Vì sao hút thuốc lá khi buồn bực, khó khăn là sai lầm?

28/10/2017 07:31 PM | Sống

Theo Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, hút thuốc không phải là cách thư giãn hiệu quả mà càng làm tăng sự căng thẳng. Tuy vậy, nhiều người vẫn sai lầm khi tìm đến thuốc lá khi gặp vấn đề gì đó trong cuộc sống.

Vì sao hút thuốc lá khi buồn bực, khó khăn là sai lầm?
Đừng tìm đến thuốc lá khi căng thẳng, mệt mỏi.

Người hút thuốc thường nghĩ hút thuốc lá giúp đầu óc đỡ căng thẳng, giảm lo lắng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy ngược lại, càng tiếp xúc với nicotine càng nhạy cảm với căng thẳng, tức càng dễ bị căng thẳng.

Không chỉ làm tăng căng thẳng, thuốc lá còn gây ra nhiều bệnh tật chết người khác.

Mối liên hệ giữa hút thuốc lá và những người đang có vấn đề về sức khỏe tâm thân mạnh mẽ đến mức nhiều bác sĩ đã từng nghĩ rằng những người có vấn đề về tâm thần không muốn bỏ thuốc và không thể bỏ thuốc.

Thậm chí, nhiều cơ sở chăm sóc sức khoẻ tâm thần còn ủng hộ việc hút thuốc của bệnh nhân. Tiến sĩ Joelle Ferron, Phó giáo sư tâm thần học tại Trung tâm Nghiên cứu Tâm thần học Dartmouth cho hay, 20 năm trước, ở Mỹ, thuốc lá còn được nhiều bệnh viện dùng làm phần thưởng cho bệnh nhân.

Một số bệnh viện tâm thần còn xin các công ty thuốc lá cung cấp thuốc lá miễn phí cho các bệnh nhân tâm thần.

Ngành công nghiệp thuốc lá cố thúc đẩy quan niệm sai lầm rằng những người bị bệnh tâm thần có thể sử dụng thuốc lá để tự làm dịu các triệu chứng tâm thần của họ.

Tuy vậy, nhiều nghiên cứu, trong đó có nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp, đã chứng minh điều ngược lại. Theo đó, việc bỏ thuốc lá có thể làm giảm trầm cảm, lo lắng và căng thẳng, cũng như cải thiện tâm trạng và chất lượng cuộc sống.

Ông Ferron khẳng định, những người bị bệnh tâm thần có thể bỏ thuốc lá thành công, mặc dù họ có thể cần điều trị lâu hơn và cần ý chí mạnh hơn.

Theo Phạm Khánh

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm