VDSC: Ngân hàng Nhà nước có thể giữ trần tăng trưởng tín dụng quanh mức 15%

15/10/2018 09:40 AM | Kinh tế vĩ mô

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) ước tính lạm phát 2018 sẽ ở mức 4,1% - 4,2%, cao hơn mức mục tiêu của Chính phủ.

Biến số lạm phát kỳ vọng vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong định hướng điều hành chính sách tiền tệ, so với các nhân tố bên ngoài. Tại Việt Nam, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ngày càng nhận thức rõ mối quan hệ giữa lạm phát kỳ vọng với chính sách tiền tệ và đang nỗ lực kiểm soát lạm phát theo kế hoạch đặt ra.

Trong các năm gần đây, các nhân tố trong nước trở thành động lực chính dẫn dắt lạm phát. Trong năm 2017, lạm phát chung gia tăng chủ yếu do sự điều chỉnh giá các mặt hàng nhà nước quản lý như dịch vụ y tế, học phí,…Năm nay, giá thực phẩm, đặc biệt thịt heo, tăng mạnh trở lại đóng góp chính vào lạm phát. Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) ước tính lạm phát 2018 sẽ ở mức 4,1% - 4,2%, cao hơn mức mục tiêu của Chính phủ.

Phân tích của VDSC tập trung vào chính sách quản lý giá của chính phủ. Tính tới cuối tháng 9/2018, giá xăng dầu trong nước đã tăng 10% so với cùng kỳ năm trước trong khi mức tăng lẽ ra phải cao hơn khi giá nhập khẩu đã tăng 20-30% so với năm ngoái. Điều này có thể ổn định lạm phát trong ngắn hạn. Việc trì hoãn tăng thuế bảo vệ môi trường lên mặt hàng xăng dầu đến đầu năm 2019 và tạm dừng tăng giá mặt hàng Nhà nước quản lý cũng là chính sách đáng chú ý.

Dưới góc nhìn của VDSC, Chính phủ đã đạt được thành công nhất định trong việc ổn định vĩ mô, bao gồm việc neo đậu lạm phát kỳ vọng. Ngân hàng Nhà nước có thể giữ trần tăng trưởng tín dụng quanh mức 15%, phù hợp với mức tăng trưởng GPD danh nghĩa 11-13%. Trong khi đó, Chính phủ đang nỗ lực tái thiết không gian chính sách tài khóa thông qua đẩy mạnh tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước và kiểm soát chi tiêu công. Trong 9T2018, thâm hụt ngân sách giảm xuống mức 38,3 tỷ VND, mức thấp nhất trong các năm gần đây. Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ xấu/GDP ở mức 61,4%, giảm từ 63,6% trong 2016.

VDSC:  Ngân hàng Nhà nước có thể giữ trần tăng trưởng tín dụng quanh mức 15% - Ảnh 1.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM