Vì bê bối ngoại tình, chủ tịch Taobao bị giáng cấp, tước 1 năm bổng lộc tài chính, loại ra khỏi nhóm 38 thành viên lãnh đạo cấp cao nhất của Alibaba

27/04/2020 09:09 PM | Kinh doanh

Chủ tịch Taobao, Tmall đã phải nhận cái giá quá đắt vì ngoại tình.

Vì bê bối ngoại tình, chủ tịch Taobao bị giáng cấp, tước 1 năm bổng lộc tài chính, loại ra khỏi nhóm 38 thành viên lãnh đạo cấp cao nhất của Alibaba

Alibaba vừa tuyên bố quyết định giáng cấp Chủ tịch Taobao và Tmall Tưởng Phàm đồng thời tước 1 năm bổng lộc tài chính. Đây là hình thức kỷ luật mà công ty đưa ra sau khi kết thúc cuộc điều tra về cáo buộc chủ tịch Tưởng Phàm "có hành vi không đúng đắn".

Chưa dừng lại ở đó, Alibaba còn loại bỏ Tưởng Phàm ra khỏi nhóm 38 người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong hội đồng quản trị Alibaba. Họ cũng giáng chức ông xuống thành Phó chủ tịch từ chức chủ tịch cấp cao. Hiện Alibaba từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Quyết định này được cho là sẽ tạo ra ảnh hưởng xấu cho một trong những lãnh đạo quan trọng nhất tại đế chế thương mại điện tử lớn bậc nhất thế giới. Từng là cựu thực tập sinh công nghệ tại Google Trung Quốc, được kỳ vọng sẽ kế nghiệp Jack Ma rồi CEO Daniel Zhang hiện tại. Tuy nhiên Tưởng Phàm đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi vào tháng này, vợ ông đã đăng bài viết có nội dung "tránh xa chồng tôi ra" thẳng thắn nhắm vào người tình của chồng.

Trương Đại Dịch (trước) và Vợ chủ tịch Taobao (sau). 

Hầu hết các bình luận liên quan tới mối quan hệ ngoài luồng của Tưởng Phàm với hotgirl mạng Trương Đại Dịch là liệu có hay không việc chủ tịch Tưởng Phàm sử dụng sức ảnh hưởng của mình để đưa ra các quyết định kinh doanh hay đầu tư của Alibaba.

Dù công ty đã kết luận rằng không hề có bất kỳ việc trao đổi lợi ích giữa ông Tưởng Phàm và cô gái Trương Đại Dịch kia hay công ty của cô ta nhưng rõ ràng nó đã ảnh hưởng không tốt tới danh tiếng của công ty.

Alibaba vốn là công ty nổi tiếng với triết lý luôn tôn trọng phụ nữ và gia đình. Bản thân tỷ phú Jack Ma đã luôn nhấn mạnh về việc thích một hình ảnh thân thiện và luôn mô tả Alibaba là một công ty tông trọng đạo đức.

Bê bối lần này còn nổi lên giữa thời điểm công ty phải chống chọi với đại dịch Covid-19. Cổ phiếu Alibaba đã chạm đáy năm 2020 vào tháng 3, giảm khoảng 4% trong năm nay.

Trước đó ông Tưởng Phàm đã xin lỗi nhân viên thông qua trang nội bộ và thúc giục có một cuộc điều tra về vấn đề này.

Tưởng Phàm, 35 tuổi vốn là người được cho là sẽ kế nghiệp CEO Zhang và Jack Ma. Gần đây anh thậm chí còn được cho vào đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của Alibaba gồm 38 người chiếm phần lớn cổ phần trong hội đồng quản trị.

Vị này đã đặt ra mục tiêu cuối tháng 4 sẽ tăng gấp đôi lượng giao dịch của Tmall trong 3 năm. Năm ngoái anh cũng là nhân tố chính giúp Alibaba có được ngày mua sắm trực tuyến Singles’ Day đạt doanh thu kỷ lục 38 tỷ USD.

Phương Linh

Theo Bloomberg

Từ khóa:  Alibaba, Taobao
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Cổ phiếu Tesla bùng cháy, vốn hóa thị trường lần đầu tiên vượt 500 tỷ USD

Tesla hiện lớn hơn cả Toyota, Volkswagen, GM, Ford, Fiat Chrysler gộp lại.

Doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đang làm ăn ra sao?

Tính đến hết năm 2019, khoảng 42 doanh nghiệp Việt trở thành vendor cấp 1 cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam, con số vẫn đang dự kiến được tăng lên theo cam kết của Chaebol Hàn Quốc.

Đọc thêm