Verizon có thể từ chối mua lại Yahoo, chuyển sang thâu tóm Twitter hoặc Yelp

19/12/2016 10:10 AM | Kinh doanh

Sự cố hàng loạt tài khoản Yahoo bị hack vừa qua đã đẩy thương vụ thâu tóm Yahoo của Verizon sang bờ vực đỗ vỡ. Các nhà phân tích bắt đầu dự đoán đối tượng tiếp theo mà Verizon sẽ hướng nếu như từ chối mua lại Yahoo.

CEO của Verizon ông Lowell McAdam đang nỗ lực xây dựng một một công ty quảng cáo online lớn thứ 3 thế giới sau Google và Facebook. Động lực này xuất phát từ thực tế tăng trưởng của các loại hình viễn thông truyền thống cả có dây lẫn không dây đang có dấu hiệu giảm sút trong thời gian qua dẫn đến công ty buộc phải tìm lối thoát cho mình bằng việc thâu tóm các công ty quảng cáo lớn khác.

Tuy nhiên, bước tiếp theo của Verizon vẫn chưa thực sự rõ ràng nhất là sau khi CEO McAdam quyết định mua lại công ty cung cấp dịch vụ Internet toàn cầu AOL với giá 4,4 tỷ USD và giờ là Yahoo nhưng bất thành. Tuần vừa qua, Yahoo tiết lộ công ty đã bị hacker "gõ cửa" lần thứ hai liên tiếp trong năm với hơn 1 tỷ tài khoán khách hàng bị tấn công. Trong khi đó Verizon vẫn đang điều tra nguyên nhân của đợt tấn công thứ nhất vào tháng Chín và hoàn toàn có quyền hủy quyết định mua lại Yahoo.

Trong bối cảnh này, trang web âm nhạc trực tuyến Pandora Media, ứng dụng tìm kiếm địa điểm trên thiết bị Android Yelp và trang mạng xã hội Twitter là 3 công ty có khả năng cao nhất mà Verizon sẽ mua lại. Những công ty quảng cáo còn lại thì quá nhỏ không đủ để tăng thêm giá trị tài sản của công ty AOL mà Verizon đã thâu tóm.

Hiện tại Verizon từ chối đưa ra bình luận về vụ việc này. Công ty cho biết sẽ xem xét đánh giá mức độ nghiêm trọng sự cố vừa qua của Yahoo từ đó sẽ ra quyết định hạ giá hoặc cũng có thể từ chối vụ mua bán này.

Một số tin đồn cho rằng, sau vụ mua bán thành công của công ty AT&T đối với công ty truyền thông giải trí Time Warner, Verizon cũng sẽ cân nhắc việc thâu tóm đài CBS. Tuy nhiên, trong buổi họp với các nhà phân tích, Verizon đã phủ nhận tin đồn này. Mặc dù vậy ông Pieck và các chuyên gia khác cho rằng nếu không mua lại Yahoo, CEO McAdam đi theo một hướng khác bằng việc hợp tác với các hãng truyền hình cáp hoặc truyền hình vệ tinh. Nếu đúng như vậy hai công ty viễn thông Internet, truyền hình cáp lớn nhất nước Mỹ là Comcast và Charter Communications sẽ là đích đến tiếp theo của Verizon.

Verizon đã cam kết sẽ trả dần số nợ khổng lồ để lại sau thương vụ thâu tóm nhà mạng Vodafone (Anh) với giá 130 tỷ USD cách đây 3 năm. Đồng thời đây là một trong 10 thương vụ lớn nhất thế giới. May mắn thay, sau khi bán lại mảng truyền thông mặt đất tại 3 bang lớn Texas, California, và Florida cho công ty truyền thông Frontier Communication vào năm ngoái với giá 10,54 tỷ USD, Verizon vẫn đủ tiền để tiếp tục các cuộc thâu tóm tiếp theo.

Hiện tại tương lai của Verizon và Yahoo vẫn còn chưa rõ ràng. Tất cả còn tùy thuộc vào cuộc điều tra của Verizon về 2 vụ tấn công liên tiếp của Yahoo từ đó Verizon sẽ đưa ra quyết định chính thức.

Đức Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM