Vì sao cổ phiếu Apple vừa chạm mức cao chưa từng có trong lịch sử?

15/02/2017 10:20 AM | Kinh doanh

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, giá cổ phiếu Apple ở mức 135,01 USD.

Vì sao cổ phiếu Apple vừa chạm mức cao chưa từng có trong lịch sử?

Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã tăng lên mức 135,09 USD trong phiên giao dịch chiều ngày thứ 3, vượt qua kỷ lục trước đó của họ là 134,54 USD đạt được vào tháng 4/2015. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, giá cổ phiếu Apple ở mức 135,01 USD.

Vào thứ 2, cổ phiếu của hãng này cũng biến động mạnh nhưng giá chốt phiên ngày hôm đó ở mức 133,29 USD. Đây là giá chốt phiên cao kỷ lục lần đầu tiên kể từ tháng 2/2015.

Nhờ giá cổ phiếu tăng, đẩy giá trị thị trường của Apple lên mức 700 tỷ USD, phần lớn là bởi các nhà đầu tư đã lạc quan trở lại về tương lai của iPhone.

Goldman Sachs đã tăng mức giá mục tiêu cho cổ phiếu này vào thứ 2, trích dẫn niềm lạc quan của họ vào những tính năng mới được đồn đoán xuất hiện trên thế hệ iPhone tiếp theo như “cảm ứng 3D”.

Mức giá cổ phiếu cao kỷ lục trước đó được thiết lập 6 tháng sau khi họ ra mắt thiết kế iPhone 6 và 6 Plus. Kể từ sau đó, Apple cam kết sẽ cải tiến mạnh mẽ iPhone nhưng mẫu mới nhất trên thị trường hiện nay lại không có nhiều điểm khác biệt so với mẫu iPhone vào năm 2014.

Chính vì thời gian chờ đợi quá lâu cộng với kỷ niệm 10 năm ra đời iPhone đã đẩy kỳ vọng rằng Apple đang tiến hành một cuộc cải tổ đáng kể đối với mảng kinh doanh điện thoại thông minh và sẽ "khơi" lại nhu cầu với sản phẩm này.

Doanh thu hàng năm của Apple đã giảm trong năm tài chính 2016 lần đầu tiên kể từ năm 2001. iPhone vẫn là sản phẩm chủ đạo của toàn tập đoàn.

CEO Apple thậm chí đã bị cắt giảm lương 15% vì không hoàn thành chỉ tiêu doanh số và lợi nhuận của công ty.

Tuy nhiên, những thông tin buồn bã đó dường như đã chấm dứt.

Doanh thu của Apple bắt đầu tăng trưởng trở lại vào quý kết thúc tháng 12 nhờ nhu cầu iPhone tăng mạnh – đặc biệt là dòng iPhone đắt hơn là 7 Plus. Công ty này đã bán được 78,3 triệu chiếc iPhone trong 1 quý, thiết lập kỷ lục mới. Cũng phải kể đến việc doanh số tăng cao nhờ một phần sự cố của Samsung khiến nhiều người dùng chuyển sang iPhone.

Điều đáng nói iPhone không phải là lý do duy nhất khiến phố Wall lạc quan về Apple. Tổng thống Mỹ Trump cũng đóng góp một phần.

Măc dù ông Trump chỉ trích Apple trong suốt chiến dịch tranh cử của mình nhưng các nhà đầu tư hiện lạc quan rằng Apple sẽ được hưởng lợi ít nhất từ cam kết của ông Trump là giảm thuế nếu các doanh nghiệp Mỹ chịu mang tiền mặt về nước.

Apple hiện có 230 tỷ tiền mặt ở các tài khoản nước ngoài. Nếu ông Trump và Quốc hội nới lỏng thuế để Apple chuyển tiền về nước, số này có thể được dùng cho các thương vụ mua lại.

Phương Linh

Theo CNN

Từ khóa:  cổ phiếu Apple, apple
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm