Vay bạn học cũ 12 triệu để chuyển nhà, nữ sinh phải trả hơn 300 triệu chỉ sau 6 tháng, suy sụp cầu cứu công an vì bị "khủng bố" kinh hoàng

08/12/2021 03:00 PM | Thời sự

Nữ sinh viên quê Bình Định vay bạn 'đồng hương' 12 triệu để xoay xở việc chuyển nhà trọ. Nhưng sau hơn nửa năm, lãi mẹ đẻ lãi con nữ sinh bị buộc phải trả hơn 300 triệu đồng. Không đủ tiền chi trả, cả gia đình nữ sinh bị khủng bố kinh hoàng.

Vay bạn học cũ 12 triệu để chuyển nhà, nữ sinh phải trả hơn 300 triệu chỉ sau 6 tháng, suy sụp cầu cứu công an vì bị "khủng bố" kinh hoàng

Sáng 8/12, Công an TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết đã nhận được đơn trình báo của nữ sinh viên P.L.K.N tố cáo nam sinh viên N.H.A. (đều 20 tuổi; cùng thường trú tại phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Ngoài ra, mẹ của P.L.K.N là bà L.T.P.T (42 tuổi; ngụ cùng địa phương) cũng đã gửi đơn đến Công an TP Quy Nhơn tố cáo N.H.A và một số đối tượng liên quan về hành vi gây rối trật tự công cộng, làm nhục người khác… Hiện các vụ việc đang được cơ quan công an tiến hành xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định.

Vay bạn học cũ 12 triệu để chuyển nhà, nữ sinh phải trả hơn 300 triệu chỉ sau 6 tháng, suy sụp cầu cứu công an vì bị khủng bố kinh hoàng - Ảnh 1.

Cho bạn vay với lãi suất "cắt cổ"

Theo đơn trình báo của N., giữa N. và N.H.A là bạn học cũ thời cấp 2 ở TP Quy Nhơn. Cách đây 2 năm, cả hai cùng từ TP Quy Nhơn vào TP HCM để học ĐH.

Đến đầu năm 2021, N. vừa đi học vừa làm thêm ở nhà hàng bán gà rán tại TPHCM, nhưng dịch Covid-19 phức tạp nên thất nghiệp, chuyển chỗ trọ, gia đình ở quê chưa chuyển tiền kịp và cần chi tiêu sinh hoạt hàng ngày nên túng thiếu, phải vay mượn bạn bè.

Biết N. đang gặp khó khăn, A. đã giới thiệu và cho N. vay số tiền là 12 triệu đồng. Mặc dù trong giấy nợ ghi số tiền vay là 12 triệu nhưng thực chất N. chỉ nhận được 9,6 triệu đồng tiền mặt. Số tiền 2,4 triệu đồng còn lại bị A. giữ lại để trừ vào tiền lãi (240.000 đồng/ngày, tương ứng với lãi suất 720%/năm) 10 ngày sau đó.

Ngoài ra, trong quy định vay, N. phải trả lãi đúng hạn, nếu không trả đúng thì sau 19 giờ phải trả gấp đôi (480.000 đồng/ngày); trả lãi sau 24 giờ thì phải nhân 4 (tức 960.000 đồng/ngày).

Sau 10 ngày đầu tiên không phải nộp lãi vì đã trừ trước đó, đến ngày thứ 11, N. bắt đầu bị khủng bố vì chủ nợ yêu cầu phải nộp tiền lãi mỗi ngày với số tiền 240.000 đồng. Ngoài ra, nếu nộp lãi chậm sẽ bị "phạt" theo cấp số nhân.

Vay bạn học cũ 12 triệu để chuyển nhà, nữ sinh phải trả hơn 300 triệu chỉ sau 6 tháng, suy sụp cầu cứu công an vì bị khủng bố kinh hoàng - Ảnh 2.

Bảng thống kê vay nợ và lãi suất của sinh viên N. trong tháng 7 và 8

Để có tiền trả tiền lãi, N. tìm đủ mọi cách từ vay bạn bè, người quen. Sau không vay được nữa, N. phải bán cả những tài sản có giá trị như  laptop, xe máy và những vật dụng cá nhân để đóng tiền lãi. Tuy nhiên vẫn không đủ để đóng lãi hàng ngày.

Trong khi đó, A. tiếp tục gây sức ép N. trả nợ bằng việc ép N. viết thêm các giấy ghi nợ khác là số tiền lãi chưa đóng cho khoản vay cũ. Cứ thế, lãi mẹ đẻ lãi con, từ số tiền vay thực nhận chỉ 9,6 triệu đồng, 5 tháng sau N. đã nợ của N.H.A lên đến hơn 300 triệu đồng.

Vay bạn học cũ 12 triệu để chuyển nhà, nữ sinh phải trả hơn 300 triệu chỉ sau 6 tháng, suy sụp cầu cứu công an vì bị khủng bố kinh hoàng - Ảnh 3.

Hiện trường vụ tạt mắm thối vào nhà mẹ nữ sinh N. .jpg

Kinh hoàng hơn, chỉ trong vòng 2 tháng 7 và 8 dù N. đã hơn 35 lần trả cho A. bằng hình thức chuyển khoản với tổng số tiền 168 triệu, chưa kể tiền mặt, số tiền này cao gấp gần 18 lần so với khoản thực vay ban đầu (9,6 triệu đồng) nhưng A. vẫn cho rằng N. còn thiếu nợ tiền lãi nên ép viết 6 giấy vay tiền (để trả tiền lãi khoản vay trước đó) với tổng số tiền là 120 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 10-7, viết giấy vay 25 triệu đồng (thực nhận 21,25 triệu đồng), lãi suất 625.000 đồng/ngày. Ngày 17-7, vay 10 triệu (thực nhận 8,5 triệu), lãi suất 250.000 đồng/ngày. Ngày 22-7, vay 15 triệu (thực nhận 11,25 triệu), lãi suất 325.000 đồng/ngày. Ngày 28-7, vay 20 triệu (thực nhận 16,25 triệu), lãi suất 500.000 đồng/ngày. Ngày 7-8, vay 25 triệu (thực nhận 21,25 triệu), lãi suất 500.000 đồng/ngày. Ngày 11-8, vay 25 triệu (thực nhận 21,25 triệu), lãi suất 500.000 đồng/ngày.

Đến tháng 9, vì không có tiền trả, N. và gia đình ở TP Quy Nhơn liên tục bị A. dẫn theo nhiều người đến hăm dọa, đòi nợ. A.đã đưa hình ảnh của N. lên mạng xã hội Facebook nhằm bôi nhọ, gây áp lực để trả nợ. Trong khi đó, về phía gia đình thì liên tục bị tạt sơn, mắm thối, chất bẩn… vào nhà gây hôi thối, khiến hàng xóm rất bức xúc.

Vay bạn học cũ 12 triệu để chuyển nhà, nữ sinh phải trả hơn 300 triệu chỉ sau 6 tháng, suy sụp cầu cứu công an vì bị khủng bố kinh hoàng - Ảnh 4.

Nhà mẹ nữ sinh N. ở TP Quy Nhơn thường xuyên bị tạt sơn, mắm thối... trong thời gian A. đến nhà hăm dọa để đòi nợ.

Không thể chịu đựng trước những sự khủng bố tinh thần mà nhóm người A. gây nên, N. và gia đình đã làm đơn trình báo lên cơ quan công an.

"Vì bạn N.H.A liên tục hăm dọa, gây áp lực đòi nợ mà cả học kỳ này em phải nghỉ học, không dám đến trường ở TP HCM. Thời gian qua, em đã nhiều lần van xin nhưng bạn A. vẫn không chịu buông tha, liên tục cho người gọi điện thoại hăm dọa, chửi bới. Đây là bài học xương máu của đời em. Mong các cơ quan chức năng hãy cứu lấy em để em có cơ hội được quay lại trường, làm lại cuộc đời", N. nói trong nước mắt.

Bà L.T.P.T. - mẹ N. cho biết, thời gian qua, gia đình bà liên tục bị A. kéo người đến đòi nợ không chỉ ảnh hưởng đến gia đình mà còn ảnh hưởng đến hàng xóm, gia đình chỉ mong "cơ quan chức năng xử lý sớm vụ việc để gia đình yên ổn làm ăn, con gái tôi được sớm đến trường với bạn bè", bà T. đề nghị.

Sau khi nhận được đơn trình báo của N. và gia đình, Công an P.Quang Trung cũng đã làm việc và yêu cầu cung cấp thêm chứng cứ, hình ảnh... để có tư liệu phục vụ công tác điều tra.

Được biết, về A. - người bạn "đồng hương" cho N. vay tiền mặc dù đang là sinh viên nhưng A. có quan hệ thân thiết với đường dây chuyên cho vay nặng lãi ở TP HCM và tỉnh Bình Định.

Theo PV

PHÁP LUẬT VÀ BẠN ĐỌC

Từ khóa:  lừa đảo
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo CEO Công ty Điền Quân

Bà Nguyễn Phương Hằng đề nghị điều tra, xác minh làm rõ về việc kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ từ thiện trong và ngoài nước nhưng chưa công khai, minh bạch đầy đủ việc giải ngân số tiền từ CEO Công ty Điền Quân.

Trước làn sóng nghỉ việc cuối năm, doanh nhân Nguyễn Phi Vân cảnh báo các ông chủ: “Đừng chỉ đẩy cái đầu của nhân viên, hãy làm ấm trái tim của họ”

Theo doanh nhân Nguyễn Phi Vân, việc chăm sóc sức khoẻ tinh thần của nhân sự là tối cần thiết nhưng các doanh nghiệp chưa thật sự coi trọng.

CEO Điền Quân vừa bị bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo là ai?

CEO Điền Quân là ông Bửu Điền có tên khai sinh là Đỗ Văn Bửu Điền, sinh năm 1969 tại Bến Tre. Bửu Điền là nhà báo, biên tập viên kỳ cựu của đài truyền hình TP.HCM trong hơn 20 năm.

Elon Musk làm việc 120 giờ/tuần để thay đổi thế giới, 'bà hoàng truyền thông' nhắn nhủ khiến người trẻ giật mình: Làm việc để sống hay sống để làm việc?

Bà hoàng truyền thông nói rằng cách làm việc 120 giờ/tuần của Elon Musk không thể thay đổi thế giới, quá lạc hậu và phản khoa học.

Đọc thêm