Vì sao thế hệ trẻ Trung Quốc nói không với kết hôn?

11/08/2019 08:51 AM | Xã hội

Thế hệ trẻ Trung Quốc không vội vàng kết hôn là kết quả của những thay đổi lớn về mặt kinh tế và xã hội.

Cô Lizzy Ran, 29 tuổi, một bác sĩ độc thân đến từ tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc, có thu nhập ổn định và thường dành thời gian rảnh với bạn bè hoặc lướt mạng tại nhà.

Thế nhưng, mẹ cô rất lo lắng. "Mẹ tôi khá lo cho tôi. Bà tin rằng việc kết hôn và có con là điều bắt buộc trong cuộc sống. Tôi không nghĩ vậy, hôn nhân không cần thiết đối với tôi. Tôi nhất định sẽ không ép mình phải tìm một người đàn ông và kết hôn với anh ta" – cô Ran nói. Suy nghĩ của cô Ran là điển hình ở người trẻ Trung Quốc sinh sau năm 1990. Thế hệ này không vội vàng kết hôn, đây là kết quả của những thay đổi lớn về kinh tế và xã hội.

Vì sao thế hệ trẻ Trung Quốc nói không với kết hôn? - Ảnh 1.

Thế hệ sinh sau năm 1990 không vội vàng kết hôn. Ảnh: Xinhua


Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tỉ lệ kết hôn giảm từ 9,9% trên 1.000 người năm 2013 xuống còn 7,2% trên 1.000 người năm 2018. Tổng cộng có 13,47 triệu cặp đôi đăng ký kết hôn nằm 2013 so với 10,1 triệu cặp vào năm ngoái.

Bà Wang Jufen, nhà nghiên cứu chuyên về vấn đề phát triển phụ nữ tại Đại học Fudan ở TP Thượng Hải cho rằng tỉ lệ kết hôn giảm chứng tỏ phụ nữ Trung Quốc được giáo dục tốt hơn và độc lập hơn về mặt tài chính. Họ có tham vọng về người bạn đời giàu có, học vấn cao và không muốn "nhìn xuống" để tìm bạn trai.

Vì sao thế hệ trẻ Trung Quốc nói không với kết hôn? - Ảnh 2.

Bà Wang Jufen cho rằng tỉ lệ kết hôn giảm chứng tỏ phụ nữ Trung Quốc độc lập hơn về mặt tài chính. Ảnh: Fudan


"Ở nhiều trường đại học, chúng ta thấy nhiều phụ nữ là sinh viên (hơn nam giới). Số lượng nữ nghiên cứu sinh cho học vị tiến sĩ và thạc sĩ cũng tăng lên. Vì thế, phụ nữ không cần phụ thuộc kinh tế vào người đàn ông như thế hệ trước" – bà Wang nói.

Theo Giám đốc Gui Shixun từ Viện Nghiên cứu Dân số ở Đại học Sư phạm Hoa Đông, những cặp vợ chồng ngày xưa lập gia đình để con cái chăm sóc khi về già. Ngày nay, bảo hiểm y tế và xã hội ở thành phố cũng như nông thôn Trung Quốc đã bao phủ phần lớn dân cư nên hôn nhân ít cần thiết hơn.

Vì sao thế hệ trẻ Trung Quốc nói không với kết hôn? - Ảnh 3.

Những thay đổi hướng phụ nữ Trung Quốc vào sự nghiệp khiến nhiều ngươi trẻ không tập trung vào hôn nhân. Ảnh: Alamy


Trên quy mô quốc gia, nhiều cặp vợ chồng không hạnh phúc đã chuẩn bị ly hôn. Số vụ ly hôn ở Trung Quốc tăng từ 1,33 triệu năm 2003 lên 4,37 triệu năm 2017, theo Bộ Dân chính Trung Quốc.

Trang tin Thepaper.cn cho biết theo Viện Khảo sát Khoa học Xã hội của Đại học Bắc Kinh, 13,5% trong số những người sinh sau năm 1980 sẽ ly hôn trong vòng 15 năm hôn nhân, gấp 3 lần so với thế hệ cha mẹ họ.

Nhà nhân khẩu học Mu Guangzong từ Đại học Bắc Kinh cho rằng thế hệ mới cảm thấy hạnh phúc khi sống độc thân. Tình trạng độc thân cho phép mọi người tận hưởng sự tự do nhưng cũng có những khiếm khuyết như thiếu đi sự gắn kết.

(Theo SCMP)

Theo Minh Yến

Cùng chuyên mục
XEM