Vì sao càng gần deadline bạn làm việc càng hiệu quả?

11/09/2020 04:00 PM | Kinh doanh

Bạn càng có nhiều việc để làm trong một khoảng thời gian hữu hạn, bạn càng bị ép phải thực hiện những nhiệm vụ quan trọng nhất của mình. Đây là một cách nói khác rằng không bao giờ có đủ thời giờ để làm mọi việc, nhưng luôn có đủ thời gian để làm những việc quan trọng nhất.

Vì sao càng gần deadline bạn làm việc càng hiệu quả?

Bạn càng đảm nhận nhiều công việc, bạn càng có xu hướng bị ép buộc phải hành động với năng suất tối đa của mình. Bạn sẽ phải nghĩ, phân tích, và đánh giá những nhiệm vụ và hành động của bạn một cách cẩn thận. Bạn sẽ bị ép buộc phải dành sức lực thể chất và tinh thần hữu hạn của mình cho những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với sự thành công của bạn.

Nguyên tắc này được bậc thầy quản trị Brian Tracy đặt tên là Luật Năng lực ép buộc. Từ đây ông đưa ra 3 hệ quả về nguyên lý làm việc hiệu quả trong thời gian hữu hạn như sau:

Hệ quả thứ nhất của Luật Năng lực bị ép buộc là: Không bao giờ có đủ thời gian để làm mọi việc mà bạn phải làm.

Bạn càng trở nên thành đạt và bận rộn hơn, hệ quả này sẽ càng đúng hơn đối với bạn. Nếu bạn có nhiều thời gian để thực hiện công việc của bạn, có thể là bạn chưa làm công việc đúng năng lực của mình, được trả ít và đang đi trên con đường thấp kém để đến với những thành tích kém cỏi và thất vọng trong nghề nghiệp của mình. Nếu bạn thành công, bạn sẽ luôn có rất nhiều công việc để làm và có rất ít thời gian.

Hệ quả thứ hai của Luật này là: Chỉ bằng cách kéo căng bản thân bạn ra thì bạn mới có thể phát hiện khả năng thực sự của mình.

Bạn chỉ có thể phát hiện xem bạn có thể làm được bao nhiêu bằng cách cố gắng làm thật nhiều. Bạn chỉ có thể tìm ra xem bạn có thể đi xa như thế nào bằng cách đi thật xa. Bạn chỉ có thể biết năng lực thực sự của mình bằng cách kéo dãn bản thân bạn ra hết cỡ.

Để có được hạnh phúc thực sự, bạn phải biết rằng bạn đang làm việc ở mép ngoài tiềm năng của bạn. Bạn cần cảm thấy bị hoàn toàn thách thức bởi công việc của mình. Bạn cần làm những gì bạn yêu thích, yêu thích những gì bạn làm, và đặt hết tâm trí vào công việc của bạn.

Hệ quả thứ ba của Luật này là: Bạn chỉ có thể thể hiện tiềm năng của mình ở mức độ cao nhất khi bạn tập trung vào việc sử dụng phần lớn thời gian quý báu của mình.

Đây là chìa khóa mở ra thành công của cá nhân và trong kinh doanh. Đó là vấn đề trung tâm trong năng lực cá nhân và quản lý thời gian. Bạn phải luôn tự hỏi, Hiện nay tôi đang sử dụng phần lớn thời gian quý giá của tôi vào việc gì?

Hãy tự đặt kỉ luật cho mình để giải quyết một nhiệm vụ, tại bất kì thời gian nào, là câu tra lời của câu hỏi này. Hãy giữ cho bản thân bạn đi trên đường ray và tập trung vào những trách nhiệm quan trọng nhất của bạn bằng cách tự hỏi, hỏi đi hỏi lại: Hiện nay tôi đang sử dụng phần lớn thời gian quý báu của tôi vào việc gì?

Vì sao càng gần deadline bạn làm việc càng hiệu quả? - Ảnh 1.

Làm thế nào bạn có thể áp dụng Luật này ngay lập tức:

1. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể làm một việc một lúc. Hãy dừng lại và suy nghĩ trước khi bạn bắt đầu. Đảm bảo rằng nhiệm vụ bạn làm là sự sử dụng thời gian có giá trị cao nhất của bạn. Tự nhủ rằng bất kì điều gì khác bạn làm trong khi nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn chưa được làm là một sự phí phạm thời gian.

2. Hãy rõ ràng về công việc quý báu nhất mà bạn làm cho tổ chức của mình. Dù đó là việc gì, hãy quyết tâm tập trung vào làm công việc cụ thể đó trước bất kì công việc nào khác.

Tại sao bạn lại được trả mức lương đó? Những kết quả gì cụ thể, hữu hình, có thể đo được nào đang mong đợi bạn? Và tất cả những kết quả khác nhau bạn có thể đạt được, Kết quả nào là quan trọng nhất đối với nghề nghiệp của bạn vào lúc này? Bất kể lời giải đáp là gì, đây là điểm mà bạn phải tập trung sức lực vào chứ không phải nơi nào khác.

Thảo Nguyên

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

Chuyện Nghề Chuyện Nghiệp

[Chuyện nghề] Nghề lễ tân - Người đối mặt vô vàn sự cố ở khách sạn: Khách khó chịu chỉ là bề nổi sự việc, hãy tìm hiểu kĩ nguyên nhân phía sau

Càng trưởng thành hơn, tôi càng mở rộng ra định nghĩa về khách hàng này: khách hàng là tất cả những đối tác làm việc với mình, trong đó có cả nhân viên của tôi.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm