VEPR: Tăng trưởng GDP cả Quý 2 và Quý 3 của Việt Nam đều dự báo âm trong kịch bản trung tính

13/04/2020 01:42 PM | Kinh tế vĩ mô

Trụ đỡ của nền kinh tế Việt Nam trong Quý 1 là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dự báo tăng trưởng âm trong Quý 2, với dấu hiệu khá rõ ràng từ chỉ số PMI tháng 3 giảm sâu dưới ngưỡng 50 điểm. Với kịch bản trung tính, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ âm trong cả Quý 2 và Quý 3, với tăng trưởng Quý 2 âm 4,9% và tăng trưởng Quý 3 âm 1,1%, VEPR dự báo.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vốn là trụ đỡ của nền kinh tế trong Quý 1 với mức tăng trưởng 7,12%, sẽ tăng trưởng âm trong Quý 2, dù với kịch bản tích cực nhất, PGS.TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) - chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến "Công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Quý 1 năm 2020" sáng 13/4.

Dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam 2020, VEPR đưa ra 3 kịch bản, được xây dựng dựa trên 3 kịch bản về khả năng kiểm soát bệnh dịch trong nước và trên thế giới. Cụ thể:

- Kịch bản 1 - lạc quan

Giả định: Bệnh dịch trong nước được khống chế hoàn toàn vào giữa tháng 5 và hoạt động kinh tế dần trở lại bình thường. Trong khi đó, thế giới cũng bắt đầu nới dần các biện pháp phong tỏa. Tuy nhiên các hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, vẫn còn dè dặt và chỉ dần hồi phục bắt đầu vào cuối Quý 2/2020.

VEPR: Tăng trưởng GDP cả Quý 2 và Quý 3 của Việt Nam đều dự báo âm trong kịch bản trung tính, tăng trưởng GDP Quý 2 âm 4,9% - Ảnh 1.

PGS.TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng VEPR, chia sẻ tại tọa đàm.

Với kịch bản này, tác động xấu nhất của Covid-19 rơi vào Quý 2, nền kinh tế bắt đầu hồi phục vào nửa cuối Quý 2.

Trong Quý 2, lĩnh vực Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có thể có mức tăng trưởng âm (giảm 2-3%); Khai khoáng tăng trưởng âm trong cả năm.

Trong đó, ngành chế biến - chế tạo có thể có mức tăng trưởng âm.

"Mặc dù ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong Quý 1 có mức tăng trưởng cao với 7,12%. Tuy nhiên trong quý 2, tôi cho rằng đây là ngành sẽ chịu mức tăng trưởng âm. Chỉ số PMI (chỉ số quản lý thu mua) tháng 3 đã sụt giảm còn gần 42 điểm, dự báo triển vọng tăng trưởng thấp trong ngành chế biến chế tạo của Việt Nam", PGS.TS. Phạm Thế Anh cho biết.

Trong khu vực 3 - dịch vụ, bị ảnh hưởng nặng nhất gồm vận tải và kho bãi, dịch vụ lưu trú và ăn uống, nghệ thuật và giải trí (mức giảm từ 20-50%). Y tế, truyền thông hay tài chính - ngân hàng - bảo hiểm là những ngành duy trì tăng trưởng khá do những hoạt động liên quan đến phòng chống bệnh dịch.

Theo kịch bản này, tăng trưởng Quý 2 sẽ âm 3,3%, nền kinh tế khởi sắc từ Quý 3 với tăng trưởng GDP 7,2%. GDP cả năm tăng trưởng ở mức 4,2%.

VEPR: Tăng trưởng GDP cả Quý 2 và Quý 3 của Việt Nam đều dự báo âm trong kịch bản trung tính, tăng trưởng GDP Quý 2 âm 4,9% - Ảnh 2.

- Kịch bản 2 - trung tính

Giả định: Bệnh dịch trong nước kéo dài và chỉ được khống chế hoàn toàn vào nửa sau Quý 3/2020. Trong thời gian này, thế giới tiếp tục các biện pháp giãn cách xã hội do sự tái phát của bệnh dịch ở nhiều trung tâm kinh tế tài chính quan trọng. Các hoạt động kinh tế trên thế giới chỉ dần trở lại bình thường bắt đầu vào cuối Quý 3/2020.

Theo đó, tăng trưởng GDP sẽ âm trong cả Quý 2 và Quý 3, với lĩnh vực Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có thể có mức tăng trưởng âm (giảm 1,5-4%); Khai khoáng tăng trưởng âm trong cả năm; Chế biến chế tạo kéo dài mức tăng trưởng âm trong Quý 2 và 3.

Trong khu vực dịch vụ, bị ảnh hưởng nặng nhất gồm vận tải & kho bãi, dịch vụ lưu trú & ăn uống, nghệ thuật & giải trí (mức giảm từ 25-70%).

Theo kịch bản này, tăng trưởng GDP Quý 2 sẽ âm 4,9%, tăng trưởng Quý 3 âm 1,1%. Dự báo cả năm, tăng trưởng GDP ở mức 1,5%.

VEPR: Tăng trưởng GDP cả Quý 2 và Quý 3 của Việt Nam đều dự báo âm trong kịch bản trung tính, tăng trưởng GDP Quý 2 âm 4,9% - Ảnh 3.

- Kịch bản 3 - bi quan

Giả định: Bệnh dịch trong nước kéo dài và chỉ được khống chế toàn toàn vào nửa sau Quý 4/2020. Trong thời gian này, thế giới tiếp tục các biện pháp giãn cách xã hội do sự tái phát của bệnh dịch ở nhiều trung tâm kinh tế tài chính quan trọng.

Với kịch bản này, tác động xấu của Covid-19 kéo dài tới tận Quý 4, nền kinh tế bắt đầu hồi phục vào nửa cuối Quý 4/2020.

Tăng trưởng GDP Quý 2 dự báo âm 5,1%, tăng trưởng Quý 3 âm 5,3%. Dự báo cả năm, tăng trưởng GDP ở mức âm 1%.

VEPR: Tăng trưởng GDP cả Quý 2 và Quý 3 của Việt Nam đều dự báo âm trong kịch bản trung tính, tăng trưởng GDP Quý 2 âm 4,9% - Ảnh 4.

Theo PGS.TS. Phạm Thế Anh, phương pháp tính toán của VEPR dựa vào bảng tỷ trọng và mức tăng trưởng của những năm trước đây của từng ngành cấp 1 trong 3 khu vực Nông - lâm - thủy sản, khu vực Công nghiệp và xây dựng, và khu vực Dịch vụ để xem xét mức sụt giảm, triển vọng của từng ngành; sau đó dựa trên tỷ trọng từng ngành để cho ra con số tăng trưởng của quý, từ đó tính toán ra số liệu tăng trưởng của năm.

VEPR: Tăng trưởng GDP cả Quý 2 và Quý 3 của Việt Nam đều dự báo âm trong kịch bản trung tính, tăng trưởng GDP Quý 2 âm 4,9% - Ảnh 5.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm