Vì sao ông Kim Jong-un và em gái tới Singapore trên 2 máy bay khác nhau?

11/06/2018 10:08 AM | Xã hội

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong tới Singapore để chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trên 2 chuyến bay riêng biệt.

Theo trang NKNews.org, ông Kim đến sân bay Changi (Singapore) trên một chiếc máy bay 747-400 của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) vào khoảng 15 giờ 15 phút ngày 10-6 (giờ địa phương). Một số bức ảnh cho thấy chiếc Mercedes Benz bọc thép trực tiếp đón ông Kim tại đường băng.

Phóng viên AP đã chụp lại hình ảnh chiếc máy bay vận tải IL-76 của hãng hàng không Air Koryo (xuất phát từ Bình Nhưỡng và dừng lại tiếp nhiên liệu ở TP Quảng Châu – Trung Quốc) - trước đó vận chuyển chiếc Mercedes Benz bọc thép tới sân bay Changi.

Khoảng 1 giờ sau, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên, cô Kim Yo-jong, mới đáp xuống sân bay tại Singapore trên một chiếc IL-62M.

Vì sao ông Kim Jong-un và em gái tới Singapore trên 2 máy bay khác nhau? - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong. Ảnh: NK News

Dữ liệu của trang Flight Radar 24 cho thấy máy bay chở ông Kim đã thay đổi hành trình liên tục ngay sau khi bay qua thủ đô Bắc Kinh, hầu hết di chuyển trong đất liền và tránh xa các khu vực duyên hải.

Việc ông Kim và em gái không đi cùng máy bay tới Singapore nhằm đảm bảo mức độ an ninh cao nhất cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nhà nghiên cứu kiêm biên tập viên của trang Sino-NK, Christopher Green, giải thích: "Tổng thống và phó tổng thống Mỹ thường không đi cùng một máy bay. Đó là vì lý do an ninh và tính liên tục của chính phủ. Triều Tiên có gia đình ông Kim giống như dòng dõi hoàng gia. Vì vậy cô Kim Yo-jong không đi cùng anh trai đến Singapore".

Theo NKNews.org, ít nhất 1 máy bay của Triều Tiên đã trở về nước sau khi hạ cánh tại Singapore. Trang này quan sát thấy 2 máy bay của Triều Tiên đỗ tại sân bay Changi.

Vì sao ông Kim Jong-un và em gái tới Singapore trên 2 máy bay khác nhau? - Ảnh 2.
Vì sao ông Kim Jong-un và em gái tới Singapore trên 2 máy bay khác nhau? - Ảnh 3.
Vì sao ông Kim Jong-un và em gái tới Singapore trên 2 máy bay khác nhau? - Ảnh 4.
Vì sao ông Kim Jong-un và em gái tới Singapore trên 2 máy bay khác nhau? - Ảnh 5.

Các máy bay B747, IL62, IL76 chở nhà lãnh đạo Triều Tiên và em gái tại Singapore hôm 10-6. Ảnh: Twitter

Truyền thông Triều Tiên tiết lộ chương trình thượng đỉnh

Hôm 11-6, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump sẽ thảo luận về "cơ chế hòa bình lâu dài và bền vững" trên bán đảo Triều Tiên, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cùng một số vấn đề khác.

KCNA cũng cho biết phái đoàn Triều Tiên đến Singapore ngoài anh em ông Kim Jong-un còn có Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho và Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang-chol.

Theo Phạm Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM