Vì sao thiên tài Albert Einstein cho rằng, thước đo thực sự của trí thông minh chính là khả năng thay đổi?

05/10/2020 04:17 PM | Sống

Bản chất của thế giới là không ngừng chuyển động, không ngừng phát triển. Vì vậy, khả năng thay đổi hay khả năng thích nghi là một kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống đối với mỗi con người.

Vì sao thiên tài Albert Einstein cho rằng, thước đo thực sự của trí thông minh chính là khả năng thay đổi?

Tại sao con người cần thay đổi và thích ứng với sự thay đổi?

Có một sự thật hiển nhiên rằng sự sống được duy trì vì Trái Đất luôn không ngừng di chuyển và thay đổi. Và bản thân con người trong cuộc sống này cũng vậy, luôn phải thay đổi để phát triển.

Trong một thế giới thay đổi nhanh chóng như ngày nay, khả năng thay đổi suy nghĩ hoặc thích nghi là một kỹ năng không thể thiếu. Nếu bạn không khiến bạn thân linh động, thích ứng với hoàn cảnh mới, bạn không thể có bất cứ sự tiến bộ nào trong cuộc sống.

Stephen Hawking có câu nói nổi tiếng: "Thông minh là khả năng thích ứng với sự thay đổi. Thông minh là mong muốn học hỏi và làm nhiều hơn, tốt hơn, hữu ích hơn, nhanh hơn. Thông minh là luôn luôn tiến bộ.

Khả năng thích ứng là một trong những thước đo quan trọng của trí thông minh. Cuộc sống là hàng loạt các thay đổi, có hoặc không có sự tác động của bạn. Cách duy nhất để bạn có thể thích ứng là phải luôn thay đổi. Nếu bạn muốn mọi thứ diễn ra theo cách bạn muốn, bạn phải có tác động đủ mạnh để điều chỉnh hướng của sự thay đổi. Trí thông minh cho phép bạn chú ý đến mọi thứ xung quanh và nắm bắt được những cơ hội, vật chất, tinh thần... bạn cần để tồn tại.

 Vì sao thiên tài Albert Einstein cho rằng, thước đo thực sự của trí thông minh chính là khả năng thay đổi?  - Ảnh 1.

C. JoyBell C. đã nói: “Cách duy nhất để chúng ta sống là phát triển. Cách duy nhất để phát triển là chúng ta phải thay đổi. Cách duy nhất để thay đổi được là chúng ta phải học hỏi. Cách duy nhất để học hỏi được là chúng ta phải tiếp xúc.”

Nếu bạn không chủ động tìm kiếm những cách làm tốt hơn để đổi mới bản thân hoặc trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, bạn có thể sẽ "bế tắc". Nếu không thể thoát khỏi bế tắc, bạn sẽ mãi kẹt ở "mức trung bình" và không tận dụng được tối đa điểm mạnh của mình. Bạn là một người bình thường và không thay đổi, bạn sẽ không thể thông minh hơn hay nhận biết những khuyết điểm của bản thân.

Vera Nazarian, tác giả sách nổi tiếng người Nga giải thích: "Sự thật là, mọi người đều không thể hiểu biết toàn diện mọi thứ. Và điều đáng sợ nhất là, những người thiếu hiểu biết nhất trong chúng ta là những người thường không biết, không muốn thừa nhận điều đó".

Nếu bạn chưa bao giờ thay đổi suy nghĩ về một số nguyên lý cơ bản, nếu bạn chưa bao giờ đặt câu hỏi về những điều cơ bản, nếu bạn không muốn làm như vậy, thì bạn có thể là một người không có trí tuệ.

Bạn đã thay đổi bao nhiêu trong 12 tháng qua? Bạn đã áp dụng những thói quen, thực hành và thói quen mới nào trong 6 tháng qua? Bạn đang thực hiện những hành động nào hôm nay để trở nên thông minh hơn bạn vào thời điểm này năm ngoái?

Bạn không thể ngăn cản tương lai và bạn chắc chắn không thể tua lại quá khứ, vậy tại sao không kiểm soát quá trình thay đổi tự nhiên và trở nên thông minh hơn bạn của 12 tháng trước.

Tại sao khả năng thay đổi là thước đó của trí thông minh?

 Vì sao thiên tài Albert Einstein cho rằng, thước đo thực sự của trí thông minh chính là khả năng thay đổi?  - Ảnh 2.

Nhà bác học thiên tài Albert Einstein từng nói rằng: "The measure of intelligence is the ability to change." - "Thước đo của trí thông minh là khả năng thay đổi". Chỉ những người có khả năng thay đổi mới có thể thích ứng với mọi hoàn cảnh sống, nhận biết và nắm bắt những thời cơ mà số đông khác nhìn thấy.

Cách duy nhất để chúng ta thay đổi và phát triển là tiếp xúc và học hỏi. Chỉ khi bạn tiếp xúc với thế giới bạn mới nhận ra thế giới rất đa dạng, ngoài kia tồn tại rất rất nhiều những con người tài năng, vô vàn những điều mà chúng ta chưa từng biết. Và để theo kịp dòng chảy này, chúng ta phải nỗ lực để nắm bắt và học hỏi từ chính những thay đổi của cuộc sống.

George Bernard Shaw đã nói: "Những người không thể thay đổi suy nghĩ của họ không thể thay đổi bất cứ điều gì." Quả thật vậy, mọi quá trình biến đổi đều bắt đầu từ suy nghĩ. Sự phát triển của mỗi cá nhân thực sự bắt đầu với việc nhận thực mình cần thay đổi.

Khi bạn bắt đầu sự thay đổi, bạn đòi hỏi ở bản thân nhiều hơn - học hỏi những trải nghiệm mới, khám phá nhiều hơn, và tìm ra những mô hình sống thông minh hơn, thách thức nhận thức hiện tại của mình về cuộc sống và trở nên cởi mở.

Ngược lại bạn sẽ không nhìn thấy được thế giới đang phát triển nhanh đến như thế nào qua lăng kính của một người không dám hay không muốn thay đổi. Tin tôi đi, những suy nghĩ rằng mình đã đủ tốt, mình không cần thay đổi, chỉ khiến bạn mãi đứng im và bị bỏ lại phía sau mà thôi.

Hãy nhớ rằng quá trình thay đổi để trở thành bản thân hoàn hảo hơn phải diễn ra thường xuyên và liên tục nhưng cũng không vội vàng, đòi hỏi kết quả đến ngay lập tức. Không bao giờ là quá muộn để làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Bạn không cần phải thực hiện một cuộc cách mạng để thay đổi cuộc đời mình. Thay vào đó những thay đổi dù là nhỏ nhất đối với thói quen hàng ngày cũng có thể tạo nên sự khác biệt lớn cho cuộc sống của bạn.

Thiên Ân

Báo dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm