Vì sao HoREA ủng hộ "chúa đảo" Tuần Châu làm siêu đại lộ ven sông Sài Gòn?

19/09/2018 09:44 AM | Bất động sản

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM khẳng định không có việc tư lợi khi đề xuất dự án đường ven sông.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có kiến nghị bổ sung dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn vào quy hoạch đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Trao đổi thêm với chúng tôi về đề nghị này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết: "Cách đây 1 tháng Hiệp hội có gửi văn bản đề nghị, Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo UBND TP làm việc với HoREA để lắng nghe chi tiết ý tưởng này. UBND TP đã giao Sở KH&ĐT cùng nhiều sở, ngành khác tổ chức cuộc họp với HoREA và Tập đoàn Tuần Châu".

Cũng tại cuộc họp này, HoREA đã kiến nghị với các ngành chức năng TP đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải bổ sung dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn vào quy hoạch đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài (Tây Ninh).

Ông Châu phân tích, nếu được đầu tư xây dựng, tuyến đại lộ này sẽ nối trung tâm TP.HCM từ bến Bạch Đằng (quận1) với các quận huyện phía Tây như Hóc Môn, Củ Chi, quận 12, Gò Vấp.

Không những thế dự án còn giúp phát triển khu vực huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương; huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh; huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Điều này sẽ giúp phá thế độc đạo của quốc lộ 22, tức đường Xuyên Á hiện nay.

Tuyến đại lộ này được đầu tư sẽ tạo điều kiện phát triển khu đô thị Tây Bắc TP.HCM rộng 9.000 ha đã quy hoạch hơn 15 năm nay vẫn chưa thực hiện được.

Theo Chủ tịch HoREA, để tăng tính khả thi của dự án, TP cần đưa ra đấu thầu từng dự án thành phần. Hiện nay, TP.HCM cũng đang điều chỉnh quy hoạch hệ thống hạ tầng giao thông đến năm 2030, do vậy cần thiết bổ sung dự án này vào một phần tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài nhằm tận dụng quỹ đất hiện hữu của địa phương.

Trả lời câu hỏi có hay không lợi ích nhóm khi HoREA luôn ủng hộ Tập đoàn Tuần Châu xây dựng đại lộ ven sông, ông Châu khẳng định: "Tôi nói không bao giờ có chuyện này. Điều chúng tôi quan tâm nhất vẫn là lợi ích chung của thành phố và cộng đồng".

Ông Châu cũng cho biết, trước đây đã có nhiều đề xuất của Tuần Châu mà HoREA cũng không đồng tình. Ở dự án đại lộ ven sông, HoREA rất ủng hộ ý tưởng, song về hướng và tuyến thì cần phải xem xét lại.

"Ngoài ra, khi Tuần Châu đề xuất chỉ một mình doanh nghiệp này làm chủ đầu tư dự án và cuối cùng là đề nghị đổi 10.000 ha đất ở Củ Chi khi làm dự án thì quan điểm từ đầu đến cuối của HoREA là việc lựa chọn nhà đầu tư phải thực hiện theo hình thức PPP, hợp đồng BT, đấu thầu công khai để chọn nhà đầu tư dự án", ông Châu nhấn mạnh.

Được biết, hiện nay đại lộ ven sông Sài Gòn là ý tưởng của Tập đoàn Tuần Châu đề xuất với UBND TP.HCM từ đầu năm 2017, sau khi khảo sát và xây dựng đề án.

Hiện nay, Tập đoàn Tuần Châu đã thay đổi một số ý định ban đầu như: Không đề xuất chỉ một mình DN này làm mà cho rằng cần phải huy động nguồn lực rất lớn từ các DN khác thì mới khả thi. Ngoài ra, Tuần Châu cũng không đề xuất đổi 10.000 ha đất như trước đây nữa. DN này có nguyện vọng có thể hỗ trợ TP làm quy hoạch 1/2.000, trên cơ sở đó TP mời gọi các nhà đầu tư.

Theo Lan Nhi

Từ khóa:  horea , tuần châu
Cùng chuyên mục
XEM