Vay nợ, chịu lỗ để đầu tư mở rộng, nhưng Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ lại đặt mục tiêu tăng trưởng âm trong năm 2019

02/01/2019 03:46 PM | Kinh doanh

Năm 2019, Hoa Sen đặt mục tiêu doanh thu 31.500 tỷ đồng, giảm khoảng 8,5% so với năm 2018. Lợi nhuận chưa thể phục hồi so với các năm 2016-2017, khi dự kiến chỉ đạt 500 tỷ đồng.

Vay nợ, chịu lỗ để đầu tư mở rộng, nhưng Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ lại đặt mục tiêu tăng trưởng âm trong năm 2019

Tập đoàn Hoa Sen vừa công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên năm tài chính 2018-2019 (niên độ tài chính Hoa Sen bắt đầu từ tháng 10 năm trước và kết thúc vào tháng 9 năm sau).

Theo đó, Hoa Sen đặt mục tiêu doanh thu năm tới chỉ 31.500 tỷ đồng, giảm khoảng 8,5% so với doanh thu năm 2018. Với mục tiêu này, đây sẽ là năm đầu tiên Hoa Sen tăng trưởng âm, sau một thời gian dài phát triển.

Vay nợ, chịu lỗ để đầu tư mở rộng, nhưng Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ lại đặt mục tiêu tăng trưởng âm trong năm 2019 - Ảnh 1.

Doanh thu Hoa Sen dự kiến tăng trưởng âm trong năm 2019

Về phía lợi nhuận, Hoa Sen dự kiến chỉ lãi 500 tỷ đồng trong năm tới, tăng trưởng hơn 20% so với năm trước, nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với con số đạt được trong năm 2016 và 2017.

Theo đánh giá của Hoa Sen, thị trường ngành thép năm 2019 sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều bất lợi và thị trường có thể sẽ diễn ra sự sàng lọc lớn.

Thứ nhất, việc các nền kinh tế lớn có xu hướng leo thang trong các cuộc xung đột thương mại, bảo hộ sản xuất, phá giá tiền tệ, cộng với những bất ổn đối với tình hình kinh tế - chính trị thế giới, sẽ tiếp tục là những nguyên nhân làm cho giá thép nguyên liệu biến động khó lường, gây ảnh hưởng đến giá vốn của các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước.

Thứ hai, hoạt động xuất khẩu ngày càng khó khăn do các biện pháp phòng vệ thương mại, bảo hộ sản xuất nội địa từ các quốc gia nhập khẩu thép và tình hình tỷ giá biến động không ổn định.

Thứ ba, thị trường nội địa sẽ bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt doc ác doanh nghiệp thép chuyển hướng tập trung vào thị trường nội địa, suy giảm nhu cầu và những hành vi gian lận thương mại thông qua việc nhập khẩu ồ ạt sản phẩm thép kém chất lượng, giá rẻ vào Việt Nam.

Vay nợ, chịu lỗ để đầu tư mở rộng, nhưng Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ lại đặt mục tiêu tăng trưởng âm trong năm 2019 - Ảnh 2.

Lợi nhuận Hoa Sen giảm mạnh năm 2018 và sẽ chỉ tăng nhẹ trở lại trong năm 2019

Trước đó, Hoa Sen đã có năm 2018 đầy khó khăn khi biên lợi nhuận liên tục sụt giảm. Không những vậy, Hoa Sen hiện còn đang vay nợ lớn, khiến áp lực trả lãi vay đè nặng lên lợi nhuận. Điều này khiến Hoa Sen thậm chí phải chịu lỗ trong quý 3/2018 và là lần đầu tiên báo lỗ kể từ năm 2010.

Đánh giá về năm 2018, Hoa Sen cho rằng, diễn biến giá thép nguyên liệu biến động khó lường, khi tăng mạnh trong tháng 3/2018 nhưng lại đảo chiều đột ngột vào tháng 4-5/2018, sau đó tiếp tục diễn biến theo chiều hướng phức tạp, không ổn định và giảm mạnh vào các tháng cuối năm. Điều này gây ảnh hưởng đáng kể đến giá vốn đầu vào của các doanh nghiệp, trong khi không thể cải thiện được giá bán trên thị trường.

Thêm vào đó, xuất khẩu thép trong năm 2018 bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong đó điển hình là việc các thị trường xuất khẩu lớn áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu thép, phá giá tiền tệ

Còn đối với thị trường nội địa, cạnh tranh khốc liệt đã diễn ra khi công suất sản xuất trong nước đang dư thừa so với nhu cầu tiêu thụ và các doanh nghiệp thép chuyển hướng tập trung vào thị trường nội địa. Điều này làm cho lượng cung trên thị trường tăng mạnh trong khi nhu cầu không cao, làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp cùng ngành.

Hoa Sen còn cho rằng, tình trạng sản phẩm thép kém chất lượng, giá rẻ vẫn tiếp tục được nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam thông qua nhiều phương thức gian lận, thiếu minh bạch, đe dọa tình hình SXKD của các doanh nghiệp trong nước.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Lê Phước Vũ, hoa sen
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm