Đồ "made in China" thực ra không rẻ như chúng ta tưởng

17/03/2016 10:41 AM | Kinh tế vĩ mô

Hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc không hề rẻ như mọi người vẫn nghĩ. Chi phí nhân công bình quân mỗi sản phẩm tại nước này chỉ thấp hơn 4% so với sản phẩm sản xuất tại Mỹ.

Đồ "made in China" thực ra không rẻ như chúng ta tưởng

Thậm chí kể cả khi đồng USD tăng giá, ngành sản xuất của Mỹ vẫn được hưởng lợi từ năng suất khổng lồ, thị trường lao động dồi dào, chi phí nhiên liệu thấp và một thị trường nội địa lớn đủ để tiêu thụ hết hàng hóa sản xuất ra.

Báo cáo mới đây của Oxford Economics cho thấy ngành sản xuất tại Mỹ vẫn giữ vị trí hàng đầu trên thế giới bất chấp sự tăng trưởng mạnh mẽ gần đây của Trung Quốc.

Bất chấp những ảnh hưởng từ việc đồng USD tăng giá và sự suy giảm trong ngành khai thác dầu đá phiến, mảng sản xuất của Mỹ vẫn là một trong những lĩnh vực kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo đó, sản lượng bình quân mỗi công nhân Mỹ đã tăng 40% trong khoảng 2003-2016, cao hơn tỷ lệ 25% của Đức và 30% của Anh.


Chi phí nhân công bình quân mỗi sản phẩm (Mỹ=100)

Chi phí nhân công bình quân mỗi sản phẩm (Mỹ=100)


Năng suất sản xuất bình quân mỗi lao động (Mỹ năm 2003=100)

Năng suất sản xuất bình quân mỗi lao động (Mỹ năm 2003=100)

Ngoài ra, báo cáo cho thấy dù năng suất sản xuất của Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong khoảng thời gian trên nhưng vẫn thấp hơn đến 80-90% so với Mỹ.

Nhờ năng suất sản xuất khổng lồ mà chi phí nhân công bình quân mỗi sản phẩm tại Mỹ giảm xuống.

Trước tình hình tăng trưởng năng suất tại Trung Quốc thấp hơn so với mức tăng lương và đồng Nhân dân tệ đang tăng giá, chi phí nhân công bình quân mỗi sản phẩm tại Trung Quốc hiện chỉ thấp hơn 4% so với Mỹ.

Tuy nhiên, ngành sản xuất tại Mỹ cũng đang có rủi ro khi năng suất những năm gần đây đang dần suy giảm và Mỹ đang có thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, nếu đồng USD tiếp tục tăng giá như hiện nay thì những nhà xuất khẩu Mỹ sẽ chịu thiệt hại lớn về lợi nhuận.

Báo cáo của Oxford cho thấy nếu đồng USD tăng giá 20% nữa thì lợi thế cạnh tranh của các sản phẩm Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và khiến các mặt hàng Trung Quốc, Nhật Bản có ưu thế hơn về giá.

Những tác động tiêu cực từ Trung Quốc đang là vấn đề nóng trong chính đàn Mỹ hiện nay. Ứng cử viên Donald Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc về việc khiến người dân Mỹ nghèo đi do chính sách “quản lý” thị trường tiền tệ và thặng dư thương mại với Mỹ.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bác bỏ những lời chỉ trích của tỷ phú Trump và cho biết mối quan hệ Mỹ-Trung sẽ vẫn tốt đẹp dù ai được bầu lên làm tổng thống.

Hoàng Nam

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm