Vì sao "thủ đô dầu mỏ" và năng lượng Texas thất thủ vì bão tuyết?

23/02/2021 02:00 PM | Thời sự

Bão tuyết và thời tiết khắc nghiệt tại bang Texas của Mỹ đã tạm đi qua, nhưng vẫn đang để lại những hậu quả tiêu cực vô cùng lớn đối với người dân Texas.

Vì sao "thủ đô dầu mỏ" và năng lượng Texas thất thủ vì bão tuyết?

Hệ thống nước sạch bị tê liệt bởi bão tuyết đã được khắc phục phần nào, nhưng vẫn có tới gần 9 triệu người dân, tương đương với khoảng 1/3 dân số Texas lâm vào cảnh thiếu nước trầm trọng và cả nhiều thứ khác.

Ông Brian Greene - Chủ tịch Ngân hàng thực phẩm Houston cho biết: "Chúng tôi cố gắng cung cấp hai thứ thiết yếu là nước sạch và thực phẩm, vì các gia đình không chỉ đang cần nước sạch, mà họ còn đang không còn chút thức ăn nào trong tủ lạnh".

Tại các cửa hàng, siêu thị, nhiều kệ hàng trống rỗng. Có tiền cũng không mua được đủ nước sạch và thực phẩm cần thiết. Bão tuyết và giá lạnh khắc nghiệt là chuyện không bình thường ở Texas mà người dân không quen đối phó.

Vì sao thủ đô dầu mỏ và năng lượng Texas thất thủ vì bão tuyết? - Ảnh 1.

Một gia đình ở Texas ăn tối dưới ánh sáng đèn cầy vì bị mất điện. Ảnh: AP

Bà Dlasha Sorrells - Người dân bang Texas, Mỹ nói: "Tôi ra cửa hàng và chỉ mua được 10 chai nước, đó là tất cả chúng tôi đang có để sống dựa vào. Bánh mỳ hết, sữa hết, bánh bích quy cũng chẳng còn".

Theo dữ liệu của Washington Post hôm 21/2, đợt lạnh kỷ lục đã khiến phần lớn nước Mỹ rơi vào tình trạng giá rét ngay cả ở những khu vực vốn ấm áp và khiến ít nhất 58 người thiệt mạng. Hơn một nửa trong số đó, gồm 32 người, là cư dân ở bang Texas, nơi người dân phải trải qua tình trạng mất điện và thiếu nước liên tục giữa thời tiết khắc nghiệt.

Lưới điện tại Texas cũng bị tê liệt, lúc cao điểm đẩy hơn 4 triệu người dân của bang này vào cảnh không điện, không nước, không khí sưởi giữa thời thời tiết giá lạnh dưới 0 độ.

Vì sao thủ đô dầu mỏ và năng lượng Texas thất thủ vì bão tuyết? - Ảnh 2.

Hơn 2 triệu người Texas phải hứng chịu sự cố mất điện dù đây là bang có sản xuất lượng lớn nhất nước Mỹ (Ảnh: AP)

Đã có nhiều tiếng nói yêu cầu bang Texas xem xét lại hệ thống cơ sở hạ tầng để đối phó với những diễn biến bất ngờ của thời tiết.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ cho rằng: "Bang Texas đã xây dựng một hệ thống hạ tầng không tính tới biến đổi khí hậu nên không thể phản ứng linh hoạt. Và Texas đã phải trả giá. Tôi hy vọng họ rút ra bài học để khi xây dựng hệ thống điện hay bất cứ thứ gì, cũng cần tính tới yếu tố biến đổi khí hậu".

Tổng thống Joe Biden hôm 20/2 đã tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng đối với Texas, cho phép cơ quan liên bang nhanh chóng cung cấp hỗ trợ cho người dân chịu ảnh hưởng, bao gồm hỗ trợ nhà ở tạm thời, sửa chữa nhà và các khoản vay chi phí thấp.

Trường Sơn-Công Tùng

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cường Đô-la: Vượt qua cái bóng “công tử phố núi” để chứng minh tài năng kinh doanh, tự mở công ty BĐS riêng và chuỗi dự án nhà hàng, du lịch, rửa xe

Từ hình ảnh tay chơi phố núi luôn gắn liền với siêu xe và chân dài một thời, doanh nhân Cường Đôla đã dần tách ra khỏi công ty của mẹ mình để tự đứng vững trên thương trường.

Cảnh báo mô hình đầu tư Emas Fintech: Lợi nhuận tính bằng… giây, cam kết trả lãi 360%/năm nhờ công nghệ siêu kỹ thuật số

Những chiêu thức của Emas Fintech dù khác tên gọi nhưng bản chất đều tương đồng với các mô hình đã từng khiến nhiều người "tiền mất, tật mang" như Etop Bank, Lion Group, Liber Forex.

Những điều độc nhất vô nhị ở 'Vương quốc hạnh phúc' Bhutan: Không smartphone, không thuốc lá và không GDP

Bhutan không đo lường chất lượng sống bằng kinh tế mà dùng chỉ số hạnh phúc thay thế GDP.

CEO cụm rạp Beta Cinema lấn sân sang BĐS: Cho thuê căn hộ đầy đủ tiện nghi chỉ 5,5 triệu đồng/tháng, sau 2 tháng lấp đầy 80%

Dự án căn hộ tại Hà Nội này được phát triển theo mô hình Plusliving - tức phong cách sống hiện đại với căn hộ riêng đầy đủ tiện ích, chi phí hợp lý.

Đọc thêm