Vì sao chỉ sau 50 năm, một bác sĩ người Mĩ có thể biến Hàn Quốc thành thiên đường thẩm mỹ của thế giới?

17/02/2017 10:15 AM | Xã hội

Đôi mắt to, khuôn mặt nhỏ, sống mũi cao đang trở thành những biểu tượng sắc đẹp tại Hàn Quốc. Tất cả đó không phải một vẻ đẹp tự nhiên đối với hầu hết người Hàn nữa.

Hãy cho tôi một gương mặt hoàn hảo!

Seoul không chỉ là thủ đô của Hàn Quốc nữa, thành phố này giờ đây còn được ví von như thủ phủ phẫu thuật thẩm mỹ của toàn thế giới. Mỗi ngày Seoul thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật chỉnh sửa sắc đẹp, nhiều đến mức nhiều hơn bất cứ nơi nào trên hành tinh này.

Dường như, đất nước này có một sự ám ảnh với phẫu thuật thẩm mỹ. Theo thống kê, cứ 5 phụ nữ Hàn Quốc thì sẽ có 1 người đã từng đụng dao kéo. So sánh với cũng con số tương tư ở Mỹ là 20 phụ nữ có 1, có thể hiểu được rằng phẫu thuật thẩm mỹ đang phủ sóng đáng kinh ngạc thế nào ở xứ Kim chi.

Nói không quá, bây giờ đi phẫu thuật để có một gương mặt "ổn" ở Hàn Quốc cũng bình thường như là đi tập gym ở Mỹ vậy. Dường như ở đây, vẻ ngoài hấp dẫn là điều kiện cần để có một sự nghiệp thành công và chính phẫu thuật thẩm mỹ là thứ mang lại điều đó.

Ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc có lẽ sẽ được biết đến nhiều nhất với “Blepharoplasty" – tên gọi chỉ các ca phẫu thuật biến từ mắt một mí thành mắt hai mí.

Theo Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ quốc tế, chỉ riêng ở Hàn Quốc, một bệnh viện thông thường đã có thể thực hiện đến hàng vạn phẫu thuật loại này mỗi năm. Trong khi đó, con số cả năm trên thế giới chỉ có hàng triệu.

Hang-Seok Choi, Giám đốc JK Plastic Surgery, một bệnh viện thẩm mỹ ở Seoul nơi thực hiện hơn 10.000 ca phẫu thuật mắt 2 mí mỗi năm cho biết: “Các cô gái và quý bà thì thích một đôi mắt đẹp, một cái nhìn quyến rũ” và "20% các ca phẫu thuật này cũng được thực hiện cho đối tượng là nam giới. Nhiều người trong số họ cũng muốn một đôi mắt hai mí, thay vì đôi mắt một mí trước đây"

Một lý do khiến phẫu thuật mắt 2 mí phổ biến là do đây cũng là một trong số những hoạt động chỉnh hình rẻ và ít xâm lấn nhất. Cụ thể, mỗi ca phẫu thuật mắt hai mí có thể được thực hiện với từ 1000-3000 USD và có thời gian phục hồi tương đối ngắn.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn, trong mắt người Hàn, việc phẩu thuật thành mắt 2 mí còn giúp những người phụ nữ gốc Á có thể "thoát khỏi những thành kiến về chủng tộc trên những đặc điểm di truyền của họ như mũi tẹt hay như mắt một mí”.

Nói về câu chuyện này, phải nhắc lại về thời điểm mà phương pháp này đã ra đời từ một vị bác sỹ người Mỹ mang tên David Ralph Millard. Ông điều đến Hàn Quốc trong cuộc chiến tranh Triều Tiên và đã thay đổi hẳn quan điểm về sắc đẹp tại đất nước Đông Bắc Á này.

Từ mắt một mí đến mắt hai mí cho đến một sự chối bỏ vẻ đẹp châu Á để hướng đến vẻ đẹp Tây Phương

Người tạo ra phẫu thuật thẩm mỹ mắt hai mí tại Hàn Quốc là bác sỹ David Ralph Millard. Hơn cả một phương pháp phẫu thuật, ông còn là người đặt nền móng cho một quan niệm về vẻ đẹp mới trên đất nước Hàn Quốc.

Theo đó, vị này là cử nhân Đại Học Yale và Trường Y khoa Harvard. Ông từng là tập sự sinh của Ngài Harold Gillies, người được công nhận rộng rãi là cha đẻ của phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại .

Từ hối thế chiến I, Millard đã làm những công việc về tái cấu trúc lại những khuôn mặt biến dạng của quân lính bị thương. Trong thời gian này, thành tựu của ông là việc trở thành người đầu tiên thành công trong việc ghép một chiếc mũi mới lên bệnh nhân.

Năm 1954, Millard được điều đến Hàn Quốc trong vai trò là bác sỹ thẩm mỹ chính của Hải quân Hoa Kỳ. Trong thời gian ở đây, ông đã lần đầu nghĩ đến việc thay đổi cặp mắt người trong khi tái cấu trúc lại lông mày cho bệnh nhân bị bỏng. Ông đã bắt đầu bằng cách nghiên cứu con mắt một cách kỹ càng, từ hốc mắt đến các nếp gấp, ngẫm nghĩ làm thế nào để biến nó từ “Đông phương đến Tây phương”.

Vì sao chỉ sau 50 năm, một bác sĩ người Mĩ có thể biến Hàn Quốc thành thiên đường thẩm mỹ của thế giới? - Ảnh 1.

Ban đầu ông nghĩ sẽ chẳng bao giờ tìm được một bệnh nhân đồng ý để ông thử nghiệm, cho đến khi một phiên dịch viên người Hàn tiếp cận ông và yêu cầu được chuyển thành một “mắt tròn". Nguyên do được giải thích như sau: “Anh ta cảm thấy rằng bởi vì cặp mắt hí của mình mà người Mỹ không thể thấy được anh đang nghĩ gì và vì thế không tin tưởng anh

Bắt tay vào nghiên cứu, Millard phát hiện ra rằng các bác sỹ tại Nhật Bản, Hồng Kông, và thậm chí là chính Hàn Quốc vốn vẫn đang thực hiện phẫu thuật hai mí vì những lý do cả y khoa lẫn thẩm mỹ. Không tìm được một tài liệu tiếng Anh nào về quy trình này, Millard tự sáng chế ra một quy trình của riêng mình.

Phương pháp của ông là quyết định sẽ nâng sống mũi và mở rộng cặp mắt để giảm bớt tính “Á châu” của diện mạo anh bệnh nhân. Đầu tiên Millard chuyển sụn vào mũi. Rồi sau đó ông xé mở nếp trong của mí mắt, tháo mỡ nằm phía trên mắt và khâu các nếp gấp da lại, tạo ra một cặp mí kép.

Kết quả, người phiên dịch đã rất hài lòng với những gì Millard làm trên gương mặt mình. Sau đó, anh này thường xuyên bị nhầm là người Ý hay người Mexico.

Millard tiếp tục thay đổi bộ mặt của nhiều người Hàn trong suốt cuộc viếng thăm một năm của mình. Nhiều bệnh nhân của ông là phụ nữ làm việc trong ngành mua bán tình dục, họ chọn nằm dưới mũi dao để có ngoại hình hấp dẫn lính Mỹ hơn . Millard huấn luyện các bác sỹ địa phương để có thể tiếp tục làm việc này sau khi ông rời đi.

Đến lúc về lại Hoa Kỳ, bác sỹ Millard đã công bố quy trình phẫu thuật mắt Á châu của mình dưới hai bài viết là “ Oriental Peregrinations ” (tạm dịch: Á châu Xuất ngoại) năm 1955 và “ The Oriental Eyelid and Its Surgical Revision ” (tạm dịch: Mí mắt Á châu và Quy trình Phẫu thuật Sửa đổi) năm 1964.

Điều đáng chú ý, cả hai công trình này đều chứa đựng một giọng điệu thiếu nhạy cảm và đôi lúc phân biệt chủng tộc. Cụ thể, Millard viết rằng mí mắt đơn Á châu “tạo ra diện mạo của một con mắt vô cảm xúc liếc trộm qua một cái khe hở, một đặc điểm qua đời thật và qua hư cấu đã được gắn liền với bí hiểm và mưu mô.”

Từ đó, nhiều sử gia đã trích dẫn lời của Millard và các bài viết của ông như là bằng chứng rõ ràng chứng tỏ cho ảnh hưởng của phương Tây lên tiêu chuẩn vẻ đẹp hiện đại ở Hàn Quốc.

Trong cuốn Asian/American (tạm dịch: Người Á/Người Mỹ), David Palumbo-Liu lập luận rằng công trình của Millard ám chỉ “một khuyết điểm cố hữu trên khuôn mặt Á châu … bắt buộc phải thay đổi nếu Đông phương có bất cứ sự tiếp xúc nào với Tây phương.”

Tìm đâu đôi mắt người xưa

Cho đến nay, có vẻ những ca phẫu thuật cắt mắt hai mí tại Hàn Quốc không còn mang những mục đích "chối bỏ chủng tộc" nữa.

Minhwa Na, một bác sĩ thẩm mỹ tại Seoul, người đã thực hiện những ca phẫu thuật như vậy suốt 15 năm cho rằng các cô gái không làm điều đó để bỏ đi “nét châu Á” của họ.

Tôi sẽ rất dằn vặt nếu công việc của tôi làm nhằm mục đích khiến người Hàn Quốc trông giống người da trắng hơn. Nếp gấp tự nhiên ấy hoàn toàn phù hợp với gương mặt của những người Á châu. Toàn bộ ý tưởng rằng phẫu thuật mắt hai mí là một nỗ lực biến thành người da trắng là vô lý”, cô này nói.

Thế nhưng, tuy rằng nói như vậy nhưng có vẻ như những nét đẹp châu Á đã thực sự thất truyền tại Hàn Quốc.

Một nhà phê bình văn học tên Lee ở đất nước này cho rằng mặc dù nhiều người đều không tin rằng họ đang cố gắng để trông giống người da trắng bằng cách phẫu thuật mắt hai mí, họ đã càng ngày càng không giữ được “nét Hàn Quốc” trên khuôn mặt mình: Đôi mắt to, khuôn mặt nhỏ, sống mũi cao đang trở thành những biểu tượng sắc đẹp tại Hàn Quốc - Tất cả đó không phải một vẻ đẹp tự nhiên đối với hầu hết người Hàn nữa.

Vũ Hán

Cùng chuyên mục
XEM