Vấn nạn mua đèn laser dễ dàng trên mạng và nguy cơ biến tướng thành vũ khí giết người

06/06/2019 11:35 AM | Công nghệ

Những chiếc đèn laser tự chế có thể mua công khai trên eBay tại Mỹ đang tiềm ẩn nguy cơ trở thành những công cụ giết người nếu kẻ xấu có ý đồ hoán cải nó thành vũ khí.

Vấn nạn mua đèn laser dễ dàng trên mạng và nguy cơ biến tướng thành vũ khí giết người

Việc chiếu một chùm tia laser mạnh hơn 5mW có thể coi là phạm pháp tại Mỹ. Tuy nhiên có vẻ như những người bán hàng trên eBay không lo lắng về điều này, thậm chí họ còn rao bán công khai các loại đèn laser có thể làm được hơn như vậy.

Vấn nạn mua đèn laser dễ dàng trên mạng và nguy cơ biến tướng thành vũ khí giết người - Ảnh 1.

Mới đây một người dùng YouTube đồng thời là một chuyên gia điện tử có tên Styropyro đã mua một vài bộ dụng cụ laser để tìm hiểu xem tình trạng vi phạm đang diễn biến tới đâu. Hóa ra những chiếc đèn laser đang được bày bán công khai trên eBay khá nguy hiểm. Chúng thậm chí còn có thể gây chết người.

Theo thử nghiệm của Styropyro, cả hai bộ đèn được quảng cáo trên eBay đều không đáp ứng được các quy định của pháp luật. Công suất chiếu sáng của nó mạnh hơn gấp cả trăm lần. Chùm tia laser chiếu ra từ những chiếc đèn này có thể gây tổn hại vĩnh viễn cho thị lực và làm cháy da.

Tia laser mạnh đến mức, chúng thực sự có thể cắt qua lớp băn dán và thắp sáng những que diêm. Video thử nghiệm của Styropyro cho thấy, tia laser chiếu từ đèn thậm chí có thể làm nổ bóng bay. Nhưng chưa dừng lại ở đó, Styropyro quyết định nâng cấp đèn laser lên một mức cao hơn để xem liệu nó có thực sự nguy hiểm cho con người hay không. Sau khi chỉnh sửa một vài chi tiết thiết kế, chiếc đèn laser đã mạnh hơn đáng kể.

Vấn nạn mua đèn laser dễ dàng trên mạng và nguy cơ biến tướng thành vũ khí giết người - Ảnh 2.

Kết quả thử nghiệm sau đó khiến anh thực sự sốc. Chỉ cần chiếu tia laser trên bàn trong vài giây, bàn đã bắt đầu bốc khói và bắt lửa. Đúng vậy nếu ai đó nâng cấp những chiếc đèn laser bán ngoài thị trường này lên một mức nào đó, nó có hoàn toàn có thể trở thành công cụ giết người.

Vấn nạn mua đèn laser dễ dàng trên mạng và nguy cơ biến tướng thành vũ khí giết người - Ảnh 3.

Điều đáng nói là hiện nay Mỹ và nhiều nước vẫn còn thiếu các điều luật quản lý việc sử dụng laser an toàn. Đó là chưa kể đèn laser đang được bày bán tràn lan qua các kênh mua sắm trực tuyến nên việc kiểm soát càng khó khăn hơn.

Lời khuyên cho bất cứ ai đang có ý định mua đèn laser trên mạng, đó là hãy hết sức thận trọng với những lời quảng cáo về công suất chiếu sáng của đèn và đừng bao giờ dùng nó chiếu vào con người, thú cưng hoặc bất cứ đồ vật nào quan trọng nếu không muốn phải trả giá đắt.

Thử nghiệm "nâng cấp" đèn laser trở thành một công cụ nguy hiểm, có thể giết người

Theo PV

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FBI khám xét resort của ông Trump

Cựu tổng thống Donald Trump xác nhận với Đài CNN là FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm