Vàng lần đầu tiên trong lịch sử cán mốc 2.000 USD/ounce

28/07/2020 11:00 AM | Xã hội

Giá vàng tương lai vừa tăng lên mức kỷ lục 2.000 USD/ounce trong bối cảnh dịch bệnh và căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tạo ra những bất ổn cho kinh tế.

Vàng tương lai đã nhảy vọt 2% lên mức kỷ lực 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạc cũng tăng vọt lên mức cao nhất trong 7 năm. Ngược lại, đồng USD lại rơi xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm qua. Bối cảnh bất ổn kinh tế do đại dịch Covid-19, kỳ vọng có nhiều hơn nữa các gói kích thích tài khóa để thúc đẩy tăng trưởng là lý do chính khiến giá các kim loại quý được dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Cụ thể, vàng tương lai tăng 2,3% lên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, vàng giao dịch trong giờ có giá 1.997 USD/ounce tại Singapore vào lúc 9h27 theo giờ địa phương. Vàng giao ngay có giá 1.973,44 USD/ounce. Trong khi đó, bạc giao ngay tăng 6% lên 26,1236 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 4/2013. Bạc tương lai thì tăng giá tới 7%.

 Vàng lần đầu tiên trong lịch sử cán mốc 2.000 USD/ounce  - Ảnh 1.

Vàng tương lai lần đầu chạm mốc 2.000 USD/ounce.

Ngoài sự suy yếu của đồng USD, hàng loạt các vấn đề khác như căng thẳng địa chính trị tăng lên, lãi suất giảm và Chính phủ và các ngân hàng trung ương liên tiếp tung ra các gói kích thích khổng lồ là những lý do sẽ tiếp tục đẩy giá vàng và bạc lên cao.

Giá bạc có thể sẽ tiếp tục tăng bởi những lo ngại về nguồn cung. Hồi đầu tháng, các chuyên gia cho biết sản lượng bạc được khai thác dự kiến sẽ giảm 7% trong năm nay. Trong khi đó, dấu hiệu phục hồi kinh tế ở một số quốc gia cũng có thể làm gia tăng nhu cầu với các loại kim loại quý trong vai trò nguyên liệu cho quá trình sản xuất pin mặt trời hay các thiết bị điện tử.

Giá bạc có xu hướng tăng mạnh trong bối cảnh các nhà đầu tư muốn bảo vệ tài sản hoặc tránh những rủi ro lạm phát. Cả 2 yếu tố này khiến giá bạc có thể tiếp tục tăng trong 6 đến 12 tháng tới. Dự kiến vào giữa năm 2021, bạc sẽ có giá 30 USD/ounce.

Linh Anh

Từ khóa:  kim loại quý
Cùng chuyên mục
XEM