Vắng khách vì dịch Covid-19, Thái Lan thúc đẩy chương trình du lịch "SEXY"

19/02/2021 15:38 PM | Xã hội

Trên thực tế, chương trình du lịch "SEXY" này chẳng dính dáng gì đến ngành mại dâm cả.

Theo hãng tin SCMP, mặc dù ngành du lịch Thái Lan chịu thiệt hại nặng nề trong dịch Covid-19 nhưng các quan chức nước này vẫn đang làm việc hết sức nhằm đảm bảo họ sẽ có du khách khi dịch bệnh chấm dứt.

Mới đây, Tổng cục du lịch Thái Lan (TAT) đã xây dựng chương trình du lịch "SEXY" nhằm thu hút du khách trở lại, dù chúng chẳng liên quan gì đến ngành mại dâm. Trên thực tế chữ "SEXY" của chương trình này là 4 chữ cái đầu của: S - Safety and Hygiene (An toàn và Vệ sinh), E - Environmental Sustainability (Môi trường bền vững), X - Extra Experiences (Trải nghiệm đặc biệt) và Y - Yield (Lợi nhuận).

Vắng khách vì dịch Covid-19, Thái Lan thúc đẩy chương trình du lịch SEXY - Ảnh 1.

Một quán bar tại thủ đô Bangkok

"Chúng tôi không biết bạn thế nào chứ chúng tôi bắt đầu cảm thấy ‘nóng mặt’ vì cơn đại dịch này rồi đấy. Sau cùng thì chẳng có gì quan trọng hơn lợi nhuận trong ngành du lịch cả, phải không nào?", trang web của TAT nêu rõ.

Theo chủ tịch Yuthasak Supasorn của TAT, chương trình du lịch "SEXY" trên sẽ giúp phục hồi sức hấp dẫn của Thái Lan cũng như trợ giúp nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng nhanh chóng sau đại dịch.

Động thái trên của TAT được nhiều chuyên gia marketing đánh giá là khôn ngoan khi biết tận dụng ưu thế của các từ ngữ gợi cảm dù Thái Lan đang cố gắng xóa bỏ tai tiếng là điểm đến du lịch tình dục.

Bị bỏ lại trong dịch Covid-19

Quay ngược dòng lịch sử, ngành du lịch tình dục của Thái Lan bắt đầu từ thời kỳ chiến tranh khi lính Mỹ thường đến những tụ điểm như Pattaya, nơi được coi là thủ phủ mại dâm ngày nay, để mua vui. Hiện nay bất chấp sự thanh minh và những nỗ lực truy quét ngành mại dâm của chính phủ, ngành du lịch tình dục của Thái Lan vẫn tồn tại, thậm chí vang xa trên thế giới.

Dù mại dâm là bất hợp pháp tại Thái Lan nhưng những hoạt động mua bán tình dục vẫn diễn ra công khai tại nhiều nơi. Truyền thông địa phương ước tính số gái mại dâm tại quốc gia này vào khoảng 800.000 đến hơn 2 triệu người với rất nhiều trẻ vị thành niên. Các tờ báo cho biết sự khó khăn trong cuộc sống là nguyên nhân chính khiến các cô gái trẻ dấn thân vào con đường bất hợp pháp này.

Vắng khách vì dịch Covid-19, Thái Lan thúc đẩy chương trình du lịch SEXY - Ảnh 2.

Những phố đèn đỏ tại Thái Lan vắng khách mùa Covid-19

Theo thống kê của Havoscope, ngành mại dâm Thái Lan có tổng giá trị đến 6,4 tỷ USD, tương đương 3% tổng GDP cả nước. Lợi nhuận cực lớn từ ngành này đã kéo theo sự bảo kê của xã hội đen, nạn tham nhũng cùng nhiều tệ nạn xã hội khác như ma túy, trộm cướp, lừa đảo, buôn người…

Khi đại dịch Covid-19 diễn ra, chính phủ Thái Lan đã đóng cửa hàng loạt quán bar và tụ điểm giải trí, đẩy nhiều gái mại dâm ra đường và vào cảnh mất thu nhập. Trớ trêu thay, những gói cứu trợ của chính phủ lại không bao gồm những thành phần này, đẩy nhiều gái mại dâm vào cảnh khốn cùng.

Băng Tâm

Từ khóa:  du lịch Thái Lan
Cùng chuyên mục
XEM