Vào ngày 28/8 tới, ta sẽ có cập nhật tiếp theo về startup giao diện não bộ - máy tính được Elon Musk hậu thuẫn

10/07/2020 02:33 PM | Công nghệ

Chờ xem Neuralink làm được gì trong suốt 1 năm qua, tính từ lần cập nhật cuối cùng.

Vào ngày 28/8 tới, ta sẽ có cập nhật tiếp theo về startup giao diện não bộ - máy tính được Elon Musk hậu thuẫn - Ảnh 1.

Hình minh họa hệ thống Neuralink được gắn trực tiếp lên đầu.

Theo bài đăng mới được Elon Musk đưa lên Twitter, chúng ta biết rằng Neuralink, công ty phát triển giao diện máy tính - não bộ được thành lập năm 2016, sẽ có cập nhật mới vào ngày 28 tháng Tám tới đây. Nếu như bạn chưa biết, thì đây sẽ là công cụ giúp con người bắt kịp với tốc độ xử lý của máy tính thông qua một con chip được gắn thẳng vào não bộ. Đã phải hơn một năm tính từ lúc ta nhận cập nhật cuối cùng về dự án Neuralink; năm ngoái, họ công bố kế hoạch sử dụng một thiết bị tương tự máy khâu để liên kết não hữu cơ và não nhân tạo thành một thể thống nhất.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thành công công nghệ Neuralink trên chuột và thậm chí cả trên linh trưởng. Trong cập nhật năm ngoái , Neuralink dự kiến bài thử đầu tiên trên người sẽ diễn ra vào năm 2020, chúng ta có lý do để hy vọng được xem kết quả nghiên cứu vào hôm 28/8.

Đồng sáng lập bởi Elon Musk và được dẫn dắt bởi Jared Birchall, Neuralink đặt mục tiêu ban đầu là giúp bệnh nhân mắc các chứng bệnh thần kinh và mất khả năng vận động, cho phép họ lấy lại cái bình thường của cuộc sống hàng ngày với một “bộ não” nữa nằm bên trong não. Mục đích cuối cùng của Neuralink là “nâng cấp con người”, giúp tăng tốc dòng suy nghĩ của con người bằng một giao diện não bộ - máy tính.

Vào ngày 28/8 tới, ta sẽ có cập nhật tiếp theo về startup giao diện não bộ - máy tính được Elon Musk hậu thuẫn - Ảnh 2.

Hệ thống "máy khâu" sẽ được sử dụng để gắn chip vào người.

Vào ngày 28/8 tới, ta sẽ có cập nhật tiếp theo về startup giao diện não bộ - máy tính được Elon Musk hậu thuẫn - Ảnh 3.

Một bộ vi xử lý sẽ nằm trên bề mặt não bộ, nhận dữ liệu từ các điện cực đặt sâu khoảng vài centimet dưới bề mặt não bộ.

Đã nhiều lần, Musk chỉ ra những hạn chế của việc truyền dữ liệu từ não bộ vào máy tính thông qua bàn phím và chuột, và cho rằng một giao diện kết nối trực tiếp não và máy sẽ khiến đường truyền tín hiệu, cả nhập liệu và nhận dữ liệu, sẽ giúp trí tuệ loài người vượt ngưỡng hiện tại. Ông cũng liên tục chỉ ra mối nguy của trí tuệ nhân tạo, và cho rằng một hệ thống như Neuralink sẽ ngăn chặn khả năng cỗ máy vượt qua con người để chính thức trở thành mối nguy tới sự sống còn của nhân loại.

Chúng ta sẽ phải chờ hơn một tháng nữa để biết Neuralink đã làm được gì trong suốt một năm qua.

Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm