Vì sao là nước có nền kinh tế phát triển nhưng Pháp đang thiếu thuốc men trầm trọng?

05/11/2018 04:34 PM | Xã hội

Một nước phát triển như Pháp với hệ thông y tế lâu đời mà lại rơi vào cảnh thiếu trầm trọng thuốc men.

Vì sao là nước có nền kinh tế phát triển nhưng Pháp đang thiếu thuốc men trầm trọng?

Pháp là một trong những nước tư bản già tại Châu Âu với nền kinh tế, xã hội phát triển. Tuy nhiên quốc gia này lại đang lâm vào tình trạng thiếu thuốc.

Mới đây, hiệp hội các bác sĩ và dược sĩ tại Pháp đã đề nghị chính phủ có hành động khi hàng loạt báo cáo cho thấy ngày càng nhiều loại thuốc tại đây dần cạn kiệt.

Ngoài các loại thuốc cho bệnh Parkinson, những dược phẩm cho các bệnh ung thư hay vaccine cũng được thông báo là cung không đủ cầu. Trên thực tế từ năm 2017, cơ quan quản lý dược phẩm quốc gia (ANSM) đã nhận được 530 báo cáo về tình trạng thiếu hàng. Cơ quan này vốn có chức năng rà soát các hiệu thuốc và phòng khám nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ thuốc men.

Theo một báo cáo của ANSM, tình trạng thiếu hụt thuốc men tại Pháp trong khoảng 2008-2018 đã tăng trưởng 10 lần. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình sản xuất gặp các khó khăn về nguyên liệu. Khoảng 17% số trường hợp thiếu hụt nguồn thuốc là do thiếu nguyên liệu đầu vào. Hiện khoảng 70% số nguyên liệu làm dược phẩm tại Pháp đến từ Mỹ hoặc Châu Á và bất kỳ biến động nào từ 2 thị trường này cũng sẽ ảnh hưởng nặng đến nguồn cung thuốc của Pháp.

Một yếu tố nữa khiến Pháp thiếu nguồn cung cục bộ là do biến động trong sản xuất. Nhà máy sản xuất thuốc Sinemet chuyên sản xuất dược phẩm cho bệnh Parkinson có trụ sở tại Mỹ cho biết họ đã phải đóng cửa tạm thời do tồn hàng quá nhiều. Hệ quả là khi nguồn cầu tăng thì nhà máy không kịp đáp ứng lượng cung cho thị trường Pháp.

Trên thực tế không riêng gì Sinemet, nhiều công ty dược cũng giảm lượng hàng tồn kho thông qua việc tạm ngừng sản xuất. Bằng cách này họ có thể giảm chi phí tồn kho, tăng giá thuốc và đem lại nhiều lợi nhuận hơn. Trong khi đó, nhiều công ty thậm chí đã dừng sản xuất các loại thuốc cũ do giá thành của chúng đã giảm quá sâu và không còn lợi nhuận.

Đối với những loại vaccine, do chu trình sản xuất kéo dài từ 18-24 tháng tùy vào chủ thể sống lấy mẫu mà các nhà sản xuất không thể đơn giản tăng số lương cung.

Trước tình hình này, liên hiệp các nhà sản xuất thuốc tại Pháp đã xây dựng một hệ thống cảnh báo mới mang tên DP Ruptures, qua đó thông báo sớm số ngày các phòng khám thiếu thuốc.

Ngoài ra, một số chuyên gia đề xuất chính phủ thực hiện chính sách "cây gậy và củ cà rốt", nhằm ép buộc các công ty dược phẩm đảm bảo nguồn cung thuốc thay vì ngừng sản xuất để đầu cơ như hiện nay.

Hiện các bác sĩ và dược sĩ dược khuyến cáo kê những loại thuốc tương đương trước tình hình thiếu dược phẩm như hiện nay. Tuy nhiên, một số trường hợp ngay cả thuốc thay thế hiện cũng không còn đủ tại Pháp.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm