Vì sao ngày càng có nhiều nhà đầu tư nghiệp dư Trung Quốc thức thâu đêm mua chứng khoán Mỹ?

17/08/2020 03:48 PM | Kinh doanh

Nhiều nhà đầu tư nghiệp dư Trung Quốc không ngại thức thâu đêm mua chứng khoán Mỹ.

Số lượng những nhà đầu tư cổ phiếu nghiệp dư tại Trung Quốc đang tăng lên chưa từng có. 

4 giờ sáng, Li Bohao, 23 tuổi, người Bắc Kinh gốc nhận cuộc gọi khẩn từ một người bạn giục anh bán hết cổ phiếu hãng xe điện Nio - được mệnh danh là "Tesla của Trung Quốc" niêm yết tại Mỹ. 

Thời điểm đó cổ phiếu hãng xe này đang giảm và nhiều chuyên gia phân tích dự đoán rằng nó sẽ sớm trở nên vô giá trị. Li làm theo lời khuyên của bạn nhưng thật không may mắn, hiện tại giá cổ phiếu của Nio đã tăng gấp 4 lần so với lúc anh bán vào cuối tháng 3. Dù vậy, Li - một doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực hoạt hình - không hối tiếc.

"Tôi không nhìn vào giá những cổ phiếu đã bán. Tôi đã học được cách không nghi ngờ", Li khẳng định. 

Li chỉ là một trong rất nhiều nhà đầu tư nghiệp dư Trung Quốc đang tìm cơ hội ở thị trường chứng khoán nước ngoài. Theo ước tính của Citigroup, khối lượng giao dịch cổ phiếu niêm yết tại Mỹ trên ứng dụng của Futu Holdings - nền tảng giao dịch online cổ phiếu nước ngoài lớn nhất Trung Quốc - đã tăng hơn gấp 3 trong 3 tháng đầu năm nay. Năm ngoái, con số này không có nhiều biến động. Đến quý II, khối lượng giao dịch tiếp tục nhảy vọt lên 55,4 tỷ USD.

Việc có ít hạn chế hơn như được bán khống và biên độ giá cũng cao hơn cũng là một điểm khiến thị trường Mỹ trở nên thu hút đối với các nhà đầu tư mặc dù thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng đang rất nóng. Chỉ số Shanghai Composite đã tăng 10% năm nay, trong khi S&P 500 chỉ mới tăng 4%.

Nhà đầu tư Trung Quốc ngày càng hào hứng, bất chấp quy định kiểm soát vốn ngặt nghèo tại nước này. Mỗi năm, người Trung Quốc chỉ được đem ra nước ngoài 50.000 USD. Futu không đổi Nhân dân tệ cho khách hàng, tức là họ cần phải có nguồn ngoại tệ sẵn rồi.

Một yếu tố hấp dẫn khác của thị trường Mỹ là sự chuyên nghiệp. Tại Trung Quốc, giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân chiếm phần lớn, khiến giá cổ phiếu biến động mạnh theo tâm lý. Một chuyên gia phân tích tại Citigroup nhận định: "Tại Trung Quốc, bạn thường xuyên phải chạy theo thị trường". 

Đó cũng chính là lý do khiến David Zhou (20 tuổi) đổ tiền vào chứng khoán Mỹ khi còn học đại học tại New York. "Tôi cho rằng thị trường Mỹ ổn định hơn bởi nhà đầu tư có kiến thức hơn và chứng khoán Mỹ cũng lâu đời hơn nữa", Zhou nói. "Còn cổ phiếu Trung Quốc lao dốc nhiều quá. Mức giá cũng không có cơ sở, khiến việc định giá thực sự rất khó".

Ngoài việc được tiếp cận với các thương hiệu toàn cầu như Apple hay Tesla, họ cũng muốn mua cổ phiếu công ty Trung Quốc niêm yết tại nước ngoài. Hiện tại, hơn 400 công ty Trung Quốc đang niêm yết trên các sàn chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu nhiều thương hiệu nổi tiếng trong nước như Pinduoduo hay Bilibili chỉ mua được khi có chứng chỉ lưu ký tại Mỹ (ADR). Việc này càng khiến nhà đầu tư Trung Quốc muốn tham gia thị trường Mỹ.

Zhou bắt đầu bằng những công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, trong đó có Bilibili - website chia sẻ video được coi là YouTube Trung Quốc. Website này rất phổ biến tại Trung Quốc, nhưng người Mỹ gần như không biết đến. Anh bán mã này hồi tháng 6, sau khi giá tăng hơn gấp đôi trong 3 tháng.

"Một rào cản lớn với tôi khi thử đánh giá các công ty Mỹ là tôi không thực sự sử dụng sản phẩm của họ, nên mọi thứ khá mơ hồ", anh nói, "Còn sản phẩm của công ty Trung Quốc thì tôi dùng hàng ngày".

Dù vậy, hiện tại, một trong những thách thức lớn nhất của họ là căng thẳng địa chính trị hai nước đang tăng, khiến nhiều công ty Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết tại Mỹ. Hồi tháng 5, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật có thể rút niêm yết các công ty Trung Quốc tại đây.

Hiện tại, nhiều dấu hiệu cho thấy các công ty Trung Quốc tìm địa điểm khác để huy động vốn. Ant Group của Jack Ma gần đây đã bỏ qua New York để chọn niêm yết trên hai sàn Hong Kong và Thượng Hải.

"Trong quá khứ, nhiều công ty Trung Quốc được lòng nhà đầu tư cá nhân trong nước chọn niêm yết trên sàn Mỹ", Kelvin Chu - nhà phân tích khu vực Trung Quốc tại UBS Group cho biết. "Việc này có thể thay đổi trong trung hạn".

Khi ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chọn niêm yết thêm trên sàn Hong Kong, Chu cho biết dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân có thể chuyển sang đây. Tuy nhiên, ông không cho rằng nhà đầu tư Trung Quốc sẽ mất hứng thú với thị trường nước ngoài. Khi tầng lớp trung lưu tăng lên, nhu cầu đa dạng hóa đầu tư của họ cũng tăng theo. CapitalWatch ước tính số nhà đầu tư Trung Quốc muốn tham gia thị trường nước ngoài sẽ tăng gấp đôi vào năm 2023, lên 66,3 triệu người.

"Dòng tiền đầu tư sẽ vẫn tiếp tục chảy, không đến Mỹ thì cũng là một nước khác", Chu dự báo.

Vân Đàm

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm