Vì Covid-19, Airbus cắt giảm gần 15.000 việc làm trên toàn cầu

01/07/2020 01:47 PM | Kinh doanh

Do tác động của dịch Covid-19, từ tháng 4/2020, Airbus đã phải giảm 1/3 năng lực sản xuất do nhiều đơn hàng máy bay thương mại bị huỷ.

Vì Covid-19, Airbus cắt giảm gần 15.000 việc làm trên toàn cầu

Tập đoàn hàng không hàng đầu thế giới của châu Âu Airbus ngày 30/06 ra thông báo sẽ cắt giảm gần 15.000 việc làm trên toàn cầu, trong đó đa số là tại Pháp và Đức, do tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.

Thông cáo phát đi ngày 30/6, ban lãnh đạo Airbus cho biết do đại dịch Covid-19 nên tập đoàn này buộc phải tái cơ cấu hoạt động trong mảng hàng không thương mại, thông qua việc cắt giảm nhân viên.

Con số cắt giảm là 14.931 người, từ nay cho đến mùa Hè năm 2021. Chịu tác động lớn nhất là các chi nhánh của tập đoàn này ở Đức là Premium Aerotec phải cắt giảm gần 5.100 nhân viên. Chi nhánh Stelia Aerospace tại Pháp phải giảm 4.952 nhân viên.

Tiếp đến là khoảng 1.700 nhân viên tại Anh, 900 nhân viên tại Tây Ban Nha và 1.300 nhân viên tại các địa điểm khác trên toàn thế giới. Con số gần 15.000 nhân viên sắp mất việc chiếm khoảng 11% tổng số nhân lực của tập đoàn Airbus trên toàn cầu.

Vì Covid-19, Airbus cắt giảm gần 15.000 việc làm trên toàn cầu - Ảnh 1.

Nhà máy của Airbus tại Toulouse, Pháp.

Do tác động của đại dịch Covid-19, ngay từ tháng 4/2020, tập đoàn Airbus đã phải giảm 1/3 năng lực sản xuất do nhiều đơn hàng máy bay thương mại bị huỷ hoặc bị trì hoãn. Mảng hàng không thương mại của Airbus chịu tác động lớn nhất, trong khi mảng sản xuất trực thăng cũng như quốc phòng và không gian ít bị ảnh hưởng hơn.

Ngay sau khi quyết định cắt giảm việc làm của Airbus được thông báo, nhiều công đoàn lớn tại Pháp như FO, CFE-CGC hay BU tại Anh đã kêu gọi đấu tranh đến cùng nhằm phản đối kế hoạch của Airbus.

Bộ Kinh tế Pháp cũng ra thông báo cho rằng con số việc làm bị Airbus cắt giảm là quá lớn và tập đoàn này cần phải tận dụng tất cả các công cụ do chính phủ Pháp hỗ trợ để hạn chế số lao động bị mất việc.

Quang Dũng

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có ngu cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Bánh cuốn cà cuống: Món ăn tưởng đã thất truyền, nào ngờ vẫn được người phụ nữ 30 năm bán trên phố Nguyễn Khuyến gìn giữ, ai ăn thử một lần "nghiện" đến khó quên

Cho đến nay ít người còn nhớ đến món bánh cuốn cà cuống, trước kia được xem như thước đo của những hàng bánh "xịn". Đĩa bánh cuốn ngon đến đâu mà không có nước mắm cà cuống thì chỉ còn ngon một nửa.

Đọc thêm