Vì sao HSBC, UBS tiếp tục mua thêm nợ của Evergrande dù công ty này cận kề phá sản?

22/09/2021 09:53 AM | Xã hội

Bất chấp nguy cơ vỡ nợ, các nhà đầu tư như quỹ Blackrock, ngân hàng HSBC hay UBS... đã liên tục mua vào các khoản nợ của Evergrande.

Theo hãng tin Reuters, tập đoàn bất động sản Evergrande đã rất cận kề với thời hạn phá sản khi nhiều khoản trái phiếu đáo hạn, thế nhưng thị trường thế giới lại hồi phục nhẹ sau khi các chuyên gia phân tích hạ thấp khả năng sụp đổ hàng loạt như vụ Lehman Brothers trước đây.

Cụ thể, chứng khoán Mỹ đã có phiên đi ngang ngày 21/9/2021, trong khi giá đồng USD đã ổn định trở lại còn thị trường trái phiếu cũng bình ổn sau cơn hoảng loạn vì Evergrande.

"Nhà đầu tư có một chút lo lắng về khả năng sụp đổ hàng loạt trên thị trường bất động sản Trung Quốc vì Evergrande nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có gì diễn ra, một phần nguyên nhân là hệ thống tài chính tín dụng hiện nay đã được củng cố an toàn hơn so với cuộc khủng hoảng 2008", hãng tư vấn Bespoke tại New York báo cáo.

Trong thời gian tới, Evergrande sẽ phải trải qua nhiều thử thách. Đầu tiên là khoản lãi vay đáo hạn 83,5 triệu USD vào ngày 23/9/2021 tới đây. Tiếp đó là khoản lãi đáo hạn 47,5 triệu USD vào ngày 29/9.

Theo quy định, Evergrande sẽ có thêm 30 ngày để dàn xếp thanh toán 2 khoản lãi vay trên nếu chưa trả kịp đúng hạn.

Vì sao HSBC, UBS tiếp tục mua thêm nợ của Evergrande dù công ty này cận kề phá sản? - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: CNBC

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg cho biết Evergrande đã lỡ hẹn thanh toán khoản lãi vay đáo hạn vào ngày 20/9 vừa qua với ít nhất 2 ngân hàng lớn. Đây là điều đã được dự báo trước khi các quan chức Trung Quốc từng cảnh báo công ty này hiện đã mất khả năng thanh toán nợ đúng hạn.

Mặc dù nhà đầu tư toàn cầu có lo lắng trong những phiên giao dịch vừa qua nhưng Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) cho biết thị trường nước này đã được chuẩn bị tốt hơn so với thời khủng hoảng 2008, qua đó chịu được những cú sốc phá sản của các công ty lớn.

Thậm chí trái ngược với sự lo âu của mọi người, một số quỹ đầu tư đã tăng cường mua vào. Số liệu của Morningstar cho thấy quỹ Blackrock và ngân hàng HSBC cũng như UBS là một trong số những người mua lại nhiều nhất các khoản nợ của Evergrande.

Trong khi đó, BNP Paribas nhận định chưa đến 50 tỷ USD trong số khoản nợ xấu hơn 300 tỷ USD của Evergrande là của ngân hàng và cho rằng chắc chắn hệ thống tài chính Trung Quốc đã có các khoản dự phòng trước nguy cơ vỡ nợ của công ty này.

*Nguồn: Reuters

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM