Vì sao liên tiếp các bê bối tồi tệ bị phanh phui tại doanh nghiệp hàng đầu Nhật?

11/10/2017 09:29 AM | Kinh doanh

Trong năm năm kể từ khi người ta phát hiện ra bê bối kế toán tại Olympus, số lượng các vụ gian lận sổ sách kế toán bị phát hiện tăng nhanh lên mức gần gấp đôi.

Vì sao liên tiếp các bê bối tồi tệ bị phanh phui tại doanh nghiệp hàng đầu Nhật?

Người ta từng có thời vô cùng ngưỡng mộ các công ty Nhật, họ mang đến những cuộc cách mạng cho thế giới kinh doanh với nhiều sáng kiến để cải thiện cho hoạt động sản xuất.

Ngày nay, các công ty Nhật đang khiến nhiều người thất vọng bởi hàng loạt bê bối mà họ vướng vào gây tổn hại đến giá trị cổ phiếu, làm người tiêu dùng mất niềm tin và khiến cơ quan quản lý tức giận.

Trong ngày Chủ Nhật, Kobe Steel lại khiến người ta thêm lo lắng về các công ty Nhật sau khi công bố công ty này đã gian dối về độ bền và độ khỏe của thép sử dụng trong hàng loạt sản phẩm như ô tô của Toyota hay tàu cao tốc của Hitachi. CEO của hãng, ông Hiroya Kawasaki, hiện đang dẫn đầu một ủy ban điều tra về vụ việc.

Tuần trước, Nissan đã phải thu hồi hơn một triệu xe ô tô bởi lý do các giấy tờ liên quan đến kiểm định chất lượng được ký bởi thanh tra viên không đủ thẩm quyền. CEO của Nissan, ông Hiroto Saikawa, đã phải công bố về đợt thu hồi gây sốc này.

Trước đó không lâu, Takata, hãng sản xuất túi khí có liên quan đến cái chết của ít nhất 17 người sử dụng xe ô tô trên khắp thế giới, đã phải tiến hành đợt thu hồi sản phẩm lớn chưa từng có sau khi cơ quan quản lý kết luận rằng sản phẩm vẫn nguy hiểm cho người sử dụng ngay cả khi các quy định mới về an toàn đã được áp dụng đầy đủ. Takata nay đã phải tuyên bố phá sản.

“Ngày một nhiều vấn đề bị đưa ra ánh sáng. Sẽ hoàn toàn không công bằng nếu khẳng định rằng những rắc rối đó chỉ của riêng doanh nghiệp Nhật. Thế nhưng giờ đây nhà đầu tư phải cẩn trọng hơn rất nhiều để đảm bảo rằng họ đầu tư tiền vào công ty luôn nghiêm túc về hoạt động quản trị và tuân thủ pháp luật”, chuyên viên đầu tư tại Aberdeen Investment Management K.K ở Tokyo, ông Keita Kubota, nhận xét.

Từ khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe lên nắm quyền vào năm 2012, ông đã đẩy mạnh áp dụng nhiều biện pháp để cải thiện hoạt động quản trị doanh nghiệp, tuy nhiên cho đến nay, người ta chủ yếu quan tâm đến cải thiện lợi nhuận chứ không phải trừng phạt các hành vi quản trị xấu. Hoạt động mua lại cổ phiếu trở nên sôi động, cổ tức doanh nghiệp tăng cao.

Cùng lúc đó, số lượng các vụ bê bối tăng nhanh. Chỉ trong vòng năm năm kể từ khi người ta phát hiện ra bê bối kế toán tại hãng sản xuất thiết bị y tế Olympus, số lượng các vụ gian lận sổ sách kế toán bị phát hiện tăng nhanh lên mức gần gấp đôi.

Trong khoảng thời gian mười hai tháng tính đến hết tháng Ba năm 2016, đã có đến 58 vụ gian lận sổ sách kế toán bị phát hiện.

Tháng Mười hai năm 2015, các nhà quản lý Nhật đã áp mức phạt lên đến 7,4 tỷ yên tức 66 triệu USD với Toshiba sau khi phát hiện ra hãng này đưa ra các báo cáo tài chính gian dối cho nhà đầu tư. Bê bối này khiến ba chủ tịch của Toshiba mất chức, Toshiba thua lỗ kỷ lục và buộc phải cắt giảm mạnh mẽ nhân lực cũng như thu hẹp hoạt động kinh doanh.

Khi mà ngày một nhiều vụ việc bị phát hiện, đó cũng có thể coi như dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp Nhật bản đang ngày một làm tốt hơn việc phát hiện ra các vụ lạm dụng, theo khẳng định của Jesper Koll, điều hành tại Wisdom Tree Japan - một tổ chức đầu tư ở Tokyo.

Ông Jesper Koll nói: “Tôi cảm thấy thật khó tin với những gì đang diễn ra. Nhưng tôi có niềm tin vào người Nhật, họ rất nghiêm túc xem xét để sửa sai. Tôi thấy các công ty Mỹ còn đáng sợ hơn bởi cho đến bây giờ chúng ta chưa hề nghe được bất kỳ thông tin nào kiểu như vậy và tôi thực sự không tin họ làm quá tốt đến thế.”

Uy tín của doanh nghiệp Nhật bị tổn hại nghiêm trọng bởi đã nhiều năm nay, người ta rất tin vào doanh nghiệp Nhật, giám đốc tại Viện đào tạo Nhật, ông Nicholas Benes, nhận xét.

Còn một yếu tố khác lý giải cho việc tại sao ngày một nhiều các vụ bê bối bị phanh phui. Luật của Nhật năm 2006 bảo vệ cho những người bị tố cáo không bị sa thải. Ngoài ra, số liệu doanh nghiệp Nhật giờ đây được số hóa ngày một nhiều, chính vì vậy, khi phát hiện thấy sai phạm kéo dài, người lao động dễ dàng ăn trộm nó và gửi cho cơ quan quản lý.

Kobe Steel công bố đã thành lập ban điều tra riêng làm việc nghiêm túc, tuy nhiên vụ bê bối tác động vô cùng tồi tệ đến hãng. Trong phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán Tokyo ngày thứ Ba, cổ phiếu Kobe Steel giảm đến 22%, giá trị vốn hóa thị trường của công ty sụt giảm đến 1 tỷ USD.

Ngoài ra, Kobe Steel nhiều khả năng phải tiến hành các đợt thu hồi sản phẩm, theo khẳng định của chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Tachibana ở Tokyo, ông Takeshi Irisawa.

Các hãng xe bao gồm Toyota, Nissan và Honda đã sử dụng sản phẩm của Kobe Steel trong cửa xe ô tô, Subaru sử dụng nó vào sản xuất cánh máy bay. Subaru sản xuất phụ tùng máy bay cho Boeing. Boeing khẳng định hãng đã kiểm tra và phát hiện không có bất kỳ mối nguy hại nào trong quá trình sử dụng.

Vì vậy, theo phân tích của chuyên gia ngành khai mỏ và kim loại tại Bloomberg Intelligence ở Hồng Kông, ông Yi Zhu, những lùm xùm mới đây tại Kobe Steel chủ yếu tác động đến uy tín của hãng, thị trường sẽ nhận được thông điệp rằng sản phẩm của hãng cũng không hoàn hảo, đồng thời nó mở đường cho sản phẩm của hàng loạt nước khác vào Nhật.

Theo Trung Mến

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Cổ phiếu Samsung cắm đầu lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam

Vị trí lãnh đạo cấp cao nhất ở Samsung một lần nữa bị bỏ trống.

'Vua thép' Trần Đình Long: 'Trở thành tỷ phú đôla không làm thay đổi cách tôi sống'

Mỗi ngày, tỷ phú Trần Đình Long vẫn đi cà phê với bạn ở cùng một địa điểm từ 20 năm trước.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Đọc thêm