Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

20/04/2021 13:39 PM | Xã hội

“Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.

Cũng theo Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, cách đây 6 năm, nông dân Vĩnh Châu cũng lâm vào cảnh ế ẩm khoảng 50.000 tấn hành củ, giá bán tại chỗ chỉ còn từ 2.000đ – 3.000đ/kg. Lúc đó, thị trường nhập hành của Vĩnh Châu chủ yếu là Indonesia. Vào thời điểm nông dân ở đây thu hoạch hành đại trà thì phía Indonesia ngưng nhập khẩu nên rơi vào tình trạng dội chợ.

Trước thực trạng đó, tỉnh Sóc Trăng đã kêu gọi giải cứu cho người trồng hành tím và được nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hưởng ứng. Hành được mua với giá 10.000đ/kg, nhà nông thở phào nhẹ nhõm.

Ngoài ra, người nông dân thường trồng hành theo kiểu “dự báo thời tiết”. Khi giá hành xuống dốc, họ trồng ít nhưng có năm giá hành leo thang, người dân lại ồ ạt trồng để rơi vào cảnh rớt giá. Mỗi năm, nông dân Vĩnh Châu trồng khoảng 1.000 ha hành phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, khoảng 1.500 ha hành giống và 5.000 ha hành thương phẩm chính vụ.

“Dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, người dân trồng hành phục vụ nhu cầu tết bán được từ 30.000đ/kg. Thấy giá đó nhiều người mừng, trồng nhiều nhưng không ngờ vụ này lại rớt giá đến như vậy”, ông Thọ nói.

Để giải quyết số hành tồn đọng hiện nay, ông Mã Chí Thọ chia sẻ: “Hôm nay (19/4), thị xã Vĩnh Châu sẽ có văn bản đề nghị Phòng Kinh tế rà soát số lượng hành tồn đọng của những hộ trồng hành để có hướng xử lý. Với hộ nghèo và cận nghèo, không có khả năng cất trữ hành thì chúng tôi sẽ vận động cán bộ, công chức, viên chức trong thị xã mua ủng hộ bà con mỗi người 10kg với giá 15.000 đồng/kg. Đồng thời tỉnh cũng sẽ có lời kêu gọi mọi người chung tay mua hành hỗ trợ nông dân. Với những hộ có điều kiện cất trữ thì địa phương sẽ khuyến khích bà con trữ lại, chờ khi nào hành lên giá mới bán”.

Được biết, thời gian cho mỗi vụ hành chỉ khoảng 75 ngày là cho thu hoạch. Ngoài việc cạnh tranh không lại với hành Thái Lan và Trung Quốc, hành tím Vĩnh Châu còn gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, các doanh nghiệp xuất khẩu chậm. Ngoài hành trồng trên đất ruộng, rất nhiều nông dân Vĩnh Châu trồng trên đất giồng cát ven biển. Nhưng loại hành trồng trên đất cát không dự trữ được lâu như hành trồng trên đất ruộng, mất màu rất nhanh và củ nhỏ hơn củ trên đất ruộng nên thường bị thương lái ép giá, mua chỉ khoảng 4.000đ - 5.000 đồng/kg.

Ông Ngô Hùng - Bí thư Thị ủy Vĩnh Châu cho biết, cuối tuần này, UBND thị xã Vĩnh Châu và UBND tỉnh Sóc Trăng sẽ gặp gỡ các doanh nghiệp để tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho người dân trồng hành.

Như thông tin đã phản ánh, hiện nay, trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu còn hơn 51.000 tấn hành tím chưa thể tiêu thụ. Giá hành tím đã gia công vào bao lưới hiện có giá từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng, còn đối với hành xù (hành chưa cắt, còn ngoài ruộng) được trồng trên đất cát chỉ có giá 4.000 đồng đến 5.000 đồng, trồng trên đất ruộng có giá từ 9.000 đến 10.000 đồng.

Nguyên nhân giá hành xuống thấp là do hiện nay hành tím có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan bán trên thị trường chỉ có giá khoảng 3.000 đồng/kg, nên hành tím trong nước cũng giảm giá theo. Ngoài ra, do tình hình dịch COVID-19 còn khá phức tạp nên thời gian qua hành tím không xuất khẩu được. Trước đây, hành tím Vĩnh Châu chủ yếu xuất qua thị trường Trung Quốc.

Theo Xuân Lương - Nhật Huy

Cùng chuyên mục
XEM