Vì sao chủ nhà nên miễn, giảm tiền thuê cho khách trong dịch Covid-19?

11/04/2020 10:22 AM | Kinh doanh

Đó là một hành động thông minh, đem lại lợi ích cho chính chủ nhà.

Vì sao chủ nhà nên miễn, giảm tiền thuê cho khách trong dịch Covid-19?

Chị Thanh Hà – chủ một trường mầm non tư thục trên phố Hoàng Văn Thái (Hà Nội) – đã lên kế hoạch tìm vài địa điểm nơi đông dân cư để mở thêm cơ sở. Nhưng đó là kế hoạch trước khi đại dịch Covid-19 lan rộng và chưa ai có thể tưởng tượng ra cảnh "cách ly xã hội" như bây giờ.

Khi các trường học tạm dừng hoạt động, cơ sở mầm non của chị không thoát khỏi tình trạng không có doanh thu nhưng tiền thuê nhà, tiền lương cho giáo viên thì vẫn phải chi. Sau 2 tháng đóng cửa, chị quyết định trả mặt bằng với dự tính sau này sẽ tìm điểm nhỏ hơn, rẻ hơn để mở lại trường.

Bất ngờ, chủ nhà lại vui vẻ nói: Không lấy tiền thuê trong thời gian trường đóng cửa.

Đây có thể nói là sự hỗ trợ quý giá của chủ nhà đối với những cơ sở kinh doanh, nhưng mặt khác lại là một hành động thông minh, đem lại lợi ích cho chính chủ nhà.

 Vì sao chủ nhà nên miễn, giảm tiền thuê cho khách trong dịch Covid-19? - Ảnh 1.

TS. Ngô Công Trường - chuyên gia tối ưu hóa cấu trúc vận hành doanh nghiệp, Chủ tịch John&Partners đánh giá, nếu chủ doanh nghiệp không thuê tiếp mà trả lại mặt bằng, doanh nghiệp chỉ mất cọc. Nhưng chủ nhà còn mất nhiều hơn bởi vì trong thời gian dịch, việc tìm người thuê mới rất khó khăn, nếu không muốn nói là không có ai thuê.

Một số môi giới bất động sản đã xác nhận tình trạng này trên thị trường cho thuê nhà. Trong bối cảnh mọi người hạn chế đi lại, tình hình kinh tế dự báo khó khăn, xu hướng chung của các đơn vị kinh doanh là cắt giảm chi phí, thu hẹp quy mô. Do đó, không có nhiều khách tìm thuê địa điểm mới.

Nhu cầu giảm dẫn đến việc mặt bằng giá cho thuê nhà hạ xuống, và nếu tìm khách thuê mới, chưa chắc chủ nhà đã có thể cho thuê bằng mức giá cũ.

"Theo ý kiến của riêng tôi, mối quan hệ này là mối quan hệ Lose-Win, tức là mỗi người phải thua một chút, rồi mới thắng được" – Ông Ngô Công Trường nói.

Chuyên gia này cũng cho biết, rất nhiều chủ nhà đã sẵn sàng giảm từ 15-20%, thậm chí một số chủ nhà hỗ trợ tới 50%. Nhiều chủ nhà trong 3 tháng liên tiếp đều giảm 50% tiền thuê. Trong giai đoạn này "của ít lòng nhiều", hỗ trợ nhau trong khó khăn còn hơn cả hai bên cùng thua.

Nhiều chủ nhà, chủ doanh nghiệp và nhà cung cấp chưa hiểu rõ mối quan hệ đó, dẫn đến việc hợp tác chưa được tốt trong thời kỳ này.

"Nếu chủ nhà làm khó quá, đẩy doanh nghiệp đến đường cùng, họ sẽ phá sản và buộc phải trả nhà hay mặt bằng lại. Chủ nhà cũng không còn tiền thuê nữa, vì thời điểm này rất khó tìm được người thuê mới. Thay vào đó, họ nên hỗ trợ nhau, cùng nhau vượt qua được giai đoạn khó khăn thì sau này chắc chắn sẽ ổn" – Ông Ngô Công Trường nhấn mạnh.

 Vì sao chủ nhà nên miễn, giảm tiền thuê cho khách trong dịch Covid-19? - Ảnh 2.

Theo Ngô My

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  tiền thuê, chủ nhà
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Độc quyền' vàng - trải lòng của tổng giám đốc SJC

Sau hơn 10 năm, câu chuyện thương hiệu vàng SJC về Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn nóng. Để có thêm thông tin, Tuổi Trẻ trao đổi với bà Lê Thúy Hằng - tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Công ty SJC).

Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022

Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.

Ngân hàng của gia tộc Madam Pang dự kiến đổ 560 triệu USD vào Việt Nam

Động thái của KBank cũng nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước. 'Việt Nam và Thái Lan có mối quan hệ lâu đời và bền chặt. Chúng ta đã hợp tác trên nhiều phương diện, bao gồm thương mại, đầu tư, và du lịch. Việt Nam nằm trong top 5 đối tác thương mại quan trọng của Thái Lan, trong khi Thái Lan cũng nằm trong top 10 đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam', đại diện Kbank nhấn mạnh.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Đọc thêm