Vì sao học sinh lớp 4 ở Tiền Giang không biết đọc chữ nào?

03/10/2019 02:02 PM | Xã hội

Dù đã 12 tuổi, đang học lớp 4 nhưng không hề biết đọc và viết chữ thì rất chậm chạp.

Vì sao học sinh lớp 4 ở Tiền Giang không biết đọc chữ nào?

Đó là trường hợp rất hy hữu đang diễn ra tại lớp 4 “Hai” trường Tiểu học Tam Bình, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Một căn bệnh thành tích trong học đường cần được chấn chỉnh tại Tiền Giang.

Em Phạm Minh Tân ở ấp Bình Chánh Đông, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang năm nay 12 tuổi, đúng ra em phải học lớp 6 nhưng em vẫn còn học lớp 4. Dù đang học lớp 4 nhưng Phạm Minh Tân vẫn chỉ biết viết chữ chậm chạp và không hề biết đọc chữ nào.

Vì sao học sinh lớp 4 ở Tiền Giang không biết đọc chữ nào? - Ảnh 1.

Em Phạm Minh Tân chỉ biết viết rất chậm mà không hề biết đọc chữ nào.


Đến nay, dù đã khai giảng năm học mới được hơn 1 tháng nhưng trong các quyển vở của em chỉ viết được vài trang. Khi phóng viên đưa quyển sách giáo khoa nhờ em đọc thì em chỉ lắc đầu vì không hề biết đọc. Điều đáng nói khi xem lại quyển học bạ lưu tại trường thì các giáo viên chủ nhiệm từ các lớp trước đều phê rằng, “ đọc trơn, viết thạo”, thậm chí điểm kiểm tra môn Tiếng Việt cuối năm đều đạt điểm 6 (!).

Ông Phạm Minh Tạo là cha của em Phạm Minh Tân rất ngỡ ngàng vì con mình không biết đọc mà vẫn ngồi lớp 4. “Nói chung tôi cũng bức xúc, cũng hơi buồn vì nhà trường dạy  không biết sao. Tôi đi làm hoài không quan tâm tới việc học của cháu, chỉ nhờ bà ngoại cháu và nhà trường thôi", ông Tạo bức xúc nói. 

Được biết, gia đình em Phạm Minh Tân thuộc diện khó khăn, mẹ em không biết chữ, còn cha em mới học hết lớp 2. Hàng ngày, cha mẹ em phải đi làm thuê kiếm sống. Sức khỏe của Tân bình thường.

Vì sao học sinh lớp 4 ở Tiền Giang không biết đọc chữ nào? - Ảnh 2.

Lời phê của giáo viên trong học bạ.



Ngoài môn Tiếng Việt không biết đọc thì các môn học khác ở dạng trung bình.  Do em không biết đọc mà vẫn lên lớp nên cha mẹ em đã phó mặc thầy cô. Em không biết đọc nên về nhà cũng không cần học bài vì vào lớp không phải trả bài như các học sinh bình thường khác.

Vì căn bệnh “ thành tích” nên 6 năm học qua từ lớp 1 đến lớp 3 vừa qua, em chỉ ở lại 2 năm học (lớp 1 và lớp 2) và các năm sau vẫn  được giáo viên chủ nhiệm “công nhận” đủ điều kiện lên lớp.

Về việc này, thầy Nguyễn Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Tam Bình cho rằng mới hay tin vụ này. Từ trước đến nay, Ban giám hiệu trường chỉ căn cứ vào lời phê của giáo viên chủ nhiệm lớp nên không hay biết.

“Việc này, tôi sẽ xem lại từ lớp 1, lớp 2, lớp 3, em học như thế nào và ai dạy, xem những giáo viên đó trình bày như thế nào. Nếu mà lên lớp sai quy định thì sẽ bị xử lý. Tùy theo mức độ lên lớp sai quy định, sai quy chế, ai dạy những em này thì người đó phải chịu trách nhiệm. Về phía BGH thì nếu cho em trở lại lớp 1 thì rất khó, mà lên lớp cũng rất khó cho nên phải tạo điều kiện cho em bằng cách nào đó biết đọc biết viết”, ông Tuấn nói.

Vì sao học sinh lớp 4 ở Tiền Giang không biết đọc chữ nào? - Ảnh 3.

Một trang học bạ của em Tân khi giáo viên phê cho em " đọc trơn, viết thạo".

Đây không phải là trường hợp duy nhất, qua tìm hiểu của phóng viên Đài TNVN, tại trường Tiểu học Tam Bình hiện nay vẫn còn một số em  dù học lớp 3, lớp 4 nhưng khả năng đọc viết rất yếu.

Vì sao học sinh lớp 4 ở Tiền Giang không biết đọc chữ nào? - Ảnh 4.

Trường Tiểu học Tam Bình- nơi có ít nhất 1 học sinh ngồi " nhầm lớp".


Tam Bình là địa phương có mức phát triển mạnh về kinh tế- xã hội và là xã văn hóa, xã Nông thôn mới tiêu biểu của tỉnh Tiền Giang. Riêng trường Tiểu học Tam Bình là trường đạt danh hiệu tiên tiến nhiều năm liền, có 15 giáo viên giỏi cấp huyện, 3 giáo viên giỏi cấp tỉnh thì càng không thể tồn tại học sinh ngồi “nhầm lớp”, vì bệnh thành tích như hiện nay./.

Theo Nhật Trường

VoV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm