Vì sao con trai của Harry và Meghan không được ban danh Hoàng tử?

10/03/2021 16:09 PM | Xã hội

Câu chuyện tước hiệu trong hoàng gia Anh vô cùng phức tạp và việc bé Archie không được mang danh Hoàng tử không hề do phân biệt chủng tộc như đồn đoán.

Trong buổi phỏng vấn với người dẫn chương trình Oprah Winfrey, Nữ công tước Meghan đã nói rằng có những cuộc thảo luận về chức danh của con khi cô đang mang thai.

"Họ nói rằng không muốn con tôi trở thành hoàng tử hay công chúa bất kể là giới tính gì, điều này trái ngược với luật lệ", Meghan than vãn.

Trên thực tế, các tước hiệu của hoàng gia Anh được ban phong một cách khá cẩn thận. Quy định ban tước hiệu khởi điểm của hoàng tộc Anh bắt nguồn từ tờ chứng dụ thời Vua George V vào tháng 11/1917 cho các tước vị Hoàng tử, Công chúa (Prince, Pincess) cũng như danh xưng Điện hạ (Royal Highness).

Văn bản này là công cụ pháp lý chứng thực cho những quy định ban tước hiệu của hoàng gia Anh chứ không phải cấp phát bừa bãi. Chúng là khởi nguyên cho các quy định về tước hiệu hoàng tộc cũng như chức danh trong giới quý tộc Anh.

Vì sao con trai của Harry và Meghan không được ban danh Hoàng tử? - Ảnh 1.

Gia đình nhà Meghan

Chắt của vua không phải Hoàng tử

Theo văn bản trên, vua George V quy định tất cả chắt (con của cháu) trai hay gái, ngoại trừ đứa chắt lớn nhất của cháu trai trưởng của con trai trưởng, sẽ không được phép gọi là Hoàng tử hay Công chúa.

Nói đơn giản hơn là đến đời thứ 4, chỉ có chắt lớn nhất của cháu trai trưởng của con trai trưởng mới được kế vị tước hiệu. Những người chắt khác cần chờ đến khi các cụ qua đời mới được hưởng tước hiệu Hoàng tử hay Công chúa.

Như vậy theo quy định này, con trai của Hoàng tử William (anh trai Hoàng tử Harry) là Hoàng tử George mới được kế thừa tước hiệu trong số những người cháu của nữ hoàng Elizabeth. Những người cháu khác như Archie, con của Meghan hay Charlotte và Louis, con của Hoàng tử William đều không được nhận tước hiệu.

Ngoài ra, quy định trên cũng chỉ áp dụng cho nam giới trong hoàng tộc. Đây là lý do các con của Công chúa Anne, con gái duy nhất của nữ hoàng, sẽ không có danh hiệu gì dù cũng là cháu của nữ hoàng Elizabeth.

Thế nhưng vào tháng 12/2012, nữ hoàng Elizabeth đã từng ban bố một quy định đặc biệt cho phép mọi người con của Hoàng tử William đều được phép ban tước hiệu Hoàng tử, Công chúa cũng như danh xưng Điện hạ.

Có lẽ chính quyết định này đã thổi bùng sự cạnh tranh trong hoàng gia khi nữ hoàng phá vỡ quy định cho gia đình nhà Kate nhưng lại không làm điều tương tự với gia đình nhà Meghan.

Vì sao con trai của Harry và Meghan không được ban danh Hoàng tử? - Ảnh 2.

(Click vào ảnh để phóng to)

Bởi vậy theo đúng quy định truyền thống, con trai Archie của Meghan sẽ chưa được nhận danh hiệu Hoàng tử trừ khi nữ hoàng Elizabeth phá lệ đặc cách. Những người con của gia đình Hoàng tử Harry-Meghan sẽ chỉ được nhận danh hiệu khi ông của họ là Hoàng tử Charles lên ngôi thay nữ hoàng Elizabeth.

Khi đó, Archie cùng những người con khác cùng lứa trong hoàng tộc có thể nhận danh hiệu Hoàng tử, Công chúa do là cháu của vua Charles.

Danh hiệu phức tạp

Nguyên tắc chỉ có danh hiệu cho 3 đời này áp dụng với những người con của Hoàng tử Andrew, con trai thứ của nữ hoàng khi những người cháu gái như Beatrice hay Eugenie tự đồng là Công chúa khi ra đời.

Ngoài ra chúng ta cũng cần chú ý các danh xưng trong hoàng gia Anh khá phức tạp. Ví dụ như Hoàng thân Philip, chồng của nữ hoàng Elizabeth có tước hiệu "Duke" nhưng các cháu của ông như Hoàng tử William và Harry cũng có tước hiệu "Duke".

Vợ đầu của Thái tử Charles, con cả nữ hoàng Elizabeth là Công nương Diana được gọi là "Princess" nhưng người vợ hai lại là Nữ công tước Camila (Duchess).

Hoàng tử Edward, con út của nữ hoàng thì lấy danh hiệu là "Earl" còn hai người con của ông cũng là Hoàng tử và Công chúa, nhưng danh hiệu thì lại khá khác. Công chúa Windsor lấy danh hiệu là "Lady" còn Hoàng tử Severn lấy danh hiệu là "James".

Quay trở lại câu chuyện của Meghan, cô cho biết mình hiểu rằng bé Archie chỉ thành Hoàng tử khi Thái tử Charles lên làm vua. Tuy nhiên đã có những đàm phán trong hoàng tộc để con cô không mang danh hiệu này nếu Thái tử Charles lên làm vua, qua đó kích động người vợ của Hoàng tử Harry.

Theo chuyên gia Bob Morris của trường đại học London, có thể Meghan nhắc đến chuyện hoàng gia Anh đang muốn giới hạn số người mang tước hiệu Hoàng tử, Công chúa nhằm làm giảm gánh nặng ngân sách.

Huyền Băng

Cùng chuyên mục
XEM