Vì sao Next Media mua bản quyền AFF Cup 2018 về chỉ để cho không?

13/10/2018 09:03 AM | Kinh doanh

Điều làm nhiều người bất ngờ hơn cả là Next Media mua bản quyền AFF Cup 2018 về Việt Nam không phải để bán lại cho các đơn vị truyền thông, hay để kinh doanh khai thác quảng cáo mà để cho các đơn vị truyền hình, báo chí sử dụng gói bản quyền này miễn phí.


Cách đây 1 tuần cái tên Next Media dường như được rất ít người biết đến, nhưng đột nhiên từ ngày 4/10/2018 khi Next Media công bố đã mua gói bản quyền thứ 2 của giải đấu AFF Cup 2018 khiến giới truyền thông khá xôn xao, khi một “tay ngang” bỗng dưng bỏ tiền mua bản quyền bóng đá. Điều khiến nhiều người thắc mắc là Next Media là một công ty tư nhân trong lĩnh vực về nội dung số và không có kênh truyền hình riêng thì mua bản quyền bóng đá về để làm gì. Trong khi AFF Cup 2018 cũng không phải là giải đấu quá quan trọng mà chỉ ở tầm cỡ “ao làng”. Và nhiều người còn nói, nếu trong trường hợp đội tuyển U23 Việt Nam thua sớm và bị loại ngay từ vòng bảng thì những đơn vị sở hữu bản quyền như VTV hay Next Media sẽ có nguy cơ thua lỗ nặng.

Những thắc mắc trên phần nào được giải đáp khi mà Next Media công bố sẽ hợp tác với hai đơn vị truyền hình là VTVcab và Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC để phát sóng trên hai kênh truyền hình chính thức là Bóng đá TV và VTC3. Điều làm nhiều người bất ngờ hơn cả là Next Media mua bản quyền AFF Cup 2018 về Việt Nam không phải để bán lại cho các đơn vị truyền thông, hay để khai thác kinh doanh mà để cho các đơn vị truyền hình, báo chí sử dụng gói bản quyền này miễn phí. Lần đầu tiên có một doanh nghiệp tư nhân mua bản quyền thể thao chỉ để cho không, biếu không.

“Bất cứ đơn vị nào có nhu cầu nên gửi văn bản tới Next Media để tiến hành các thỏa thuận cụ thể”, ông Nguyễn Trung Kiên, Tổng giám đốc Next Media cho biết.

Theo thông tin được công bố tại cuộc họp báo sáng ngày 12//10/2018, gói bản quyền thứ hai AFF Cup 2018 do liên danh Công ty CP Giải pháp Truyền hình Thế hệ mới (Next Media) và Công ty CP Đầu tư Truyền thông Xanh (Green Communications) cùng khai thác tại Việt Nam. Một trong những nhà tài trợ chính để mua gói bản quyền này là công ty LaviFood, một công ty chuyên về kinh doanh nông sản và rau củ quả sạch.

Theo ông Lê Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Green Communications việc mua bản quyền AFF Suzuki Cup 2018 chỉ là một hoạt động trong chuỗi chương trình “Sống cùng bóng đá - AFF Suzuki Cup 2018” - truyền thông kết nối cộng đồng đam mê bóng đá tại Việt Nam, sát cánh cùng đội tuyển tại AFF Suzuki Cup 2018.

Sở dĩ những doanh nghiệp tư nhân bỏ tiền mua bản quyền AFF Suzuki Cup 2018 là nhằm tổ chức một chuỗi hoạt động truyền thông rộng rãi trên tất cả các nền tảng gồm sự kiện, truyền hình, báo chí, mạng xã hội... nhằm kết nối người hâm mộ trên khắp mọi miền đất nước cổ vũ đội tuyển bóng đá Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2018.

Ông Lê Thành cho biết, chương trình sẽ được triển khai trên 3 nhóm hoạt động chính. Một là các chương trình truyền hình trên các kênh phát sóng chính. Chương trình cũng sẽ đi về các vùng quê, phản ánh không khí "sống cùng bóng đá" thông qua những câu chuyện, lời kể của người hâm mộ về tình yêu của họ với bóng đá, với đội tuyển Việt Nam.

Nhóm hoạt động thứ hai xuyên suốt chương trình là 20 sự kiện chiếu bóng đá tập thể tại 8 tỉnh thành cả nước, với các hoạt động văn hoá - giải trí sôi động xoay quanh trái bóng, quy tụ hàng trăm ngàn người tham gia. Bên cạnh những điểm chiếu bóng đá công cộng tại các đô thị lớn, chương trình cũng sẽ tổ chức các điểm chiếu công cộng tại các vùng nông thôn, mỗi điểm có quy mô khoảng 8.000 đến 10.000 người xem.

Chương trình cũng gây quỹ để tổ chức hoạt động chung tay hỗ trợ các vận động viên thành tích cao có hoàn cảnh khó khăn, không may gặp tai nạn khi thi đấu, gặp khó khăn trong cuộc sống, giúp đỡ gia đình các vận động viên. Hiện đã có một số doanh nghiệp đăng ký tài trợ gây quỹ để hỗ trợ vận động viên thể thao.

Nói về việc đầu tư và hợp tác với Next Media mua gói bản quyền này, ông Lê Thành - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Green Communications cho biết: "Green Communications là công ty trong lĩnh vực truyền thông về nông nghiệp, với sứ mệnh lan toả cảm hứng làm giàu và đẹp nông thôn Việt Nam.Trong quá trình đồng hành cùng nông dân, chúng tôi hiểu rằng họ cũng là những người đam mê bóng đá cuồng nhiệt. Rất nhiều cầu thủ xuất sắc cũng xuất thân từ các gia đình nông dân. Nhưng hiện tại chưa có nhiều sân chơi lớn, những ngày hội bóng đá đúng nghĩa để họ được thoả sức sống cùng đam mê bóng đá. Với câu khẩu hiệu "Kết nối cộng đồng - Chia sẻ đam mê", chương trình "Sống Cùng Bóng Đá" sẽ mang giải đấu đến gần nhất với người hâm mộ, từ khắp mọi miền đất nước, thông qua nhiều phương tiện. Đây sẽ là một chương trình có ý nghĩa xã hội, ý nghĩa nhân văn sâu sắc".

Chủ tịch Green Communications nêu rõ: "Việc mang bản quyền AFF Cup 2018 và cho phép phát sóng miễn phí trên mọi phương tiện truyền thông là một cách tốt nhất để đưa bóng đá tới cộng đồng bằng các phương thức khác nhau, từ truyền hình, Internet, các hoạt động cộng đồng, từ đó định nghĩa được nguồn lực bóng đá trong xã hội rất dồi dào, các giải đấu sẽ tạo thành nền kinh tế thể thao, kinh tế bóng đá với sự đóng góp của các doanh nghiệp tư nhân, đơn vị có bản quyền".

Theo Đình Anh

Cùng chuyên mục
XEM