VEPR: 'Tháng cô hồn' khiến người Việt ngại làm ăn, số DN thành lập mới sụt giảm 30% trong tháng 9

14/10/2017 10:10 AM | Kinh tế vĩ mô

Tính riêng trong tháng cuối quý III, số lượng doanh nghiệp thành lập mới đã giảm xuống 8.610 doanh nghiệp. Điều đáng nói, trong suốt khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8, con số này luôn được duy trì ở mức12.000 doanh nghiệp mỗi tháng.

VEPR: 'Tháng cô hồn' khiến người Việt ngại làm ăn, số DN thành lập mới sụt giảm 30% trong tháng 9

Trong quan niệm truyền thống của người Việt Nam, tháng 7 âm lịch - tháng 'cô hồn' - là thời điểm có thể mang lại những sự không may mắn, những tai ương, phiền phức cho con người.

Và giờ đây, có vẻ như quan niệm đó cũng ứng nghiệm vào các doanh nghiệp, nếu như chúng ta nhìn vào số liệu về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam trong quý III/2017 vừa được công bố mới đây.

Cụ thể, trong buổi công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý III của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) diễn ra hôm 11/10, Viện trưởng VEPR - Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành - đã chỉ ra một sự đột biến không mấy tích cực trong số lượng doanh nghiệp thành lập mới cũng như trong số vốn, số lao động ở các doanh nghiệp tính đến thời điểm cuối tháng 9.

Chỉ tính riêng trong tháng cuối cùng của quý III thì số lượng doanh nghiệp thành lập mới đã giảm đi đáng kể xuống mức 8.610 doanh nghiệp. Điều đáng nói, trong suốt khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8, con số này luôn được duy trì ở mức trung bình 12.000 doanh nghiệp mỗi tháng.

Như vậy, chỉ riêng tháng 9, số doanh nghiệp thành lập mới 'hụt hơi' khoảng 30%.

Đồng thời, lượng vốn và số lao động đăng ký mới trong tháng cũng giảm đi lần lượt là 38,7% và 37% so với tháng 8. Trong khi đó, lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động lại tăng tới 17,6% trong tháng.

VEPR: Tháng cô hồn khiến người Việt ngại làm ăn, số DN thành lập mới sụt giảm 30% trong tháng 9 - Ảnh 1.

Số doanh nghiệp thành lập mới (cột xanh) và số việc làm tạo ra (đường tím) bất ngờ sụt giảm mạnh ở cuối đồ thị. Trong khi đó, số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động lại tăng.

Giải thích cho hiện tượng này, báo cáo VEPR chỉ ra một phần nguyên nhân chính là vì tháng 9 dương lịch - tháng cuối cùng của quý III - lại trùng với tháng 7 âm lịch, tháng cô hồn trong quan niệm dân gian. Điều này đã khiến người dân cũng như doanh nghiệp ngại ngần trong việc mở rộng kinh doanh, làm ăn.

"Tình trạng này một phần là do quan niệm lo ngại của người dân về sự kém may mắn khi khởi sự kinh doanh trong tháng Bảy âm lịch, trùng với tháng Chín dương lịch năm nay" - Báo cáo VEPR viết.

Như vậy, tính chung cả quý, số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm 6,1% so với quý trước tuy nhiên cao hơn 21,3% so với cùng kỳ năm 2016. Quy mô việc làm tạo mới trong Quý III cũng giảm 8,6% so với cùng kỳ và xuống còn 259,2 nghìn người.

Sự suy giảm rõ nét trong quý III đã làm các số liệu về tình hình hoạt động doanh nghiệp trở nên kém tích cực nếu sự nhìn nhận là trong cả 9 tháng đầu năm. Tính chung 9 tháng, tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới giảm đi 4,5% so với cùng kỳ năm trước, thậm chí giảm 11,3% so với cùng kỳ 2 năm trước.

Ngoài những điểm trên, Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành cũng đưa ra lưu ý về tình hình lao động trong nhóm ngành đầu tàu của nền kinh tế là các ngành công nghiệp. Không chỉ suy giảm trong việc làm mới, tuy nhiên số lượng lao động đang làm việc trong các ngành công nghiệp lại còn đang có xu hướng tăng chững lại.

Theo đó, tăng trưởng số lượng lao động tại thời điểm 1/9/2017 của nhóm ngành này chỉ là 4,6% so với cùng kỳ, dù cao hơn so với năm 2016 những thấp hơn đáng kể so với năm 2015. Trừ ngành chế biến chế tạo, số lao động trong tất cả các ngành công nghiệp khác đều chứng kiến sự giảm đi so với cùng kỳ năm trước.

Vũ Hán

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm