Dân bị "móc túi" ngàn tỷ từ xăng dầu, Bộ Tài chính nói gì?

21/03/2016 08:24 AM | Kinh tế vĩ mô

Bộ Tài chính cho rằng giá xăng Việt Nam chỉ bằng 3/4 giá xăng của Thái Lan, Trung Quốc; và bằng hơn một nửa giá xăng của Lào.

Đang có nhiều ý kiến cho rằng mức chênh lệch lên tới 10% giữa mức thuế nhập khẩu trong cơ cấu giá cơ sở điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước với mức thuế nhập khẩu theo các hiệp định thương mại tự do (FTA) đang tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và “móc túi” người dân.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài chính cho rằng: Không phải tất cả xăng dầu nhập khẩu đều được nhập khẩu từ các nước có ký các FTA, mà ngay cả hàng hoá nhập khẩu từ các nước có ký các FTA cũng không phải tất cả đều được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo các FTA đó.

Ngoài ra hàng hoá nhập khẩu từ Singapore, Hàn Quốc về tới Việt Nam cần tốn thêm khoản chi phí về vận chuyển và bảo hiểm chiếm khoảng 6-7% giá xăng dầu nhập khẩu.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng cho rằng: Do mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN – mức tính vào cơ cấu giá thành bán ra cho người dân) cao hơn mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt tại một số FTA, mà mức thuế nhập khẩu tính trong giá cơ sở điều hành giá bán lẻ xăng dầu lại tính theo mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đến thời điểm này không còn phù hợp.

Cùng với việc điều chỉnh giảm mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với mặt hàng dầu (giữ nguyên với xăng), Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công Thương có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng tình với phương án xác định mức thuế nhập khẩu tính trong giá cơ sở điều hành giá bán lẻ xăng dầu theo mức bình quân gia quyền của các Biểu thuế (MFN và FTA), tỷ trọng xăng dầu nhập khẩu từ các nước ký Biểu thuế FTA được xác định theo quý (dùng số liệu của quý trước để tính cho quý sau) do Tổng cục Hải quan tổng hợp, xác định qua hệ thống hải quan điện tử.

“Việc dùng mức thuế nhập khẩu bình quân gia quyền sẽ đảm bảo sát với thực tế hàng hoá nhập khẩu từ các nguồn khác nhau của doanh nghiệp xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước”, đại diện Bộ Tài chính cho biết.

Cũng theo thông tin từ Bộ Tài chính, số tiền phải hoàn thuế nhập khẩu cho doanh nghiệp xăng dầu trong năm 2015 lên đến hơn 3.500 tỷ đồng. Đây mới chỉ là số liệu sơ bộ vì có thể doanh nghiệp tiếp tục được hoàn trong các tháng tiếp theo.

Bộ Tài chính cũng công bố thêm thông tin: Giá bán lẻ xăng dầu của Việt Nam đều thấp hơn 3 nước có chung đường biên giới (gồm Trung Quốc, Lào và Campuchia) và Thái Lan.

Cụ thể: Giá xăng Việt Nam là 0,65 USD/lít, thấp hơn Campuchia là 0,79 USD/lít, Thái Lan là 0,88 USD/lít, Trung Quốc là 0,91 USD/lít, Lào là 1,17 USD lít.

“Lý do các nước trong khu vực cao hơn nước ta chủ yếu là do cơ cấu thuế, phí của họ trong giá xăng dầu cao hơn vì xăng dầu nhập khẩu đều có giá chung của thế giới, điều kiện nhập khẩu xăng dầu của các nước trong khu vực, đặc biệt 3 nước có chung đường biên giới với Việt Nam về cơ bản như nhau, nhưng giá xăng của Việt Nam chỉ bằng 82,3% giá xăng của Campuchia, bằng 73,9% giá xăng của Thái Lan, bằng 71,4% giá xăng của Trung Quốc và chỉ bằng 55,6% giá xăng của Lào”, Bộ Tài chính cho biết.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM