Cùng 1 USD tiền công, người Trung Quốc năng suất hơn 4 lần người Việt

10/03/2016 11:39 AM | Kinh tế vĩ mô

Trung bình sản lượng trên một đơn vị lương của người Việt Nam đang ở mức cực thấp, thấp hơn 73% so với mức này của người Trung Quốc – nơi vốn được coi là công xưởng của thế giới. Phải chăng người Việt đang được trả lương quá cao?

Cùng 1 USD tiền công, người Trung Quốc năng suất hơn 4 lần người Việt
Ảnh minh họa

Trong khi nhiều dự báo kỳ vọng Việt Nam sẽ thay Trung Quốc trở thành "công xưởng của thế giới", số liệu mới đây đã cho thấy một bức tranh khá chênh lệch.

Theo số liệu từ Vụ Chính sách Thương mại đa biên – Bộ Công thương, trung bình sản lượng trên một đơn vị lương của công nhân Việt Nam đang ở mức cực thấp, thấp hơn 73% so với mức này của công nhân Trung Quốc – nơi vốn được coi là công xưởng của thế giới.

Tính ra, với 1 USD thù lao, công nhân Trung Quốc sẽ làm ra 8,7 đơn vị sản phẩm, còn công nhân Việt chỉ làm ra 2,4 đơn vị. Đây là mức cực thấp khi so với các nước láng giềng như Thái Lan hay Philippines.


Trung bình sản lượng/lương của công nhân Việt Nam kém công nhân Trung Quốc tới 73%. Nguồn: Bộ Công thương.

Trung bình sản lượng/lương của công nhân Việt Nam kém công nhân Trung Quốc tới 73%. Nguồn: Bộ Công thương.

Theo biểu đồ trên, tiền lương trung bình hàng ngày cho công nhân Việt Nam cũng thuộc hàng rất thấp.

Kết quả này tương đương với báo cáo tiền lương toàn cầu 2014 – 2015 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) khi công bố tiền lương trung bình của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất ASEAN, chỉ hơn Lào và Campuchia.

Trong khi lương trung bình của công nhân Việt Nam chỉ kém công nhân Indonesia 1,9 USD/giờ, nhưng xét về năng suất lao động, công nhân Indonesia làm năng suất gấp gần 4 lần công nhân Việt Nam.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm