Cùng 1 USD tiền công, người Trung Quốc năng suất hơn 4 lần người Việt

10/03/2016 11:39 AM | Kinh tế vĩ mô

Trung bình sản lượng trên một đơn vị lương của người Việt Nam đang ở mức cực thấp, thấp hơn 73% so với mức này của người Trung Quốc – nơi vốn được coi là công xưởng của thế giới. Phải chăng người Việt đang được trả lương quá cao?

Cùng 1 USD tiền công, người Trung Quốc năng suất hơn 4 lần người Việt
Ảnh minh họa

Trong khi nhiều dự báo kỳ vọng Việt Nam sẽ thay Trung Quốc trở thành "công xưởng của thế giới", số liệu mới đây đã cho thấy một bức tranh khá chênh lệch.

Theo số liệu từ Vụ Chính sách Thương mại đa biên – Bộ Công thương, trung bình sản lượng trên một đơn vị lương của công nhân Việt Nam đang ở mức cực thấp, thấp hơn 73% so với mức này của công nhân Trung Quốc – nơi vốn được coi là công xưởng của thế giới.

Tính ra, với 1 USD thù lao, công nhân Trung Quốc sẽ làm ra 8,7 đơn vị sản phẩm, còn công nhân Việt chỉ làm ra 2,4 đơn vị. Đây là mức cực thấp khi so với các nước láng giềng như Thái Lan hay Philippines.


Trung bình sản lượng/lương của công nhân Việt Nam kém công nhân Trung Quốc tới 73%. Nguồn: Bộ Công thương.

Trung bình sản lượng/lương của công nhân Việt Nam kém công nhân Trung Quốc tới 73%. Nguồn: Bộ Công thương.

Theo biểu đồ trên, tiền lương trung bình hàng ngày cho công nhân Việt Nam cũng thuộc hàng rất thấp.

Kết quả này tương đương với báo cáo tiền lương toàn cầu 2014 – 2015 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) khi công bố tiền lương trung bình của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất ASEAN, chỉ hơn Lào và Campuchia.

Trong khi lương trung bình của công nhân Việt Nam chỉ kém công nhân Indonesia 1,9 USD/giờ, nhưng xét về năng suất lao động, công nhân Indonesia làm năng suất gấp gần 4 lần công nhân Việt Nam.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm