Vì sao thịt bò Wagyu có giá gần chục triệu đồng mỗi kg?

26/09/2019 09:06 AM | Kinh doanh

Mỗi kg thịt bò Wagyu Nhật Bản có giá tới 400 USD (tương đương 9,2 triệu đồng).

Vì sao thịt bò Wagyu có giá gần chục triệu đồng mỗi kg?

Thịt bò Wagyu là một trong những loại thịt đắt nhất thế giới khi có giá bán lên tới 400 USD/kg (tương đương 9,2 triệu đồng/kg), cao gấp trăm lần thịt bò thường. Bản thân những con bò Wagyu có thể bán tới 30.000 USD.

Vậy, điều gì khiến cho thịt bò Wagyu đắt tiền như vậy?

Bò Wagyu sản xuất tại Nhật Bản, được đánh giá cao nhờ hương vị thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Wagyu trong tiếng Nhật có nghĩa là "bò", cũng là thuật ngữ chỉ loại bò được nhân giống từ 4 giống bò nổi tiếng Nhật Bản: Kuroge, Akage, Nihon Tankaku và Muka. Bò Wagyu có nhiều bắp, thịt hồng và mềm. Để đảm bảo chất lượng thịt bò tốt nhất, chính phủ Nhật Bản có quy định chặt chẽ trong việc chăn nuôi và sản xuất thịt bò Wagyu.

Chất lượng bò Wagyu được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí: năng suất thịt và hàm lượng chất béo.

Tại Nhật Bản, thịt bò Wagyu được cấp giấy chứng nhận từ A3 - A5 mới được phép phân phối vào thị trường. Thịt bò đạt tem chứng nhận loại A5 có giá bán cao nhất.

Nhiều nguồn tin cho rằng bò Wagyu được massage và uống bia hàng ngày. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Những con bò Wagyu được nuôi rất khác nhau ở mỗi vùng. Bò Wagyu thường ăn thức ăn chứa nhiều chất xơ, thực phẩm giàu năng lượng như lúa mì và cỏ sạch. Bò Wagyu ăn các thức ăn trên 3 lần mỗi ngày trong thời gian 2 năm cho đến khi chất béo đạt 50% trọng lượng cơ thể.

Vì sao thịt bò Wagyu có giá gần chục triệu đồng mỗi kg? - Ảnh 1.

Trong thời gian vỗ béo, mỗi con bò ăn hết 5 tấn thức ăn. (Ảnh: Youtube)

Quá trình vỗ béo dài ngày và giá nhập khẩu của lượng thức ăn khổng lồ là một trong những yếu tố chính khiến thịt bò Wagyu có giá đắt đỏ. Trong giai đoạn vỗ béo, mỗi con bò ăn hết 5 tấn thức ăn.

Có hơn 300 loại bò Wagyu được chăn nuôi ở 10 địa điểm tại Nhật Bản. Trong đó, tỉnh Mie là nơi bán thịt bò Wagyu với mức giá đắt đỏ nhất.

Năm 2002, con bò Wagyu ở Matsusaka có giá tới 50.000 yên (tương đương 400.000 USD, khoảng hơn 9 tỷ đồng). Tuy nhiên, loại bò Wagyu nổi tiếng nhất Nhật Bản là bò nuôi ở Kobe (thuộc tỉnh Hyogo).

Theo Bằng Lăng

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm