy nhiên, Nam chỉ được xếp hạng khá trong quý 3/2019, đến quý 4 bị xếp loại trung bình. Một căn cứ khác được nêu để giảm án cho Nam là lập công khi viết thư vận động một đối tượng về nước đầu thú. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát xác minh và phát hiện không có tài liệu xác định trong khi bị giam, ông Nam gửi thư vận động ra ngoài.

Về tình tiết tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra, Viện Kiểm sát xác định Nam còn hơn 253.000 USD tại ngân hàng DBS Singapore nhưng lại không khai báo, không tự nguyện giao nộp. Vì vậy, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội xác định, quyết định tha tù trước thời hạn cho Nam là không có căn cứ nên đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy các quyết định giảm án của TAND tỉnh Quảng Ninh.

Xuân Ân

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đứng nhất một quận còn hơn về nhì, về ba cả thành phố: Chiến lược “khó chịu” của Baemin, khiến đàn anh Grab và Now cực kỳ ức chế!

Nhờ chiến lược thông minh và tập trung, Baemin đã có những bước tiến nhanh trên thị trường giao đồ ăn khốc liệt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật

15h ngày 15/5, Bộ Y tế thông tin về ca tử vong của bệnh nhân COVID-19 thứ 36 tại Việt Nam. Bệnh nhân tử vong cùng ngày với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS- CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

Đọc thêm