Nga sẽ cạn kiệt dầu vào năm 2044

18/03/2016 11:32 AM | Kinh tế vĩ mô

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nga Sergey Donskoy hôm 17-3 dự báo sản lượng dầu dự trữ của nước này sẽ cạn kiệt vào năm 2044, trong khi sản xuất dầu bắt đầu suy giảm từ năm 2020.

“Về lý thuyết, trữ lượng dầu có thể khai thác được của chúng tôi ước tính khoảng 29 tỉ tấn. Sản lượng dầu thô (không ngưng tụ) khai thác trong năm 2015 vào khoảng 505 triệu tấn. Như vậy, nguồn dự trữ này sẽ tồn tại trong 57 năm” – ông Donskoy nói với Rg.ru.

“Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trữ lượng dầu mà chúng tôi biết chính xác địa điểm, số lượng và cách thức khai thác chỉ bằng một nửa con số trên, tức khoảng 14 tỉ tấn. Như thế, con số này chỉ đủ dùng trong 28 năm” – ông Donskoy cho biết thêm.

Cũng theo ông Donskoy, hoạt động sản xuất dầu của Nga sẽ bắt đầu giảm sút vào năm 2020 khi nguồn tài nguyên truyền thống có dấu hiệu cạn kiệt. Tỉ lệ dầu khó khai thác hơn sẽ tăng, khiến chi phí trở nên đắt đỏ hơn. Vì thế, Bộ trưởng Nga cho rằng đó là lý do “chúng tôi sẽ không ngừng công tác thăm dò” để tìm kiếm thêm nguồn nhiên liệu bổ sung.

Dù giá dầu thô mất 2/3 giá trị từ hồi năm 2014 nhưng ông Donskoy khẳng định các công ty dầu khí Nga sẽ không cắt giảm việc thăm dò mà vẫn duy trì tiến độ tương đương năm ngoái hoặc nhiều hơn.

“Tập đoàn Rosneft sẽ tăng cường hoạt động thăm dò lên 40% so với năm 2015. Chi phí thăm dò cũng sẽ đội thêm gần 1,5 lần” – ông Donskoy cho hay.

Một số công ty khác như Surgutneftegaz cũng không có kế hoạch giảm bớt hoạt động thăm dò, trong khi công ty Bashneft có ý định tăng cường kho dự trữ.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Nga nộp đơn lên Liên Hiệp Quốc yêu cầu được mở rộng ranh giới thềm lục địa ở Bắc Cực . Hiện tại, Moscow đang lên kế hoạch lớn cho việc khoan thăm dò dầu khí tại khu vực mở rộng này.

Trữ lượng dầu và khí thiên nhiên ở đó ước tính lên đến 5 tỉ tấn, trị giá khoảng 30 ngàn tỉ USD.

Theo P.Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM