Vẻ đẹp rực rỡ trong đêm của những chiếc máy bán hàng tự động "cô độc" trên khắp các nẻo đường Nhật Bản

19/11/2019 09:11 AM | Xã hội

Nhiếp ảnh gia Eiji Ohashi dành nhiều năm đi khắp Nhật Bản để ghi lại hình ảnh đầy sống động, rực rỡ ánh sáng trong đêm của những chiếc máy bán hàng tự động.

Máy bán hàng tự động là một phần không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản, trên toàn quốc có tới 5,5 triệu chiếc và tỉ lệ là 23 người Nhật/máy - cao nhất thế giới.

Những chiếc máy này có mặt ở khắp Nhật Bản, chúng hầu như được đặt ở bên ngoài, điều này trở thành điểm ấn tượng với bất cứ du khách nào ghé thăm Nhật Bản. Máy bán hàng tự động ở Nhật có gần hết tất cả mọi thứ, đa phần chiếc máy này sẽ có đủ nước giải khát cả nóng lẫn lạnh nhưng chúng cũng bán một số mặt hàng khá kỳ lạ khác nữa.

Thay vì tắt điện vào ban đêm thì chúng lại trở nên sống động hơn bởi ánh đèn rực rỡ. Chính điều này đã thúc đẩy nhiếp ảnh gia Eiji Ohashi dành nhiều năm đi lang thang khắp Nhật Bản để chụp những chiếc máy này.

Vẻ đẹp rực rỡ trong đêm của những chiếc máy bán hàng tự động cô độc trên khắp các nẻo đường Nhật Bản - Ảnh 1.

Một số cái tên tiếng Anh phổ biến của nó là "Pocari Sweat" hay "Calpis Water"

Ohashi đã nảy sinh ra ý tưởng này vào 9 năm trước, trong một lần lái xe về nhà sau khi kết thúc ca đêm của mình. Tại thời điểm đó, anh đang sống ở một thị trấn thuộc phía bắc Nhật Bản và khi ấy, những trận bão tuyết đang hoành hành rất dữ dội tại đây. Ohashi đã lái xe trong điều kiện thời tiết cực kỳ tồi tệ, anh phải dùng những chiếc máy bán hàng tự động làm đèn hiệu để có thể nhìn thấy đường.

Vẻ đẹp rực rỡ trong đêm của những chiếc máy bán hàng tự động cô độc trên khắp các nẻo đường Nhật Bản - Ảnh 2.
Vẻ đẹp rực rỡ trong đêm của những chiếc máy bán hàng tự động cô độc trên khắp các nẻo đường Nhật Bản - Ảnh 3.

Những chiếc máy bán hàng này được thiết kế khá là chắn chắn, chúng được lặp đặt một lớp vỏ bên ngoài để ngăn chặn sự tác động của con người, và cơ chế hoạt động cũng rất đơn giản khi chỉ có duy nhất 1 tác vụ. Đối với người Nhật, từ xưa họ đã có truyền thống đặt các điểm bán hàng không có người bán như vậy. Ở các vùng nông thôn, ngay bên lề đường thì rau củ quả hay hàng hóa được bày bán mà không cần ai trông coi, khách mua hàng chỉ việc lấy đồ và để lại tiền. Điều này có lẽ chỉ thực sự hiệu quả đối với một quốc gia có tỉ lệ tội phạm thấp nhất thế giới như Nhật Bản.

Những chiếc máy bán hàng tự động ở quốc gia này rất hiếm khi bị cướp hay là phá hoại. Và trên thực tế, chúng được chăm sóc rất kỹ lưỡng vì thế mà bạn sẽ luôn thấy chúng hoạt động dù bất cứ hoàn cảnh hay điều kiện thời tiết như thế nào.

Vẻ đẹp rực rỡ trong đêm của những chiếc máy bán hàng tự động cô độc trên khắp các nẻo đường Nhật Bản - Ảnh 4.

Đối với Ohashi, anh cho rằng đây là một trong những lí do khiến chiếc máy là trở nên phổ biến. Nhiếp ảnh gia chia sẻ: "Bạn có thể đặt nó ở bất kỳ nơi nào mà không phải sợ sẽ bị cướp hay đập phá, thậm chí chúng còn có thể hoạt động bình thường dù bị vùi lấp trong tuyết."

Và thêm một lý do nữa cho sự phổ biến của máy bán hàng tự động là vì người Nhật rất yêu thích sự tiện lợi. Ohashi nghĩ rằng máy bán hàng tự động là biểu tượng cho sự thuận tiện đó, bên cạnh đó chiếc máy cũng không hề gây ảnh hưởng nhiều đến cảnh quan trên đường của các địa phương.

Vẻ đẹp rực rỡ trong đêm của những chiếc máy bán hàng tự động cô độc trên khắp các nẻo đường Nhật Bản - Ảnh 5.
Vẻ đẹp rực rỡ trong đêm của những chiếc máy bán hàng tự động cô độc trên khắp các nẻo đường Nhật Bản - Ảnh 6.

Được biết, ở khắp "Đất nước mặt trời mọc" thì hình dáng của máy bán hàng tự động đều khá tương đồng nhau, kể cả đồ được bán cũng chẳng khác gì mấy. Điều này khá là lạ đối với một quốc gia rất coi trọng sự khác biệt, đa dạng sáng tạo của từng khu vực như Nhật Bản, khi đến cả bim bim hay bánh kẹo cũng được họ sản xuất với đủ thứ vị, hình dáng. Ví dụ kinh điển nhất chắc chắn là kẹo KitKat với hơn 300 vị khác nhau.

Vẻ đẹp rực rỡ trong đêm của những chiếc máy bán hàng tự động cô độc trên khắp các nẻo đường Nhật Bản - Ảnh 7.
Vẻ đẹp rực rỡ trong đêm của những chiếc máy bán hàng tự động cô độc trên khắp các nẻo đường Nhật Bản - Ảnh 8.
Vẻ đẹp rực rỡ trong đêm của những chiếc máy bán hàng tự động cô độc trên khắp các nẻo đường Nhật Bản - Ảnh 9.
Vẻ đẹp rực rỡ trong đêm của những chiếc máy bán hàng tự động cô độc trên khắp các nẻo đường Nhật Bản - Ảnh 10.

Những bức ảnh của anh Ohashi đều truyền tải sự cô độc của những chiếc máy bán hàng tự động trong đêm - điều làm nên vẻ hấp dẫn lạ kỳ của nó. Tấm hình yêu thích nhất của nhiếp ảnh gia này là bức có hình ảnh núi tuyết Yotei hùng vĩ đứng phía sau một máy bán hàng tự động đang "cô đơn giữa tinh không" này.

Vẻ đẹp rực rỡ trong đêm của những chiếc máy bán hàng tự động cô độc trên khắp các nẻo đường Nhật Bản - Ảnh 11.

Bức hình yêu thích của nhiếp ảnh gia Ohashi

(Nguồn: CNN)

Theo Nhật Thành

Cùng chuyên mục
XEM